DDCI - Thúc đẩy năng lực cạnh tranh lên tầm cao mới

Tác giả: CÔNG TY TNHH TRUYỀN THÔNG VÀ MÔI TRƯỜNG KINH DOANH Ngày đăng: 22/04/2022

 Khảo sát DDCI nhằm đánh giá năng lực điều hành kinh tế của chính quyền các cấp trong tỉnh. Ảnh: T.LKhảo sát DDCI nhằm đánh giá năng lực điều hành kinh tế của chính quyền các cấp trong tỉnh. Ảnh: T.L

Thái Nguyên đang tiến hành khảo sát và công bố Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và địa phương (DDCI). 2022 cũng là năm đầu tiên việc khảo sát chỉ số DDCI được tiến hành trên địa bàn tỉnh, mở ra một cuộc điều tra, khảo sát quy mô nhất từ trước đến nay nhằm đánh giá năng lực điều hành kinh tế của chính quyền các cấp. Từ đó, lan toả và nhân lên tinh thần cải cách hành chính, góp phần cải thiện năng lực cạnh tranh của Thái Nguyên trên bảng xếp hạng Chỉ số PCI của cả nước.

Duy trì “ngọn lửa” cải cách

Khi Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) công bố Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2011, Thái Nguyên xếp vị trí 57/63 địa phương, thuộc nhóm áp chót trong cả nước. Không còn đường lùi, một tinh thần, một quyết tâm thay đổi mạnh mẽ đã được nhen lên và trở thành “ngọn lửa” cải cách duy trì trong suốt 1 thập kỷ qua, lan toả khắp hệ thống chính trị.

"Nâng cao năng lực cạnh tranh, xây dựng môi trường kinh doanh năng động, cải thiện thứ hạng trên bảng xếp hạng Chỉ số PCI" trở thành một trong những mục tiêu xuyên suốt qua nhiều nhiệm kỳ của tỉnh. 2 nghị quyết của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ khoá XVIII và XIX, hàng chục chương trình hành động của các địa phương, sở, ngành, hàng trăm giải pháp, hàng nghìn việc làm cụ thể để cải thiện Chỉ số PCI đã được triển khai trong suốt 10 năm (2012-2022). Đây cũng là quãng thời gian Thái Nguyên đạt được những thành tựu to lớn trong phát triển kinh tế: Vươn lên trở thành một trong những trung tâm sản xuất công nghiệp lớn nhất cả nước; tốp các địa phương có kim ngạch xuất khẩu, giá trị sản xuất công nghiệp, thu ngân sách… hàng đầu Việt Nam.

Việc tích cực cải thiện Chỉ số PCI đã góp phần giúp Thái Nguyên đạt được những thành tựu to lớn trong phát triển kinh tế. Trong ảnh: Một góc Khu công nghiệp Yên Bình. (Ảnh: T.L)

Có thể nói, thực hiện cải thiện Chỉ số PCI chính là cam kết mạnh mẽ nhất của hệ thống chính trị tỉnh Thái Nguyên đối với cộng đồng các nhà đầu tư, kinh doanh trong và ngoài nước.

Nếu như Chỉ số PCI là cuộc đánh giá ở quy mô cấp quốc gia, thì DDCI là cuộc khảo sát với cách thức tiến hành, triển khai tương tự, ở cấp tỉnh. Đưa ý kiến đánh giá của cộng đồng doanh nghiệp đến từng cấp cơ sở, từng sở, ban, ngành, thực trạng điều hành kinh tế sẽ tiếp tục được phản ánh một cách trực diện, rõ nét hơn. Doanh nghiệp hài lòng với những điều cụ thể hơn và ngược lại, phản ánh thực chất những tồn tại của môi trường kinh doanh trực diện hơn.

Chọn thời điểm tròn 10 năm quyết liệt cải thiện Chỉ số PCI để bắt đầu tiến hành khảo sát DDCI, tỉnh Thái Nguyên muốn phát đi thông điệp: “Ngọn lửa” cải cách liên tục được duy trì, những cải cách thực chất được tiến hành từ trên xuống dưới, cụ thể từng cơ quan, đơn vị cùng tầm nhìn cho 10 năm sau và xa hơn nữa.

Tấm gương phản chiếu từ cơ sở   

Chỉ số DDCI được xây dựng nhằm đo lường chất lượng quản lý, điều hành kinh tế của từng sở, ban, ngành và từng địa phương; cấu thành từ mức độ hài lòng đối với từng phòng, từng nhân viên của hệ thống chính quyền ở cơ sở - bộ phận có quan hệ trực tiếp với các cơ sở kinh tế như hộ kinh doanh, doanh nghiệp, nhà đầu tư.

DDCI lần đầu được triển khai tại tỉnh Lào Cai vào năm 2013. Đến nay, đa số các địa phương trên cả nước đã tiến hành đánh giá DDCI hằng năm. Chỉ số này được coi là chiếc gương phản chiếu chính xác đánh giá của các doanh nghiệp, doanh nhân, cơ sở kinh tế về tổng thể các mặt và công tác quản lý và điều hành kinh tế của các cấp chính quyền địa phương.

Bạn đang xem: DDCI - Thúc đẩy năng lực cạnh tranh lên tầm cao mới
Bài trước Bài sau
popup

Số lượng:

Tổng tiền: