HOẠT ĐỘNG GIÁM SÁT CỦA MTTQ HUYỆN VÕ NHAI: SÁT THỰC TẾ, TĂNG HIỆU QUẢ

Tác giả: CÔNG TY TNHH TRUYỀN THÔNG VÀ MÔI TRƯỜNG KINH DOANH Ngày đăng: 23/11/2020

Bám sát cơ sở, lựa chọn những vấn đề người dân quan tâm để giám sát là cách MTTQ các cấp trên địa bàn huyện Võ Nhai thực hiện trong thời gian qua. Từ hoạt động giám sát, nhiều kiến nghị được đưa ra kịp thời giúp cơ quan chức năng, chính quyền địa phương điều chỉnh những vấn đề chưa phù hợp, góp phần tăng niềm tin trong nhân dân.

  Qua hoạt động giám sát, Ban Giám sát của cộng đồng xã Thần Sa đã kiến nghị thay đổi thiết kế, thi công cầu tràn Trung Sơn tạo thuận lợi, an toàn cho người tham gia giao thông.

Qua hoạt động giám sát, Ban Giám sát của cộng đồng xã Thần Sa đã kiến nghị thay đổi thiết kế, thi công cầu tràn Trung Sơn tạo thuận lợi, an toàn cho người tham gia giao thông.

Giám sát việc thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm tại bếp ăn bán trú một số trường tiểu học, mầm non trên địa bàn huyện là một trong những chương trình được Ủy ban MTTQ huyện Võ Nhai triển khai năm 2019. Theo đó, cuối năm 2019, Đoàn giám sát của Ủy ban MTTQ huyện đã tiến hành giám sát trực tiếp tại 4 trường, gồm 2 trường tiểu học: La Hiên, Phú Thượng I; 2 trường mầm non: Tràng Xá, Lâu Thượng.

Qua đó, Đoàn giám sát kết luận: Nhìn chung công tác vệ sinh an toàn thực phẩm được các trường thực hiện tốt, tuy nhiên vẫn còn một số khó khăn, hạn chế như: Trường Tiểu học Phú Thượng I, Trường Mầm non Tràng Xá chưa có nhân viên y tế, dẫn đến công tác tuyên truyền, kiểm thực 3 bước, lưu mẫu thức ăn do giáo viên đảm nhiệm, vừa không đúng chuyên môn, vừa khó khăn trong công tác phòng bệnh theo mùa và công tác sơ cấp cứu ban đầu nếu có trường hợp xảy ra ngộ độc thực phẩm. Nguồn cung ứng thực phẩm tại Trường Mầm non Tràng Xá vẫn phụ thuộc vào nhiều cá nhân chưa có đầy đủ tư cách pháp nhân. Đoàn giám sát đã kiến nghị cấp ủy, chính quyền tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo trong công tác quản lý nhà nước về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Ông Hà Mạnh Cương, Trưởng Phòng Giáo dục và Đạo tào huyện Võ Nhai cho biết: Sau khi nhận được kiến nghị của Đoàn giám sát, ngành Giáo dục huyện đã tập trung chỉ đạo và đến đầu năm 2020, những hạn chế nêu trên đã được khắc phục. Cụ thể, toàn bộ các trường tiểu học, mầm non trên địa bàn, trong đó có Trường Tiểu học Phú Thượng I, Trường Mầm non Tràng Xá đã được bố trí đầy đủ nhân viên y tế. Trường Mầm non Tràng Xá đã ký hợp đồng với một doanh nghiệp có đầy đủ tư cách pháp nhân để cung ứng thực phẩm.

Ủy ban MTTQ các xã trên địa bàn huyện Võ Nhai cũng đều lựa chọn các vấn đề người dân quan tâm để giám sát như: Thực hiện quy chế dân chủ trong xây dựng nông thôn mới; công tác thu, nộp các loại quỹ, công tác quản lý thu chi tiền hỗ trợ hoạt động các xóm; công tác giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo của công dân...

Ông Dương Văn Ngoan, Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Võ Nhai cho biết: Trong 3 năm gần đây, mỗi năm Ủy ban MTTQ huyện thực hiện 4 cuộc giám sát, ủy ban MTTQ cấp xã thực hiện từ 1-2 cuộc giám sát theo Quyết định số 217-QĐ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng. Để hoạt động giám sát phát huy hiệu quả, Ủy ban MTTQ các cấp đã thành lập đoàn giám sát có thành viên là các ngành, đơn vị có chuyên môn sâu về vấn đề giám sát. Sau giám sát, ủy ban MTTQ các cấp đã ban hành thông báo kết luận giám sát, kiến nghị gửi tới cấp ủy, chính quyền các cấp, cơ quan chức năng liên quan và cơ quan, tổ chức, đơn vị được giám sát, sau đó thường xuyên quan tâm đến công tác khắc phục hạn chế đã chỉ ra.

Bên cạnh hoạt động giám sát theo Quyết định số 217-QĐ/TW, Ủy ban MTTQ các xã đã thành lập các ban giám sát đầu tư của cộng đồng theo yêu cầu thực tế; hướng dẫn ban giám sát đầu tư của cộng đồng xây dựng chương trình, kế hoạch giám sát đầu tư theo quy định của pháp luật và Quy chế giám sát đầu tư của cộng đồng (ban hành kèm theo Quyết định số 80/2005/QĐ-TTg ngày 18 tháng 4 năm 2005 của Thủ tướng Chính phủ); hỗ trợ ban giám sát đầu tư của cộng đồng trong việc thông tin liên lạc, lập và gửi báo cáo giám sát đầu tư của cộng đồng cho các cơ quan liên quan khi cần thiết...

Anh Lê Văn Hoàng, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Dân Tiến cho biết: Xác định công trình Nhà văn hóa xóm Làng Mười xây dựng trên nền ao sâu, đòi hỏi yêu cầu kỹ thuật cao, năm 2019, Ủy ban MTTQ xã đã thành lập Ban Giám sát cộng đồng xã do đồng chí Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã trực tiếp làm Trưởng ban. Các thành viên Ban Giám sát thường xuyên có mặt tại công trình, kiến nghị kịp thời những vấn đề bất hợp lý, trong đó có việc yêu cầu đơn vị thi công thay thế 10m3 cát không đảm bảo chất lượng. Đến nay, công trình đã hoàn thành, đưa vào sử dụng, đảm bảo đúng thiết kế, chất lượng.

Ông Dương Văn Ngoan cho biết: Bên cạnh những kết quả đạt được, hoạt động giám sát của MTTQ các cấp trên địa bàn huyện vẫn còn những khó khăn, hạn chế nhất định. Thời gian tới, để tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động giám sát, Ủy ban MTTQ huyện sẽ tăng cường tập huấn nghiệp vụ, kỹ năng cho đội ngũ cán bộ mặt trận cơ sở; gắn nhiệm vụ giám sát với việc lắng nghe ý kiến của nhân dân, góp ý xây dựng Đảng, chính quyền; thực hiện tốt quy chế phối hợp giữa MTTQ với HĐND, UBND và các đoàn thể chính trị - xã hội, các cơ quan Nhà nước.

Quốc Tuân

baothainguyen.org.vn

Bạn đang xem: HOẠT ĐỘNG GIÁM SÁT CỦA MTTQ HUYỆN VÕ NHAI: SÁT THỰC TẾ, TĂNG HIỆU QUẢ
Bài sau
popup

Số lượng:

Tổng tiền: