NỖ LỰC NHÌN TỪ GÓC ĐỘ PCI CỦA THÁI NGUYÊN

Tác giả: CÔNG TY TNHH TRUYỀN THÔNG VÀ MÔI TRƯỜNG KINH DOANH Ngày đăng: 24/11/2020

Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam công bố hằng năm được tỉnh Thái Nguyên đặc biệt quan tâm, xem đây là thước đo quan trọng, khách quan để đánh giá chất lượng điều hành kinh tế của chính quyền cấp tỉnh, mức độ cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh của tỉnh qua từng năm, nhằm có giải pháp điều chỉnh phù hợp trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội, tạo điều kiện thuận lợi nhất để các doanh nghiệp phát triển.

Đồng chí Hoàng Thái Cương, Giám đốc Sở Kế hoạch đầu tư tỉnh Thái Nguyên cho biết: vào năm 2011, sau khi có kết quả công bố chỉ số PCI (Thái Nguyên đứng thứ 57/63 tỉnh/thành), tỉnh Thái Nguyên đã ra quyết tâm nhằm cải thiện chỉ số PCI, Tỉnh ủy đã ban hành Chỉ thị số 19 về Chỉ đạo nhằm cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh. Theo đó, tỉnh Thái Nguyên đã tích cực chỉ đạo các ngành, các cấp tập trung nghiên cứu, rà soát, đánh giá, chỉ ra những yếu kém, đề ra giải pháp để cải thiện các chỉ số thành phần thấp điểm. Liên tiếp trong 2 năm ( năm 2015 và  năm 2016), Thái Nguyên nằm trong nhóm các địa phương có chất lượng điều hành tốt nhất cả nước, xếp thứ 7/63 tỉnh thành.

Được ra đời vào năm 2015, Qũy bảo lãnh tín dụng doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Thái Nguyên đã trở thành công cụ hỗ trợ hiệu quả cho các doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn vay để phát triển sản xuất. Việc ra đời quỹ này đã góp phần không nhỏ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp tiếp cận thị trường vốn. Là một doanh nghiệp dược tiếp cận với nguồn vốn vay của quỹ, ông Hoàng Hữu Sơn – Giám đốc công ty TNHH thương mại Hoàng Hải cho biết: lãnh đạo các cấp đã tạo điều kiện cho doanh nghiệp có thể dễ dàng tiếp cận đã thể hiện sự thân thiện, cởi mở, sẵn sàng giúp đỡ của chính quyền với doanh nghiệp và công dân...

Điều đáng ghi nhận nữa ở Thái Nguyên, đó là việc các cấp ủy Đảng, chính quyền trong tỉnh đã luôn “xắn tay áo” chung sức thực hiện giải quyết các vướng mắc trong cải thiện chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh, tạo thuận lợi nhất giúp các nhà đầu tư. Dự án xây dựng nhà máy sản xuất linh kiện điện tử Glonic Việt Nam (Công ty Bujeon Electonics của Hàn Quốc) triển khai đầu tư với tổng mức đầu tư 210 tỷ đồng (10 triệu USD) là một ví dụ. Lúc đầu, dự án tưởng như không thể thực hiện bởi công tác giải phóng mặt bằng, đầu tư cơ sở hạ tầng… rất phức tạp và gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, nhận thức đây là dự án có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào lĩnh vực sản xuất linh kiện điện tử đầu tiên tại Thái Nguyên, Thành ủy và UBND TP Thái Nguyên tập trung quyết liệt hỗ trợ giải phóng mặt bằng, kết quả trong vòng năm tháng đã bàn giao mặt bằng, giúp nhà đầu tư sớm đầu tư thực hiện dự án.

Mục tiêu của Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên lần thứ XIX nhiệm kỳ 2015-2020 là xây dựng Thái Nguyên sớm trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại; là trung tâm vùng trung du, miền núi bắc bộ về phát triển công nghiệp, dịch vụ, y tế và giáo dục- đào tạo. Trong công nghiệp, lấy Công ty điện tử Sam sung Thái Nguyên làm động lực. Trong nông nghiệp, sẽ xây dựng mô hình nông nghiệp công nghệ cao tại Khu công nghiệp Yên Bình. Đối với du lịch, Khu du lịch hồ Núi Cốc và ATK Định Hóa được chọn làm điểm đột phá; về phát triển đô thị, lấy xây dựng hệ thống chống lũ kết hợp hoàn thiện hạ tầng hai bờ sông Cầu là điểm nhấn,… Với tầm nhìn mới, quyết tâm mới, nhiều dự án lớn đã, đang được Thái Nguyên dồn sức thực hiện để thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển.

Việc giữ vững chỉ số PCI, trong việc chỉ đạo điều hành phát triển kinh tế-xã hội, nhưng Thái Nguyên vẫn còn những vấn đề cần phải cố gắng hơn, đó là: Sự phối hợp, chia sẻ thông tin giữa các cơ quan nhà nước trong việc giải quyết thủ tục hành chính cho doanh nghiệp, nhà đầu tư chưa linh hoạt, quy chế phối hợp giữa các sở, ban, ngành thực hiện chưa thực sự tốt. Trong đối thoại và hỗ trợ doanh nghiệp, một số ngành, địa phương còn vắng mặt, chưa chấp hành tốt sự phân công, chỉ đạo của HĐND, UBND tỉnh trong việc giải đáp thắc mắc cho doanh nghiệp trên địa bàn khi có yêu cầu. Việc phối hợp báo cáo, đánh giá kết quả thực hiện của một số đơn vị còn chậm, chưa kịp thời. Công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, bố trí tái định cư và thực hiện các thủ tục về đất đai vẫn còn gặp khó khăn, vướng mắc. Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý, khai thác và công khai, minh bạch thủ tục hành chính thực hiện còn chưa triệt để.

Bạn đang xem: NỖ LỰC NHÌN TỪ GÓC ĐỘ PCI CỦA THÁI NGUYÊN
Bài trước Bài sau
popup

Số lượng:

Tổng tiền: