PCI 2017: CUỘC CHẠY ĐUA CỦA CÁC ĐỊA PHƯƠNG

Tác giả: CÔNG TY TNHH TRUYỀN THÔNG VÀ MÔI TRƯỜNG KINH DOANH Ngày đăng: 24/11/2020

           Sau mỗi dịp PCI được công bố, các địa phương lại có dịp để tự đánh giá, nhìn lại môi trường kinh doanh của mình. Vị trí có thể quan trọng nhưng điều quan trọng hơn đó là ý thức và sự lan tỏa để thay đổi của các địa phương được truyền cảm hứng từ chính bảng xếp hạng. Theo bảng xếp hạng năm 2017, Thái Nguyên xếp vị trí 15/63 địa phương, với tổng điểm 64.45 điểm. Sau 2 năm liền giữ vị trí thứ 7 cả nước, việc tụt  bậc trên bảng xếp hạng là vấn đề rất cần rà soát lại một cách tổng thể, và quan trọng hơn, đó là cần nhìn nhận điểm số, thứ hạng của chúng ta trong mối tương quan với các địa phương khác, để rút ra những bài học cho những năm tới.

Nếu như ở thời điểm năm 2016, nếu có tổng số điểm là 64,45 điểm, Thái Nguyên có thể sẽ đứng ở vị trí thứ 3, nhưng ở thời điểm năm 2017,khi sự cạnh tranh thứ hạng quyết liệt và rất nhiều đổi thay đã diễn ra thì việc duy trì thứ hạng cao là điều rất khó. Năm 2017 là năm mặt bằng tổng điểm PCI cao nhất từ trước đến nay, và gần như tất cả các tỉnh đều tăng điểm số của mình và lại có sự rút ngắn một cách ngoạn mục khoảng cách giữa các địa phương nằm trong top đầu và cuối bảng xếp hạng. PCI năm nay cũng ghi nhận sự bứt phá của 5 thành phố trực thuộc trung ương – 5 đầu tàu kinh tế cả nước chiếm lĩnh 5 vị trí trong top 15. Đây là các địa phương vốn đã có nhiều lợi thế, lại tập trung cải thiện chất lượng điều hành dẫn đến việc lọt vào top cao nhất của bảng xếp hạng PCI vốn đã trật chội lại càng trở nên khó khăn. Top 10 hay top 15 giờ là câu chuyện rất khó.

            Nhìn vào thứ hạng của tỉnh Lào Cai, sau 2 năm liền ở vị trí thứ 5, Lào Cai tụt 6 bậc, xếp thứ 11 trong năm 2017. Đáng chú ý vì trong 12 năm điều tra PCI, Lào Cai có nhiều năm xếp vị trí thứ 1, thứ 2. Đây là thứ hạng thấp nhất của Lào Cai từ trước đến nay. Câu chuyện của Thái Nguyên có điểm chung với Lào Cai và cả 1 số địa phương khác, đó là ở chỗ, khi đã nằm ở vị trí cao rồi, dư địa cho cải cách còn lại rất ít, trong khi các địa phương phía sau dư địa còn nhiều, động lực cố gắng lớn, quyết tâm rất cao, làm cho thứ hạng bị xáo trộn rất nhanh. 

        Qua 4 phân tích ngắn trên cho thấy, PCI là 1 cuộc thi chạy marathon đường trường và năm 2017 có thể là một cột mốc ghi nhận một số cuộc đua nước rút và sự cạnh tranh ngày càng trở nên quyết liệt.  Với Thái Nguyên, đây là lần đầu tiên kể từ năm 2013, thứ hạng bị tụt. Chúng ta xếp hạng 25 vào năm 2013, thứ 8 vào năm 2014, 2 lần xếp thứ 7 vào năm 2015 và 2016.

        Trong tổng điểm và xếp hạng của Thái Nguyên năm 2017 cũng có rất nhiều tích cực mà chúng ta cần ghi nhận, Cải cách tiếp tục được duy trì, cam kết cải cách tiếp tục lan tỏa, do vậy, tổng điểm PCI tăng từ 61,82 năm 2016 lên 64,45 của năm 2017., khoảng cách chênh lệch giữa các điểm số đã được rút ngắn. Cần biểu dương nhất, tính năng động của chính quyền cấp tỉnh, dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp, đào tạo lao động, tiếp cận đất đai, thiết chế pháp lý và tính minh bạch, là 06 chỉ số thành phần có mức tăng từ 0,5 điển 1 điểm. Chỉ số đào tạo lao động là chỉ số cao điểm nhất với 7,70 điểm.

Nếu như năm 2016, điểm số dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp là điểm số thấp nhất với 4,89 điểm, thì năm nay đây lại là chỉ số có sự tăng điểm cao nhất của Thái Nguyên khi tăng hơn 1 điểm. Đây cũng là chỉ số chiếm trọng số 20% trong các chỉ số thành phần. Báo cáo Pci năm 2017 cũng chỉ ra rằng, nếu như các năm trước, tỷ lệ doanh nghiệp hài lòng với các hỗ trợ của chính quyền chỉ ở mức 35% thì năm 2017 con số này đã tăng lên 67% doanh nghiệp cho biết khó khăn, vướng mắc đã được tháo gỡ kịp thời qua các cuộc đối thoại, tiếp xúc với doanh nghiệp tại tỉnh. Tăng cường đối thoại, thực hiện tốt” 3 đồng hành, 5 hỗ trợ doanh nghiệp- doanh nhân” đang là những giải pháp được triển khai tích cực tại Thái Nguyên, cộng đồng doanh nghiệp có thêm lòng tin vào hiệu quả hoạt động của bộ máy.

        Có thể thấy, bài toán tăng hạng và giữ hạng lại một lần nữa cần được đề cập đến trong lần công bố này. Với những cố gắng đến từ tất cả các địa phương, những chuyển động từ cả phía chính quyền và doanh nghiệp thì rõ ràng khái niệm về vị trí xếp hạng cũng cần có những cái nhìn toàn diện và đầy đủ.

Bạn đang xem: PCI 2017: CUỘC CHẠY ĐUA CỦA CÁC ĐỊA PHƯƠNG
Bài sau
popup

Số lượng:

Tổng tiền: