ÁP DỤNG HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ TOÀN QUỐC, CHẶN DOANH NGHIỆP GIAN LẬN THUẾ

Tác giả: CÔNG TY TNHH TRUYỀN THÔNG VÀ MÔI TRƯỜNG KINH DOANH Ngày đăng: 03/12/2021

Ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng, sau khi áp dụng hóa đơn điện tử, doanh nghiệp gian lận bằng "hai sổ" sẽ khó hoạt động, khắc chế tình trạng trốn thuế, hướng đến môi trường kinh doanh lành mạnh...

Toàn cảnh toạ đàm "Lợi ích của hoá đơn điện tử".

Chia sẻ tại tọa đàm trực tuyến với chủ đề "Lợi ích của hoá đơn điện tử" chiều ngày 1/12, ông Đậu Anh Tuấn cho rằng, triển khai áp dụng hóa đơn điện tử trên toàn quốc là một chiến lược thay đổi quan trọng của ngành Tài chính và đem lại nhiều lợi ích kép.

KIẾN TẠO MÔI TRƯỜNG KINH DOANH LÀNH MẠNH

Trưởng ban Pháp chế VCCI phân tích, thứ nhất, việc áp dụng hóa đơn điện tử sẽ thay đổi thói quen sử dụng từ trước đến nay của nhiều doanh nghiệp.

“Xưa nay chúng ta vẫn thường thấy công việc đầu tiên khi thành lập doanh nghiệp là đi đăng ký mua hóa đơn tại cơ quan thuế. Với việc chuyển đổi sang hệ thống hóa đơn điện tử, chắc chắn sẽ tạo ra một động lực thay đổi cách thức hoạt động, quản lý của doanh nghiệp hiện nay, thay vì phải có hóa đơn giấy hay giao dịch cần phải có những tờ giấy có màu đỏ như trước đây”, ông Tuấn nêu thực tế.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp sẽ tiết kiệm chi phí do tích hợp vào hệ thống quản trị ứng dụng công nghệ thông tin nên rất thuận tiện. Đồng thời, tăng cường khả năng quản lý của chính doanh nghiệp.

"Với dữ liệu ngành thuế có thể thu được, chắc chắn việc thất thu thuế, tình trạng trốn thuế chắc chắn sẽ suy giảm. Việc áp dụng hóa đơn điện tử sẽ giúp cho thu ngân sách sẽ được được cải thiện". - Ông Đậu Anh Tuấn .

Thứ hai, ngoài việc đem lại tiện ích cho doanh nghiệp, đứng ở góc độ lợi ích của ngân sách nhà nước, Trưởng ban Pháp chế VCCI tin rằng chính sách này cũng sẽ tạo ra những thay đổi lớn.

Thứ ba, quan trọng nhất là sẽ tạo ra môi trường kinh doanh lành mạnh. “Rõ ràng, các giao dịch được ghi nhận một cách tức thời, một cách trung thực thì những doanh nghiệp làm ăn gian dối, những doanh nghiệp nào có hệ thống hai sổ chắc khó hoạt động”, ông Tuấn nhấn mạnh.

Chính vì vậy, doanh nghiệp phải có động lực, động cơ để kinh doanh một cách sòng phẳng, minh bạch hơn. Đấy là lợi ích dài hạn đem lại cho môi trường kinh doanh.

Những doanh nghiệp nào làm ăn thật, làm ăn công khai, minh bạch sẽ có lợi thế hơn, tránh tình trạng đâu đấy có những doanh nghiệp làm ăn nghiêm chỉnh, đóng thuế đầy đủ, các giao dịch đều được công khai nhưng lại rất thiệt thòi hay rất khó cạnh tranh trên thương trường. Hay khắc chế được tình trạng doanh nghiệp trốn thuế bằng cách này, hay cách thức khác hay ghi nhận những giá trị giao dịch dưới thì giá giá trị thực. Bổ sung thêm, ông Tuấn cho hay, thời gian qua, một số cải cách của ngành Thuế mang lại nhiều lợi ích, được cộng đồng doanh nghiệp, người nộp thuế đánh giá cao.

Trước đây, cứ đến ngày cuối tháng, cuối quý ở các cục thuế, chi cục thuế xếp hàng đông nghẹt người. Tuy nhiên, hiện trạng này không còn diễn ra bởi phần đông doanh nghiệp nộp thuế, khai thuế và hoàn thuế điện tử, giúp doanh nghiệp tiết giảm chi phí.

Bên cạnh đó, tại các đô thị lớn, việc hiện đại hoá, cải cách các thủ tục hành chính sẽ giảm lượng xe lưu thông trên đường, tránh tắc nghẽn giao thông, từ đó, góp phần cắt giảm khí phát thải, bảo vệ môi trường và hướng đến phát triển xanh.

CHUẨN BỊ NGAY VỀ HẠ TẦNG, NHÂN LỰC

Trên thực tế, thời gian đầu thực thi bao giờ cũng sẽ có bỡ ngỡ, những lo ngại xảy ra trong quá trình thực hiện như trục trặc về đường truyền. Hay nhiều những doanh nghiệp nhỏ và vừa cũng e ngại về phát sinh chi phí, gây tốn kém.

"Những vấn đề này Tổng cục Thuế biết rất rõ và chắc chắn sẽ có những giải pháp để giải tỏa những vướng mắc. Việc áp dụng hóa đơn điện tử sẽ là bước chuyển và hy vọng là chúng ta sẽ vượt qua những trục trặc, những khúc mắc, những lo ngại ngay từ ban đầu”, ông Tuấn nhấn mạnh và hy vọng những giai đoạn chuyển đổi của hóa đơn điện tử không kéo quá dài.

Với doanh nghiệp, để áp dụng một phương thức mới, cần phải chuẩn bị ngay từ bây giờ về hệ thống hạ tầng, về nhân lực. Thậm chí doanh nghiệp cũng phải tìm được những nhà cung cấp dịch vụ phù hợp liên quan đến hóa đơn điện tử.

Ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI).

"Những nỗ lực số hóa không chỉ tiết kiệm thời gian, tiền bạc đơn thuần.

Triển khai áp dụng hóa đơn điện tử còn là một xu hướng hiện đại, hướng đến một xã hội chúng ta xanh hơn, thân thiện môi trường, hiệu quả hơn và hiện đại hơn. Nếu nhiều ngành cũng đang chuyển động theo hướng này, tôi tin rằng sẽ mang lại những lợi ích lớn".

Hơn ai hết, trước hết các doanh nghiệp cũng cần phải tìm hiểu những văn bản pháp luật liên quan trong lĩnh vực này, từ Luật Quản lý Thuế cho đến các Nghị định, các Thông tư hướng dẫn để quá trình áp dụng không bị sai lầm, bỡ ngỡ.

Hiện ngành Thuế đang nỗ lực tuyên truyền, có nhiều chương trình hỗ trợ những người nộp thuế có thể dễ dàng nắm bắt và thực hiện hóa đơn điện tử một cách thành thạo.

Ngoài ra, cách tiếp cận và bước đi của ngành Tài chính và ngành Thuế cũng rất phù hợp. Tổng cục Thuế đã xây dựng lộ trình triển khai hóa đơn điện tử theo 2 giai đoạn và được Bộ trưởng Bộ Tài chính phê duyệt. Hiện giai đoạn 1 chính thức được triển khai từ tháng 11 tại 6 tỉnh thành phố gồm Hà Nội, Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Phú Thọ, Quảng Ninh, Bình Định. Từ tháng 7/2022 sẽ triển khai trên toàn tổng thể 63 tỉnh, thành phố cả nước.

 

https://vneconomy.vn/ap-dung-hoa-don-dien-tu-toan-quoc-chan-doanh-nghiep-gian-lan-thue.htm

Bạn đang xem: ÁP DỤNG HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ TOÀN QUỐC, CHẶN DOANH NGHIỆP GIAN LẬN THUẾ
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền: