CHỈ SỐ DDCI VÀ TIẾNG NÓI CỦA CỘNG ĐỒNG DOANH NGHIỆP

Tác giả: CÔNG TY TNHH TRUYỀN THÔNG VÀ MÔI TRƯỜNG KINH DOANH Ngày đăng: 22/05/2024

Nếu như PCI là cuộc khảo sát đánh giá ở quy mô cấp quốc gia (chấm điểm giữa các tỉnh), thì DDCI là cuộc khảo sát, đánh giá ở cấp tỉnh, nhằm lấy ý kiến đánh giá của cộng đồng doanh nghiệp đến từng sở, ban, ngành, UBND cấp huyện về thực trạng điều hành kinh tế. Từ năm 2022, tỉnh Thái Nguyên đã triển khai, công bố kết quả khảo sát chỉ số này.  Qua 2 năm, DDCI đã trở thành công cụ lắng nghe ý kiến, đánh giá của cộng đồng doanh nghiệp, là thước đo hiệu quả hoạt động của các sở ban ngành và hệ thống chính quyền các huyện, thành phố.

Tiếp cận đất đai là 1 trong 9 chỉ số thành phần của Bộ chỉ số DDCI. Đây cũng là một trong những điều kiện tiên quyết để tạo thuận lợi cho hoạt động sản xuất, kinh doanh. Với các doanh nghiệp, việc tiếp cận đất đai có dễ và ổn định hay không quyết định rất lớn đến việc doanh nghiệp đồng hành, hoạt động hiệu quả, lâu dài tại địa phương.

Nỗ lực nâng cao chỉ số tiếp cận đất đai đã góp phần đưa Phổ Yên trở thành điểm sáng về thu hút đầu tư. Giai đoạn 2018 – 2023, thành phố đã thu hút được trên 400 doanh nghiệp đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh trên địa bàn. Phổ Yên cũng trở thành địa phương dẫn đầu các huyện, thị, thành trong tỉnh Thái Nguyên và cả khu vực phía Bắc về thu hút đầu tư FDI với 6,8 tỷ USD, đưa tổng số vốn đăng ký đầu tư vào địa bàn lên 225 nghìn tỷ đồng.

Năm 2022, kết quả đánh giá DDCI của huyện Đồng Hỷ chưa đạt như kỳ vọng, những vướng mắc trong cơ chế, chính sách đã tạo điểm nghẽn về thu hút đầu tư tại địa phương. Bởi vậy, quyết tâm tạo bứt phá về cải cách hành chính, nâng cao trách nhiệm trong thực hiện công vụ của từng công chức, viên chức đã được cụ thể thành mục tiêu Nghị quyết của Ban chấp hành Đảng bộ huyện.

Tại cuộc khảo sát DDIC 2023, 2,500 doanh nghiệp tham gia đánh giá. Đây đều là những doanh nghiệp có tương tác hoặc sử dụng dịch vụ hành chính công của các sở, ban, ngành và UBND cấp huyện và phải có phát sinh giao dịch tại các cơ quan Thuế. Thông qua phỏng vấn trực tiếp và phiếu khảo sát các ý kiến phản hồi về sự phục vụ của các sở, ngành, địa phương là cảm nhận khách quan của doanh nghiệp.

Kết quá đánh giá DDCI 2 năm qua, các đơn vị trên địa bàn tỉnh đã sớm chủ động tiếp cận, hành động và thích ứng khá nhanh nhạy. Việc thực hiện đánh giá chỉ số DDCI là một trong những yếu tố quan trọng góp phần để các sở, ban, ngành, địa phương nâng cao chất lượng tham mưu, điều hành kinh tế, kịp thời, chủ động tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp.

B.T

Bạn đang xem: CHỈ SỐ DDCI VÀ TIẾNG NÓI CỦA CỘNG ĐỒNG DOANH NGHIỆP
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền: