"CHỈ SỐ XANH CẤP TỈNH" THÚC ĐẨY PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG

Tác giả: CÔNG TY TNHH TRUYỀN THÔNG VÀ MÔI TRƯỜNG KINH DOANH Ngày đăng: 22/05/2024

Từ năm 2023, Liên đoàn thương mại công nghiệp Việt Nam VCCI và Cơ quan quốc tế Hoa Kỳ USAID đã bắt đầu thực hiện và công bố báo báo chỉ số xanh cấp tỉnh. Đây được xem một công cụ chính sách hữu ích, có thể bổ trợ cùng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI để thúc đẩy cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh thân thiện môi trường, đảm bảo phát triển bền vững tại Việt Nam nói chung và các địa phương nói riêng. Bên cạnh đó, phản ánh sự quan tâm sát sao của tỉnh Thái Nguyên trong các vấn đề môi trường bên cạnh sự phát triển kinh tế - xã hội, đóng góp vào mục tiêu phát triển bền vững của tỉnh.

Tái chế phế liệu để đưa Vonfram vào guồng quay sản xuất mới là hướng đi quan trọng được Công ty cổ phần Masan High-Tech Materials đẩy mạnh trong thời gian tới. Theo hướng đi này, Mỏ Vonfram đa kim Núi Pháo (Thái Nguyên) sẽ đảm bảo nguồn nguyên liệu đầu vào đến từ hoạt động thu hồi và tái chế nguồn phế thải từ hoạt động sản xuất Vonfram. Mặt khác, Masan High-Tech Materials cũng sẽ thu mua phế liệu, hiện đang nhắm tới một số khu vực thu mua ở châu Á - Thái Bình Dương, để cung cấp đầu vào cho nhà máy tái chế Vonfram.

Dự án nhà máy theo tiêu chuẩn Lotus được Công ty THNN thương mại và đầu tư TNG triển khai xây dựng và đi vào hoạt động tại Võ Nhai là nhà máy xanh đầu tiên của đơn vị. Từ việc lựa chọn các nguyên phụ liệu đầu vào phục vụ cho chuyền may, đến các khâu quản lý vận hành nhà máy đều được áp dụng các tiêu chuẩn thân thiện với môi trường. Áp dụng tiêu chuẩn xanh không chỉ mang lại giá trị kinh tế cho doanh nghiệp mà còn tạo môi trường làm việc hiệu quả cho người lao động

Tương tự cách tiếp cận của PCI, Chỉ số xanh (PGI) tập hợp cảm nhận của doanh nghiệp và truyền tải “tiếng nói” của cả cộng đồng doanh nghiệp về chất lượng quản trị môi trường tới chính quyền các cấp. Kết quả khảo sát chỉ số xanh đối với TN có tổng điểm 16,05 điểm, trong đó 02 chỉ số thành phần khảo sát là đảm bảo tuân thủ các tiêu chuẩn môi trường tối thiểu và vai trò lãnh đạo của chính quyền tỉnh trong bảo vệ môi trường được đánh giá khá cao. Cũng theo khảo sát của VCCI, tỷ lệ doanh nghiệp cảm nhận chất lượng môi trường tổng thể tại tỉnh là tốt chiếm 59%. Từ kết quả đó, việc xây dựng mô hình phát triển bền vững trên cơ sở tạo ra cơ chế hợp tác giữa chính quyền và cộng đồng doanh nghiệp là những gợi mở đối với Thái Nguyên.

Từ những kết quả trong bước đầu triển khai, TN đang có những tiền đề để phát triển một nền kinh tế xanh toàn diện, hướng tới sự phát triển bền vững, đạt mục tiêu hài hòa giữa tăng trưởng kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội và bảo vệ môi trường tại địa phương.

B.T

Bạn đang xem: "CHỈ SỐ XANH CẤP TỈNH" THÚC ĐẨY PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền: