CỘNG ĐỒNG SMES VƯỢT “KỶ NGUYÊN VUCA” VỚI CHUYỂN ĐỔI SỐ

Tác giả: CÔNG TY TNHH TRUYỀN THÔNG VÀ MÔI TRƯỜNG KINH DOANH Ngày đăng: 09/12/2021

Chia sẻ tại tọa đàm Xây dựng môi trường làm việc số cho SMEs, ông Trịnh Ngọc Bảo, Đồng sáng lập kiêm Giám đốc Vận hành Base.vn khẳng định rằng với ba “hộp quà” của chuyển đổi số, cộng đồng SMEs có thể sẵn sàng và bứt phá nhanh hơn trong kỷ nguyên VUCA...

Co-founder & COO Base.vn Trịnh Ngọc Bảo chia sẻ chiến lược chuyển đổi số cho doanh nghiệp SMEs.

Tại Việt Nam, số lượng doanh nghiệp SMEs chiếm đến 90%, sử dụng 51% lực lượng lao động chính của thị trường và đóng góp hơn 40% vào GDP cả nước. Đây cũng là một bộ phận rất quan trọng trong sự phát triển nền kinh tế toàn cầu theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới. Thế nhưng, đây cũng là nhóm doanh nghiệp dễ bị tổn thương nhất.

Đại dịch Covid-19 đã thực sự trở thành một “cuộc thanh lọc”, loại bỏ các doanh nghiệp có sức đề kháng yếu ớt ra khỏi cuộc đua. Vậy phần còn lại sẽ phải tiếp tục tồn tại, ứng phó, thích nghi, chuyển đổi và bứt phá như thế nào trong bối cảnh “bình thường mới”?

BA "HỘP QUÀ" CỦA CHUYỂN ĐỔI SỐ

Trong những năm gần đây, thế giới chứng kiến nhiều sự “điên rồ”: đại dịch Covid-19, những mô hình kinh doanh mới, xu hướng công nghệ mới, hành vi khách hàng mới và một nguồn nhân lực mới… Những điều này đã tạo ra khái niệm kỷ nguyên VUCA với 4 đặc tính chính: Biến động (Volatility), Bất định (Uncertainty), Phức tạp (Complexity), và Mơ hồ (Ambiguity), đòi hỏi doanh nghiệp phải nhanh chóng đón đầu để tồn tại và bứt phá, nhất là những doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Với kinh nghiệm tích lũy sau hơn 5 năm cung cấp giải pháp quản trị cho doanh nghiệp, ông Bảo đánh giá: “Những sự điên rồ ấy đã khiến thế giới và thị trường trở nên nhạy cảm và khó lường hơn, gây một sức ép lớn lên khối SMEs và khiến họ đứng trước nguy cơ bị bỏ lại phía sau. Trong bối cảnh dịch bệnh, rất nhiều doanh nghiệp thành công trước đây đã gục ngã chỉ sau 2 năm. Nhưng cũng không ít doanh nghiệp, nhờ dịch bệnh mà tìm ra những hướng đi đột phá, tăng trưởng nhanh chóng”.

Trong sự thành công của những doanh nghiệp ấy, dấu ấn của công nghệ là rất rõ ràng. Ba “hộp quà” mà chuyển đổi số đã mang tới, từ góc nhìn của Base trong quá trình áp dụng và triển khai công nghệ cho khoảng 7000 doanh nghiệp, chính là Tinh gọn, Tốc độ, và cuối cùng là một tài nguyên thường được gọi là “vàng đen”: Dữ liệu.

“Dữ liệu ngày càng trở nên quan trọng hơn, giúp chúng ta ra quyết định nhanh chóng và kịp thời hơn. Việc xây dựng kho dữ liệu không chỉ cần thiết với SME mà với cả những tập đoàn lớn. Dữ liệu được tích luỹ trong thời gian đủ dài sẽ trở thành năng lực lớn cho tương lai, biến một SME trở thành một doanh nghiệp data driven – ra quyết định dựa trên dữ liệu”, ông Bảo khẳng định.

Với ba “hộp quà” của chuyển đổi số, Giám đốc Vận hành Base.vn bày tỏ sự tin tưởng rằng cộng đồng SMEs hoàn toàn có thể vượt lên và bứt phá nhờ khả năng: Đối phó với sự biến động bằng tốc độ xoay chuyển của tổ chức; Đối phó với sự không chắc chắn bằng cách thực thi hoàn hảo; Đối phó với sự phức tạp bằng bộ máy tinh gọn, đa năng; và Đối phó với sự mơ hồ thông qua việc kiểm soát và phân tích dữ liệu.

TĂNG KHẢ NĂNG CẠNH TRANH TRÊN THỊ TRƯỜNG TUYỂN DỤNG

Đồng quan điểm với ông Bảo về vai trò của công nghệ trong bối cảnh mới, ông Trần Trung Hiếu, Tổng giám đốc TopCV, cũng cho rằng các doanh nghiệp chuyển đổi số từ sớm đã vượt “bão Covid” và đang tăng tốc rất nhanh. Trong khi đó, khối SMEs đang gặp rất nhiều khó khăn, và một trong những thách thức lớn nhất mà họ phải đối mặt, đó là thiếu nguồn nhân sự.

“Với sự phát triển của công nghệ và truyền thông, việc tìm được một công việc là rất dễ đối với bất kỳ bạn nhân sự nào. Cơ hội việc làm của các bạn là rất lớn. Chính vì thế, nếu doanh nghiệpcứ tiếp tục duy trì cách tuyển dụng cũ thì rất khó để có thể cạnh tranh được trong môi trường khốc liệt như hiện nay. Ứng dụng công nghệ sẽ giúp gia tăng trải nghiệm của các bạn ứng viên trong quá trình tuyển dụng”, ông Hiếu chia sẻ tại sự kiện.

Không những thế, theo một báo cáo thống kê, đến năm 2025, thế hệ Gen Z sẽ chiếm đến 1/3 lực lượng lao động chính ở Việt Nam. “Nguồn nhân lực này sinh ra trong thời đại số và lớn lên với công nghệ. Họ thích nghi rất nhanh với công nghệ và cũng ưu tiên làm việc theo mô hình mới, cởi mở và hiện đại. Chính vì thế, doanh nghiệp nào cũng nên suy nghĩ về việc tạo ra môi trường làm việc số để thu hút đối tượng này”, đại diện TopCV khẳng định.

 

Môi trường làm việc số giúp doanh nghiệp thu hút ứng viên dễ dàng hơn.

Tọa đàm nằm trong khuôn khổ Diễn đàn Công nghệ FPT Techday 2021 với chủ đề “Tái thiết toàn diện, bứt phá trong Bình Thường Xanh”, đã thu hút hơn 100.000 lượt người tham dự trực tuyến trên nhiều nền tảng khác nhau.

Thông qua sự kiện, các đơn vị cung cấp giải pháp cho doanh nghiệp như FPT và Base.vn đã một lần nữa khẳng định vai trò tiên phong chuyển đổi số, làm rõ hơn vai trò của công nghệ trong bối cảnh bình thường mới, cũng như cam kết sự đồng hành của mình với doanh nghiệp vừa và nhỏ để cùng vượt kỷ nguyên VUCA.

“Do đặc thù của từng ngành, có những doanh nghiệp dễ dàng hơn trong việc tích hợp các sản phẩm công nghệ, và sẽ có nhiều tổ chức phải đối mặt với nhiều thách thức hơn. Base sẽ phân tích và nghiên cứu nhiều hơn những tổ chức gặp khó khăn trong việc chuyển đổi mô hình từ offline sang online. Chúng tôi sẽ tập trung một phần nguồn lực để mở rộng thị trường, tiến tới triển khai công nghệ ở những ngành nghề kinh doanh truyền thống và tưởng chừng như không thể số hóa được”, ông Bảo kết luận.

 

https://vneconomy.vn/cong-dong-smes-vuot-ky-nguyen-vuca-voi-chuyen-doi-so.htm

Bạn đang xem: CỘNG ĐỒNG SMES VƯỢT “KỶ NGUYÊN VUCA” VỚI CHUYỂN ĐỔI SỐ
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền: