DDCI THÁI NGUYÊN 2022: DOANH NGHIỆP MONG MUỐN GÌ TỪ CHÍNH QUYỀN?

Tác giả: CÔNG TY TNHH TRUYỀN THÔNG VÀ MÔI TRƯỜNG KINH DOANH Ngày đăng: 13/06/2023

Chiều ngày 12/6/2023, UBND tỉnh Thái Nguyên tổ chức Hội nghị công bố kết quả Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và địa phương (DDCI) tỉnh Thái Nguyên năm 2022.

Đây là lần thứ 2 tỉnh Thái Nguyên tiến hành khảo sát, đánh giá bộ chỉ số này sau lần đầu tiên được triển khai vào năm ngoái. Quá trình thực hiện luôn nhận được sự đồng thuận ủng hộ và đánh giá cao của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân trên địa bàn tỉnh.

 

 

Bảng xếp hạng DDCI các sở, ban, ngành (ảnh trên) và các huyện, thành phố (ảnh dưới) tỉnh Thái Nguyên năm 2022

 Theo đánh giá, sau một năm triển khai khảo sát DDCI, các đơn vị trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đã sớm chủ động tiếp cận, hành động và thích ứng khá nhanh nhạy. Việc thực hiện đánh giá chỉ số DDCI là một trong những yếu tố quan trọng góp phần để các sở, ban, ngành, địa phương nâng cao chất lượng tham mưu, điều hành kinh tế, kịp thời, chủ động tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp.

 

 

Ông Trịnh Việt Hùng, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên phát biểu khai mạc hội nghị

 Ông Trịnh Việt Hùng, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên cho rằng, DDCI là một trong những giải pháp có tác động mạnh mẽ để các sở, ngành, địa phương nâng cao chất lượng quản lý nhà nước và hỗ trợ doanh nghiệp, góp phần cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh – PCI.

 Theo Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên, muốn PCI và DDCI của Thái Nguyên ngày càng được cải thiện, nâng cao thì mỗi cán bộ, công chức không chỉ có nỗ lực suông, những lời nói sáo rỗng, những hội nghị hình thức, mà ngay lập tức phải thay đổi tư duy, hành động cụ thể, thiết thực để góp phần cải thiện và nâng cao hai chỉ số quan trọng này.

 Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp phải có tinh thần quyết liệt, sáng suốt, nắm chắc các quy định của Đảng, pháp luật của nhà nước để lãnh đạo, chỉ đạo thông suốt từ trên xuống dưới, như lời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nói “…trên dưới một lòng, dọc ngang thông suốt”. Có như thế thì công việc mới không bị ách tắc, cản trở. Bên cạnh đó, người dân, doanh nghiệp, doanh nhân cũng cần phải tự nâng cao hiểu biết pháp luật để việc phối hợp trong thực thi công vụ được thống nhất, nhanh chóng thuận lợi hơn.

Ông Nguyễn Quang Vinh, Phó Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam - VCCI

 Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Quang Vinh, Phó Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cho biết, những năm qua, Thái Nguyên gây ấn tượng khi là một trong những tỉnh đẩy mạnh chuyển đổi số nhất cả nước với những sản phẩm số năng động, giúp người dân dễ dàng tiếp cận với dịch vụ công, các nhà quản lý thuận lợi trong xây dựng các chỉ số mang tính chiến lược.

 Nhìn lại chặng đường 18 năm triển khai, Thái Nguyên đã liên tục có những bước tiến về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI, điều này cho thấy những nghiên cứu sâu sắc và nỗ lực của địa phương. Ông Nguyễn Quang Vinh nhấn mạnh, kết quả PCI năm 2022 của Thái Nguyên tiếp tục khẳng định chất lượng điều hành của chính quyền tỉnh Thái Nguyên trong nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh. Đặc biệt, chỉ số này đã thúc đẩy và lan tỏa tinh thần cải cách hành chính trên địa bàn toàn tỉnh, nâng cao tiếng nói của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân.

 Qua phân tích những kết quả chỉ số thành phần của DDCI tỉnh Thái Nguyên năm 2022, Phó Chủ tịch VCCI cho rằng, đây là kết quả của tinh thần mẫn cán, đổi mới, quyết liệt trong chỉ đạo điều hành của lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên, chương trình hành động cụ thể của các địa phương, sở, ban, ngành; đồng chí cũng tin tưởng đây sẽ là cơ sở để Thái Nguyên tiếp tục là điểm sáng về thu hút đầu tư của cả nước, kinh tế của tỉnh tiếp tục phát triển bền vững, đem lại sự phồn vinh, ấm no cho nhân dân.

Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thái Nguyên – Nguyễn Văn Thời phát biểu đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân trên địa bàn tỉnh

 Từ góc nhìn của cộng đồng doanh nghiệp, ông Nguyễn Văn Thời, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thái Nguyên mong muốn tỉnh Thái Nguyên cần nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả đối thoại giữa chính quyền và doanh nghiệp, trên tinh thần chia sẻ - cởi mở - thẳng thắn và có trách nhiệm, tạo sự thấu hiểu giữa doanh nghiệp và chính quyền các cấp. Cùng với đó, cần “công phá” tâm lý sợ sai, không dám làm của cán bộ để thúc đẩy phát triển ngay tại địa phương.

 Đối với Thái Nguyên, tình trạng này thể hiện rõ ở các dự án, các vướng mắc của doanh nghiệp không được xử lý dứt điểm, kéo dài, “đá bóng sang sân người khác” khiến cho doanh nghiệp bị xói mòn niềm tin, ảnh hưởng xấu đến môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh.

Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên Nguyễn Thanh Hải và Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Trịnh Việt Hùng trao Giấy chứng nhận cho các sở, ban, ngành, UBND cấp huyện được xếp hạng có chất lượng điều hành tốt trong DDCI 2022

 Đối với cộng đồng doanh nghiệp, ông Nguyễn Văn Thời cho rằng, lãnh đạo doanh nghiệp khi nhận được Phiếu khảo sát PCI nên tìm hiểu thông tin chính xác trước khi điền phiếu. Nội dung nào còn chưa nắm rõ, hoặc doanh nghiệp không biết thông tin do không có hoạt động đó, thì nên trao đổi với Ban Pháp chế của Hiệp hội doanh nghiệp hoặc các cơ quan chuyên môn để nắm rõ.

 Cộng đồng doanh nghiệp đề nghị tỉnh Thái Nguyên cần rút ngắn thời gian thực hiện các thủ tục hành chính để giảm chi phí thời gian cho doanh nghiệp, đặc biệt là thời gian trả kết quả các dự án đầu tư; tích cực triển khai thực hiện Đề án hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, Đề án hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp; định kỳ đối thoại, lắng nghe, tiếp thu ý kiến của cộng đồng doanh nghiệp để tham mưu cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh trong tỉnh.

 DDCI 2022 được triển khai đánh giá đối với 32 đơn vị (gồm 09 đơn vị cấp huyện và 23 sở, ban, ngành); 1.500 đơn vị tham gia khảo sát bao gồm các doanh nghiệp, hợp tác xã đang hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.

 Ở khối các sở, ngành, Kho bạc nhà nước tỉnh Thái Nguyên tiếp tục là đơn vị có điểm số DDCI cao nhất với 89,22 điểm; Thành phố Thái Nguyên đứng đầu khối địa phương với 87,36 điểm.

 

https://diendandoanhnghiep.vn/ddci-thai-nguyen-2022-doanh-nghiep-mong-muon-gi-tu-chinh-quyen-245648.html

Bạn đang xem: DDCI THÁI NGUYÊN 2022: DOANH NGHIỆP MONG MUỐN GÌ TỪ CHÍNH QUYỀN?
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền: