DOANH NGHIỆP TẠM THỜI KHÔNG SỬ DỤNG LAO ĐỘNG CÁCH LY Y TẾ

Tác giả: CÔNG TY TNHH TRUYỀN THÔNG VÀ MÔI TRƯỜNG KINH DOANH Ngày đăng: 16/07/2021

Doanh nghiệp đủ điều kiện an toàn để sản xuất kinh doanh khi nguy cơ lây nhiễm Covid-19 ở mức thấp trở xuống (<30%), đặc biệt, không sử dụng người lao động đang thuộc diện cách ly y tế...

Ảnh minh họa.

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam vừa thống nhất hướng dẫn, khuyến nghị các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh tổ chức hoạt động sản xuất kinh doanh đảm bảo các điều kiện an toàn.

Theo hướng dẫn này, các doanh nghiệp được bố trí phương án vừa cách ly, vừa sản xuất tại doanh nghiệp trong thời điểm nâng cao việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Khi tình hình dịch được kiểm soát và ổn định thì không thực hiện phương án này.

Cụ thể, điều kiện an toàn để sản xuất, kinh doanh đối với doanh nghiệp là nguy cơ lây nhiễm Covid-19 ở mức thấp trở xuống (<30%). Đã thực hiện ký bản cam kết đảm bảo thực hiện các biện pháp an toàn phòng, chống dịch Covid-19. Có kế hoạch phòng, chống Covid-19 và các phương án xử trí khi có các trường hợp mắc.

Những doanh nghiệp này cũng không sử dụng người lao động đang thuộc diện cách ly y tế. Tại khu vực thực hiện giãn cách theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền khi có nguy cơ lây nhiễm tại nơi làm việc, nếu bố trí người lao động đi làm, phải bố trí khu vực lưu trú tập trung và khu vực làm việc riêng biệt với nhóm lao động hiện có trong doanh nghiệp.

Doanh nghiệp cũng phải bảo đảm phương án vận chuyển người lao động từ nơi ở tập trung đến nơi làm việc và rút ngắn tối đa quãng đường, tối thiểu cung đường vận chuyển người lao động với phương châm 1 cung đường vận chuyển giữa nơi ở và nơi làm việc.

Người lao động của doanh nghiệp phải có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 trước khi được đưa đến nơi ở tập trung; không đi khỏi nơi ở tập trung và nơi làm việc trong quá trình doanh nghiệp hoạt động.

Đối với người lao động, chỉ được phép đi làm khi có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 phù hợp với yêu cầu của chính quyền địa phương.

Với địa phương đang thực hiện giãn cách mà cần phải bố trí người lao động lưu trú tập trung tại doanh nghiệp để phòng dịch, hoặc nơi lưu trú tập trung do doanh nghiệp tổ chức, thì người lao động phải có kết quả xét nghiệm âm tính trước khi vào nơi lưu trú tập trung.

Trong thời gian ở khu lưu trú tập trung của doanh nghiệp, theo yêu cầu của chính quyền địa phương, người lao động có thể phải tiếp tục được xét nghiệm.

Đối với người sử dụng lao động, doanh nghiệp phải thực hiện 3 tại chỗ (sản xuất tại chỗ - ăn tại chỗ - nghỉ tại chỗ) theo phương án giãn cách, chia ca kíp đảm bảo an toàn; đảm bảo điều kiện về nơi lưu trú tập trung của người lao động.

Doanh nghiệp cũng được yêu cầu nhanh chóng thực hiện đầy đủ chính sách hỗ trợ người lao động tạm hoãn hợp đồng, nghỉ việc không hưởng lương, người lao động ngừng việc, chấm dứt hợp đồng lao động; chăm lo đảm bảo trước hết, trên hết quyền lợi và an toàn cho người lao động.

Đồng thời, phối hợp với các cơ sở y tế đủ năng lực để chuẩn bị sẵn sàng số lượng xét nghiệm nhanh dự phòng đảm bảo đủ xét nghiệm 2 lần cho toàn bộ số lượng người lao động có mặt tại doanh nghiệp.
Nguồn: Internet

Bạn đang xem: DOANH NGHIỆP TẠM THỜI KHÔNG SỬ DỤNG LAO ĐỘNG CÁCH LY Y TẾ
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền: