DỰ ÁN PHÁT TRIỂN TỔNG HỢP ĐÔ THỊ ĐỘNG LỰC KHÔNG ĐỂ CHẬM TRỄ

Tác giả: CÔNG TY TNHH TRUYỀN THÔNG VÀ MÔI TRƯỜNG KINH DOANH Ngày đăng: 14/07/2021

Từ nguồn vốn vay Ngân hàng Thế giới (WB) và ngân sách địa phương, T.P Thái Nguyên đã đầu tư 100 triệu USD để thực hiện Dự án Phát triển tổng hợp đô thị động lực. Đây là một trong những dự án trọng điểm, sau khi hoàn thành sẽ góp phần hoàn thiện kết cấu hạ tầng đô thị đồng bộ, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn thành phố. Đến nay, đơn vị chủ đầu tư và các nhà thầu đang đẩy nhanh tiến độ thi công, chuẩn bị đưa vào sử dụng một số hạng mục thuộc Dự án.

Công trình Trường Mầm non Hương Sơn (thuộc Dự án Phát triển tổng hợp đô thị động lực - T.P Thái Nguyên) dự kiến sẽ được hoàn thành, đưa vào sử dụng trong tháng 8-2021.

Trước đây, Trường Mầm non Phan Đình Phùng (T.P Thái Nguyên) có diện tích nhỏ hẹp, lại được xây dựng từ lâu nên đã xuống cấp, gây ảnh hưởng đến việc dạy và học của thầy và trò Nhà trường. Để khắc phục tình trạng này, năm 2019, T.P Thái Nguyên đã đầu tư xây dựng nhà lớp học mới và mở rộng diện tích của Trường lên gần gấp đôi (từ 1.700m2  lên trên 3.300m2), với tổng kinh phí 29 tỷ đồng. Đây là một trong các hạng mục thuộc Dự án Phát triển tổng hợp đô thị động lực được đầu tư triển khai thực hiện trên địa bàn thành phố. 

Sau 18 tháng thi công, đến nay, công trình nhà lớp học với quy mô 3 tầng, 16 phòng học đã hoàn tất phần xây lắp và dự kiến sẽ được bàn giao, đưa vào sử dụng trong năm học mới 2021-2022. Bà Nguyễn Thị Kim Phương, Hiệu trưởng Nhà trường chia sẻ: Đây là tiền đề để Nhà trường tiếp tục nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Hiện nay, chúng tôi đã xây dựng kế hoạch tuyển sinh năm học mới 2021-2022 với 260 trẻ và đề ra mục tiêu phấn đấu đạt trường chuẩn Quốc gia mức độ 2 trong thời gian sớm nhất.

Cũng với mục tiêu ưu tiên đầu tư cho giáo dục, T.P Thái Nguyên đã triển khai xây dựng Trường Mầm non Hương Sơn. Công trình có tổng mức đầu tư trên 32 tỷ đồng với diện tích 6.300m2,  quy mô 3 khối nhà 3 tầng với 20 phòng học và phòng chức năng. Sau khi hoàn thành, đây sẽ là trường mầm non công lập được đầu tư xây dựng đồng bộ, hiện đại và có diện tích lớn nhất trên địa bàn T.P Thái Nguyên. 

Hạng mục cầu Đán (thuộc Dự án Phát triển tổng hợp đô thị động lực - T.P Thái Nguyên) đang được đẩy nhanh tiến độ thi công, phấn đấu hoàn thành trong quý III năm nay.

Ông Trần Minh Đức, Phó Giám đốc Công ty CP Đầu tư xây dựng và Thương mại Minh Dũng (là đơn vị trúng thầu thi công công trình) cho biết: Trong quá trình thi công, ngoài việc tuân thủ đầy đủ các quy định phòng, chống dịch COVID-19, đơn vị đã huy động tối đa các phương tiện, trang thiết bị hiện đại và nhân công để đảm nhận nhiều phần việc trên công trường, đảm bảo quá trình xây dựng diễn ra liên tục. Đến nay, công trình Trường Mầm non Hương Sơn đã hoàn thành khoảng 97% tổng khối lượng công việc. Dự kiến sẽ hoàn thành và bàn giao vào tháng 8 tới.

Ngoài 2 công trình trên, T.P Thái Nguyên đang triển khai nhiều hạng mục khác thuộc Dự án Phát triển tổng hợp đô thị động lực, trong đó công trình nâng cấp cầu Đán đang được đẩy nhanh tiến độ thi công, phấn đấu hoàn thành trong quý III/2021. Công tác giải phóng mặt bằng đối với các công trình: Xây dựng đường Huống Thượng - Chùa Hang; nâng cấp đường khu dân cư Đồng Bẩm đang được triển khai tích cực và nhận được sự đồng thuận của nhân dân. 

Trao đổi về công tác giải phóng mặt bằng thực hiện Dự án, ông Đoàn Bá Thu, Chủ tịch UBND xã Huống Thượng (T.P Thái Nguyên) nói: Trên địa bàn xã hiện có 4 công trình đang thi công, trong đó 2 hạng mục thuộc Dự án Phát triển tổng hợp đô thị động lực và 2 khu dân cư phục vụ tái định cư của Dự án này với khoảng 350 hộ dân nằm trong vùng bị ảnh hưởng. Để người dân đồng thuận, cấp ủy, chính quyền và các tổ chức chính trị - xã hội trên địa bàn xã đã cùng vào cuộc phối hợp với các phòng, ban của T.P Thái Nguyên thực hiện kiểm kê, kiểm đếm, giải phóng mặt bằng phục vụ thi công các công trình. Đến nay đã có khoảng 80% số hộ nhất trí nhận tiền đền bù, bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công.

Trao đổi thêm về tiến độ triển khai thực hiện Dự án Phát triển tổng hợp đô thị động lực, ông Tạ Văn Thán, Phó Giám đốc Ban Quản lý Dự án thông tin: Thời điểm mới triển khai thực hiện Dự án (năm 2019), do nguồn vốn đối ứng chưa được bố trí kịp thời, hơn nữa, Dự án phải điều chỉnh chủ trương đầu tư cũng như thiết kế thi công và dự toán một số gói thầu phải thông qua bộ, ngành Trung ương; sở, ngành của tỉnh thẩm định, phê duyệt… dẫn đến công tác chuẩn bị đầu tư kéo dài, ảnh hưởng đến tiến độ. Tuy nhiên, đến thời điểm này, tiến độ của một số hạng mục trong giai đoạn 1 cơ bản đạt kế hoạch đề  ra. Đối với giai đoạn 2, hạng mục công trình xây dựng đường Bắc Nam và cầu Huống Thượng đang thực hiện chi trả tiền bồi thường giải phóng mặt bằng, dự kiến tổ chức đấu thầu trong quý IV/2021, triển khai thi công xây lắp trong quý I/2022. 3 hạng mục còn lại, gồm: Nâng cấp đường Lê Hữu Trác; cải tạo hệ thống thoát nước tuyến mương Mỏ Bạch; cải tạo hệ thống thoát nước tuyến mương Xương Rồng chưa được triển khai do phải điều chỉnh thiết kế. Dự kiến trong quý IV/2021 sẽ tiến hành đấu thầu và đến quý I/2022 sẽ thi công xây lắp. Chúng tôi phấn đấu hoàn thành Dự án trong năm 2024 như kế hoạch ban đầu.

Với sự chỉ đạo quyết liệt của T.P Thái Nguyên, nỗ lực của đơn vị chức năng và chính quyền các địa phương cùng sự đồng thuận của người dân sẽ là nền tảng quan trọng để triển khai thành công Dự án Phát triển tổng hợp các đô thị động lực, góp phần hoàn thiện kết cấu hạ tầng đô thị, thúc đẩy kinh tế - xã hội trên địa bàn ngày càng phát triển.

Kim Oanh - Thùy Linh (baothainguyen.vn)

Bạn đang xem: DỰ ÁN PHÁT TRIỂN TỔNG HỢP ĐÔ THỊ ĐỘNG LỰC KHÔNG ĐỂ CHẬM TRỄ
Bài trước Bài sau
popup

Số lượng:

Tổng tiền: