DỰ KIẾN THUÊ BAO 5G TOÀN CẦU SẼ CHIẾM 50% TỔNG SỐ THUÊ BAO DI ĐỘNG

Tác giả: CÔNG TY TNHH TRUYỀN THÔNG VÀ MÔI TRƯỜNG KINH DOANH Ngày đăng: 03/12/2021

Đến cuối năm 2021, số lượng thuê bao 5G ở Đông Nam Á và Châu Đại Dương sẽ đạt 15 triệu. Đây sẽ là khu vực có tốc độ tăng lưu lượng dữ liệu trên mỗi điện thoại thông minh tăng nhanh nhất, đạt 46 GB mỗi tháng vào năm 2027 với CAGR đạt 34%...

Ảnh minh họa

Theo báo cáo di động toàn cầu vừa được Ericsson công bố, 5G đang trên đường trở thành công nghệ truy cập di động hàng đầu thế giới về số lượng thuê bao vào năm 2027. Khi đó, dự kiến 5G sẽ có lượng thuê bao khoảng 4,4 tỷ, chiếm khoảng 50% tổng số thuê bao di động thế giới, bao phủ 75% dân số và chuyển mạng 62% lưu lượng điện thoại thông minh thế giới.

Từ năm 2011, việc triển khai mạng 4G LTE đã đóng vai trò then chốt trong tạo ra 5,5 tỷ kết nối điện thoại thông minh mới trên toàn cầu, góp phần vào tạo ra thị trường với hơn 20.000 loại thiết bị 4G khác nhau. Báo cáo chỉ ra rằng vòng đời công nghệ của thiết bị 5G sẽ ngắn hơn nhiều, khi các thiết bị cầm tay 5G ngày nay chiếm 23% số thiết bị cầm tay trên toàn cầu, so với tỷ lệ 8% của thiết bị 4G tại thời điểm tương ứng trong vòng đời của công nghệ này.

5G là nền tảng cho đổi mới sáng tạo. Trong giai đoạn đầu, 5G sẽ cho phép các nhà cung cấp dịch vụ tại Việt Nam cải thiện trải nghiệm băng rộng di động cho người dùng và nâng cao năng lực mạng lưới để quản lý lưu lượng dữ liệu ngày càng tăng. Theo thời gian, dự kiến sẽ có thêm các phương án sử dụng 5G mới, sáng tạo để ứng dụng cho IoT và kinh doanh.

Với sự phát triển này, lưu lượng dữ liệu di động đang được tăng trưởng theo cấp số nhân. Trong quý 3/2021, lưu lượng dữ liệu mạng di động đã tăng 42% so với cùng kỳ năm trước, xấp xỉ 78EB.

Cũng trong quý 3, lưu lượng dữ liệu di động được tạo ra đã nhiều hơn tất cả lưu lượng truy cập di động từng được tạo ra đến cuối năm 2016. Dự báo, tổng lưu lượng dữ liệu mạng di động sẽ đạt 370EB vào cuối năm 2027. Báo cáo nhận xét, lưu lượng dữ liệu di động tăng gần 300 lần trong 10 năm qua.

Tại Đông Nam Á và Châu Đại Dương, tổng số thuê bao di động hiện đã đạt hơn 1,1 tỷ. Dự kiến, cuối năm 2021 số lượng thuê bao 5G sẽ đạt gần 15 triệu và sẽ tăng mạnh trong vài năm tới, với tổng số thuê bao dự báo khoảng 560 triệu vào năm 2027.

Nghiên cứu nhận định, đây sẽ là khu vực có tốc độ tăng lưu lượng dữ liệu trên mỗi điện thoại thông minh tăng nhanh nhất trên toàn cầu, đạt 46 GB mỗi tháng vào năm 2027, với mức tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) đạt 34%. Tổng lưu lượng dữ liệu di động cũng sẽ tăng với tốc độ CAGR là 39%, đạt 46EB mỗi tháng do sự tăng trưởng liên tục thuê bao 4G và 5G ở các thị trường đã triển khai 5G.

Ông Denis Brunetti, Tổng giám đốc Ericsson Việt Nam, Myanmar, Campuchia và Lào cho biết: “5G là nền tảng cho đổi mới sáng tạo và điều khiến cho 5G khác biệt so với các thế hệ mạng di động trước đây là công nghệ này sẽ phục vụ cả khách hàng là người tiêu dùng và doanh nghiệp. Trong giai đoạn đầu, 5G sẽ cho phép các nhà cung cấp dịch vụ tại Việt Nam cải thiện trải nghiệm băng rộng di động cho người tiêu dùng và nâng cao năng lực mạng lưới để quản lý lưu lượng dữ liệu ngày càng tăng. Theo thời gian, sẽ có thêm các phương án sử dụng 5G mới, sáng tạo để ứng dụng cho IoT và kinh doanh.

Báo cáo cũng cho thấy sự thay đổi nhanh chóng về bản chất của kết nối di động. Kết nối IoT băng rộng hiện đã vượt qua 2G/3G, trở thành loại hình kết nối ứng dụng phổ biến nhất. Dự kiến, loại kết nối này sẽ chiếm 47% tổng số kết nối IoT di động vào cuối năm 2021, so với tỷ lệ 37% của 2G/3G và 16% của các công nghệ IoT quy mô lớn.

Các dự báo khẳng định việc triển khai IoT quy mô lớn sẽ tăng nhanh trong những năm tới, bao gồm các phương án sử dụng như thiết bị đeo y tế điện tử, theo dõi tài sản logistics, giám sát môi trường và thiết bị đo thông minh, các thiết bị theo dõi và giám sát sản xuất thông minh. Vào năm 2027 việc kết nối IoT quy mô lớn sẽ chiếm 51% tổng số kết nối IoT di động.

 

https://vneconomy.vn/du-kien-thue-bao-5g-toan-cau-se-chiem-50-tong-so-thue-bao-di-dong.htm

Bạn đang xem: DỰ KIẾN THUÊ BAO 5G TOÀN CẦU SẼ CHIẾM 50% TỔNG SỐ THUÊ BAO DI ĐỘNG
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền: