GIẢM LÃI SUẤT ĐỂ HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

Tác giả: CÔNG TY TNHH TRUYỀN THÔNG VÀ MÔI TRƯỜNG KINH DOANH Ngày đăng: 17/07/2021

Để hỗ trợ doanh nghiệp, người dân vượt qua khó khăn trong điều kiện dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, các ngân hàng thương mại lớn đã miễn, giảm nhiều loại chi phí cho khách hàng và đang xem xét việc giảm lãi suất tiền vay. Đợt giảm lãi suất này hướng đến những khách hàng đang phải chịu tác động nặng nề của đại dịch.

Nhân viên Chi nhánh Agribank Nam Thái Nguyên tư vấn cho khách hàng về gói vay phục vụ sản xuất, kinh doanh. Ảnh: Thu Huyền

Giảm lãi suất cho vay là việc không mong muốn đối các ngân hàng thương mại vì ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu, lợi nhuận. Tuy nhiên, để duy trì tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế, kịp thời tháo gỡ khó khăn đối với một số lĩnh vực, ngành nghề bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, Chính phủ đã giao Ngân hàng Nhà nước (NHNN) khẩn trương thực hiện nhiều giải pháp về tín dụng, trong đó có nội dung xây dựng lộ trình giảm lãi suất tiền vay ngay trong những tháng còn lại của năm 2021. 

Ông Bùi Văn Khoa, Giám đốc NHNN Chi nhánh Thái Nguyên cho biết: Thực hiện Nghị quyết số 63/NQ-CP của Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, giải ngân đầu tư công; xuất khẩu bền vững những tháng cuối năm 2021 và đầu năm 2022, NHNN vừa có cuộc họp trực tuyến bàn giải pháp triển khai thực hiện nhiệm vụ này trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng. Trong đó, đặc biệt lưu ý đến vấn đề xem xét giảm lãi suất tiền vay để hỗ trợ doanh nghiệp, khách hàng thực sự khó khăn do dịch COVID-19.

Theo đó, từ đầu tháng 7-2021, các ngân hàng thương mại đã chỉ đạo rà soát nhóm khách hàng gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19 để xây dựng lộ trình triển khai chính sách giảm lãi suất cho vay nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh. Được biết, trước khi có chính sách này, một số ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh xây dựng phương án hỗ trợ về lãi suất cho khách hàng nhưng mới ưu tiên cho các doanh nghiệp sản xuất thiết yếu, có lực lượng lao động lớn… Tuy nhiên, với yêu cầu mới của NHNN, đối tượng được giảm lãi suất tiền vay, gia hạn trả nợ gốc, lãi đã mở rộng và biên độ giảm lãi suất cũng linh động hơn.

Đơn cử như Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT (Agribank), Hội đồng thành viên đã thống nhất xem xét giảm lãi suất để hỗ trợ doanh nghiệp từ 0,5 điểm %, có khoản giảm 2-2,5 điểm %. Còn tại Ngân hàng Quân đội (MB) có chính sách tín dụng đối với các doanh nghiệp gặp khó khăn không có doanh thu hoặc doanh thu giảm với mức lãi suất dự kiến giảm từ 1 điểm % trở lên. Các ngân hàng thương mại khác cũng đều thống nhất giảm lãi suất đối với các khách hàng bị ảnh bởi dịch COVID-19 với các mực độ khác nhau. Theo đại diện một số ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh, chủ trương giảm lãi suất cho vay đã có sự chỉ đạo của hội sở chính nên sẽ thực hiện ngay từ đầu tháng 8 cho đến hết năm 2021.

Bên cạnh chính sách giảm lãi suất tiền vay, nhiều ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh đã tiến hành miễn phí hoặc giảm phí đối với nhiều loại dịch vụ như: Chuyển tiền, mở tài khoản, đăng ký tin nhắn… Theo bà Nông Thị Thu Huyền, Giám đốc Doanh nghiệp tư nhân kim khí Tân Thành: Chính sách miễn, giảm các loại phí dịch vụ, nhất là chính sách giảm lãi suất của các ngân hàng có ý nghĩa rất lớn đối với doanh nghiệp. Dù các khoản phí, lãi suất được giảm không quá lớn, khó bù đắp được thiệt hại do dịch COVID-19 gây ra nhưng có tác dụng động viên, khuyến khích doanh nghiệp duy trì sản xuất, kinh doanh trong bối cảnh khó khăn.

Bên cạnh việc hỗ trợ khách hàng, NHNN cũng yêu cầu các tổ chức tín dụng phải đảm bảo yêu cầu pháp lý, kiểm soát chặt chẽ các khoản vay, hạn chế cho vay đối với những lĩnh vực, ngành nghề tạo sự phát triển ảo, thiếu bền vững, ảnh hưởng đến an toàn tín dụng…

Văn Hiến (baothainguyen.vn)

Bạn đang xem: GIẢM LÃI SUẤT ĐỂ HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền: