Giảm thuế VAT - còn nhiều vấn đề đáng bàn

Tác giả: CÔNG TY TNHH TRUYỀN THÔNG VÀ MÔI TRƯỜNG KINH DOANH Ngày đăng: 06/06/2022

Sau thời gian dài nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, việc giảm thuế giá trị gia tăng đối với một số hàng hóa, dịch vụ trong năm 2022 đã góp phần giảm giá thành sản phẩm, từ đó kích thích sản xuất, kích cầu tiêu dùng và giảm nguy cơ tăng lạm phát. Tuy nhiên, sau 2 tháng thực hiện cũng đã cho thấy còn nhiều vấn đề cần phải xem xét, để có những hướng dẫn cụ thể, kịp thời, góp phần đưa chính sách thực sự đi vào cuộc sống.

GiẢm thuế VAT – còn nhiều vấn đề đáng bàn
Cục Thuế tỉnh đã tổ chức Chương trình hỗ trợ, giải đáp trực tuyến giúp các doanh nghiệp quyết toán thuế thuận lợi.

Nhằm giúp các doanh nghiệp quyết toán thuế thuận lợi, vừa qua, Cục Thuế tỉnh đã tổ chức Chương trình hỗ trợ, giải đáp trực tuyến. Một trong những nội dung được đưa ra và thu hút sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp là việc triển khai giảm thuế VAT theo từng đặc điểm của nhóm hàng hóa. Trên thực tế, thời gian bắt đầu áp dụng chính sách giảm thuế VAT đã được triển khai 2 tháng nay, tuy nhiên, do là chính sách mới, lại áp dụng trên nhiều mặt hàng khác nhau, nên dù đã có hướng dẫn của cơ quan Thuế, nhưng nếu doanh nghiệp không chuẩn bị và chủ động tiếp cận để triển khai thì sẽ dẫn đến những “lấn cấn” trong áp dụng, người tiêu dùng khó được thụ hưởng, gián tiếp làm chính sách phục hồi không đạt như kỳ vọng.

Bà Trần Thị Huệ, Giám đốc Công ty Tư vấn kế toán và Luật Việt Mỹ chia sẻ: "Doanh nghiệp cần xác định lại các dịch vụ đơn vị đang kinh doanh có nằm trong danh mục thuế giá trị gia tăng 8% theo Nghị định 15 hay không? Kế toán của các doanh nghiệp cần xác định rõ thời gian để áp dụng việc giảm thuế giá trị gia tăng 8% chỉ áp dụng từ 1/2 đến 31/12/2022".

GiẢm thuế VAT – còn nhiều vấn đề đáng bàn
Theo nhiều chuyên gia kinh tế, nếu giá xăng, dầu, tiếp tục duy trì ở mức cao sẽ trở thành rào cản lớn để chính sách giảm thuế này phát huy được hiệu quả trong thực tiễn.

Mặt khác, theo nhiều chuyên gia kinh tế, nếu giá xăng, dầu, tiếp tục duy trì ở mức cao sẽ trở thành rào cản lớn để chính sách giảm thuế này phát huy được hiệu quả trong thực tiễn.

PGS.TS Đỗ Anh Tài, Chuyên gia Kinh tế cho hay: "Việc giảm thuế 2%, nếu với giá xăng dầu tăng như hiện nay sẽ không còn cơ hội để khuyến khích, nên cần phải tiếp tục bình ổn giá xăng dầu thì việc giảm thuế mới có ý nghĩa, có giá trị".

Ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng Ban Pháp chế, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết: "Gói này đưa ra trong bối cảnh nguy cơ lạm phát rất cao, từ giá nguyên nhiên liệu tăng rất nhanh, từ giá xăng dầu tăng rất nhanh, có thể những hiệu ứng của việc giảm thuế VAT có thể chưa thực sự cao như kỳ vọng".

Dù giảm thuế VAT sẽ tác động trực tiếp tới nguồn thu ngân sách của Nhà nước, tuy nhiên, đây vẫn là một trong những chính sách tài khóa được đánh giá cao trong năm nay, bởi những tác động sâu rộng và toàn diện mà nó mang lại cho cả người dân và doanh nghiệp trong bối cảnh dịch bệnh. Song, để chính sách thực sự đi vào cuộc sống, cũng cần có những hướng dẫn cụ thể và kịp thời hơn từ phía các cơ quan chức năng./.

Bạn đang xem: Giảm thuế VAT - còn nhiều vấn đề đáng bàn
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền: