Huyện Phú Bình đạt chuẩn nông thôn mới

Tác giả: CÔNG TY TNHH TRUYỀN THÔNG VÀ MÔI TRƯỜNG KINH DOANH Ngày đăng: 10/10/2022

Huyện Phú Bình đặt mục tiêu hoàn thành xây dựng huyện đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) vào quý 4 năm 2022; cơ bản đạt tiêu chuẩn thị xã vào năm 2025 và trở thành thị xã trước năm 2030.

Cấp ủy, chính quyền và nhân dân trên địa bàn huyện đã và đang thực hiện nhiều giải pháp, huy động mọi nguồn lực, hoàn thành kế hoạch, mục tiêu đã đề ra, hướng tới xây dựng huyện trở thành thị xã hiện đại.

KCN Điềm Thụy đã thu hút được trên 50 dự án đầu tư FDI đến từ các quốc gia như Hàn Quốc, Nhật Bản - tạo việc làm cho trên 25.000 lao động trên địa bàn.

Tăng tốc về đích Nông thôn mới

Bà Nguyễn Thị Loan, Chủ tịch UBND huyện Phú Bình cho biết: Thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện về xây dựng Phú Bình đạt chuẩn NTM, huyện đã ban hành và xây dựng Đề án; thành lập Ban Chỉ đạo, tổ giúp việc thực hiện Đề án; chỉ đạo thực hiện Chương trình NTM từ cấp huyện đến cơ sở.

Với sự nỗ lực phấn đấu của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Phú Bình, 19/19 xã, thị trấn đã đạt chuẩn NTM đầu tiên của tỉnh; các công trình hạ tầng giao thông, hạ tầng khu, cụm công nghiệp, đô thị,... đã và đang đồng loạt triển khai trên địa bàn huyện.

Phú Bình đã đạt 6/9 tiêu chí xây dựng huyện đạt chuẩn NTM; huyện tiếp tục huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị tham gia thực hiện các tiêu chí huyện NTM, để đề nghị cấp trên xem xét, công nhận huyện đạt chuẩn NTM trong quý 4/2022.

Đến năm 2025, huyện Phú Bình phấn đấu: Thu nhập bình quân đầu người đạt 90 triệu đồng/người/năm; Giá trị sản xuất nông - lâm nghiệp và thủy sản tăng bình quân 4%/năm; công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp tăng trên 10%/năm; Thu ngân sách trên địa bàn tăng 16%/năm,…Qua đó góp phần nâng cao đời sống người dân huyện Phú Bình.

Quy hoạch để thu hút đầu tư

Thông tin cụ thể hơn về các giải pháp của huyện trong thời gian tới, Bà Nguyễn Thị Loan, Chủ tịch UBND huyện Phú Bình cho biết: Để trở thành thị xã, UBND huyện xác định công tác quy hoạch là tiền đề định hướng, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư vào huyện.

Trước tiên tập trung lập quy hoạch vùng huyện đến năm 2040; hoàn thiện Đề án thành lập thị xã; quy hoạch chung các xã, thị trấn; quy hoạch chi tiết các dự án KCN, CCN và các dự án khu dân cư, khu đô thị; hoàn thành phê duyệt Quy hoạch sử dụng đất thời kỳ 2021-2030; các dự án có quy mô lớn, công nghệ cao... đã được đưa vào quy hoạch, hiện nay đang tiến hành công tác lập quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết để thực hiện thủ tục lựa chọn nhà đầu tư theo quy định.

Xác định cơ sở hạ tầng về giao thông là cấp bách để mời gọi, thu hút các nhà đầu tư lớn vào Phú Bình. Từ năm 2019 đến nay toàn huyện đã triển khai thực hiện hơn 540 công trình dự án đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông then chốt, với hơn 377 tỷ đồng. Một số dự án trọng điểm như: Tuyến đường vành đai V kết nối các khu, CCN huyện Phú Bình với đường cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên; KCN Điềm Thụy được nâng cấp mở rộng về quy mô; các tuyến đường liên huyện,...Kết cấu hạ tầng trên địa bàn huyện có nhiều thay đổi vượt bậc, góp phần thu hút các nhà đầu tư vào huyện, tạo đà cho phát triển kinh tế - xã hội toàn diện, bền vững.

Phú Bình là một trong những huyện đầu tiên trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên có 100% xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Phú Bình đã và đang tập trung thu hút đầu tư, phát triển hạ tầng các khu, cụm công nghiệp như: KCN Điềm Thụy- 350ha; Yên Bình; Dịch vụ - Đô thị Phú Bình, Thượng Đình. CCN: Tân Đức; Điềm Thụy; Kha Sơn; Hà Châu 1, Hà Châu 2; Tân Đức - Lương Phú; tích cực GPMB CCN Điềm Thụy; Bảo lý – Xuân Phương; Hạnh phúc - Xuân Phương;…để đảm bảo tỷ lệ lấp đầy dự án ở các khu, CCN đạt cao.

Đón đầu làn sóng đầu tư

Trong những năm gần đây, huyện Phú Bình được biết đến là địa phương đã phát huy lợi thế, tranh thủ đón đầu làn sóng đầu tư qua đó phát triển, chuyển dịch mạnh mẽ cơ cấu kinh tế. Đến nay, công nghiệp - xây dựng và tiểu thủ công nghiệp là những lĩnh vực đạt kết quả ấn tượng với tốc độ tăng trưởng bình quân tới 46%/năm. Tỷ trọng ngành công nghiệp và thương mại - dịch vụ chiếm khoảng 81%.

Định kỳ hằng năm UBND huyện tổ chức đối thoại với các doanh nghiệp đang triển khai các dự án trên địa bàn, để kịp thời tháo gỡ những khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện; công khai các thông tin thủ tục về đất đai, cải cách hành chính, quyết liệt trong công tác bồi thường, GPMB các dự án để bàn giao đất cho nhà đầu tư. Qua đó đã góp phần vào cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh trên địa bàn tỉnh và nâng cao chỉ số PCI tỉnh Thái Nguyên trong những năm qua.

Những kết quả nổi bật trong thu hút đầu tư đã và đang đem lại cho huyện Phú Bình một diện mạo mới. Để đô thị Phú Bình phát triển, huyện sẽ chủ động trong việc tranh thủ các nguồn vốn đầu tư của Trung ương, tỉnh; phát triển các khu đô thị mới hiện đại; nâng cao tính liên kết của huyện.

Với định hướng cơ bản đạt tiêu chuẩn thị xã vào năm 2025 và trở thành thị xã trước năm 2030, trong thời gian tới, huyện tiếp tục tranh thủ các nguồn vốn đầu tư của Trung ương, của tỉnh để đầu tư về hạ tầng giao thông, thu hút đầu tư để phát triển các khu đô thị mới hiện đại, các khu, cụm công nghiệp.

 

Bạn đang xem: Huyện Phú Bình đạt chuẩn nông thôn mới
Bài trước Bài sau
popup

Số lượng:

Tổng tiền: