kết quả PCI năm 2021 của thái nguyên đã chỉ ra, tiếp cận đất đai là 1 trong 3 chỉ số tăng điểm tỉnh Thái Nguyên (từ 6,68 lên 7,27 điểm).

Tác giả: CÔNG TY TNHH TRUYỀN THÔNG VÀ MÔI TRƯỜNG KINH DOANH Ngày đăng: 10/10/2022

kết quả PCI năm 2021 của thái nguyên đã chỉ ra, tiếp cận đất đai là 1 trong 3 chỉ số tăng điểm tỉnh Thái Nguyên (từ 6,68 lên 7,27 điểm).

Đây cũng là chỉ số có điểm số được cải thiện trong 3 năm liên tiếp gần đây của tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Trịnh Việt Hùng kiểm tra tiến độ GPMB và thi công Dự án Tuyến đường liên kết các tỉnh Thái Nguyên, Bắc Giang và Vĩnh Phúc, đoạn qua TP Phổ Yên

Trong 10 chỉ số thành phần của PCI thì chỉ số về tiếp cận đất đai là chỉ số quan trọng trong việc cạnh tranh và thu hút đầu tư giữa các tỉnh.

Minh bạch trong tiếp cận đất đai

Ông Nguyễn Thanh Tuấn, Giám đốc Sở Tài Nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Thái Nguyên cho biết, xác định công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) là bước đầu tiên, then chốt, là khâu đột phá tạo mặt bằng sạch, giúp nhà đầu tư sớm tiếp cận đất đai, góp phần cùng tỉnh Thái Nguyên nâng cao chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh PCI. Chính vì vậy, Sở TNMT đã không ngừng nâng cao chất lượng công việc, xem việc cải thiện chỉ số tiếp cận đất đai là nội dung quan trọng trong nhiệm vụ cải cách hành chính trong các năm qua. Sở đã tích cực chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng, địa phương trong tỉnh rút ngắn thời gian cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho các tổ chức, cá nhân từ 30 ngày xuống còn 24 ngày; 64/80 TTHC của Sở đạt mức độ 3,4.

Để nâng cao chỉ số tiếp cận đất đai, tháo gỡ điểm nghẽn về môi trường kinh doanh, Thái Nguyên tiếp tục thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó tập trung vào: Tăng cường phối hợp với các sở trong thực hiện TTHC về đất đai được đơn giản hóa, công khai, minh bạch, nhất là các lĩnh vực tài chính, thuế, kế hoạch và đầu tư; xây dựng khung giá đất của tỉnh phù hợp với giá thị trường; nỗ lực thực hiện công tác GPMB để tạo quỹ đất sạch thu hút các nhà đầu tư.

Tỉnh Thái Nguyên đã làm tốt công tác quy hoạch, hoàn thiện điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất, thực hiện công khai về quy hoạch, giá đất, kế hoạch sử dụng đất, xây dựng cơ sở dữ liệu về đất đai theo hướng liên thông với Chính phủ điện tử. Thời gian tới, Tỉnh sẽ đưa quy hoạch lên Cổng thông tin điện tử tỉnh Thái Nguyên. Qua đó, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư khai thác các thông tin về đất đai.

Lãnh đạo tỉnh cũng tích cực chỉ đạo, hướng dẫn, tháo gỡ vướng mắc cho các địa phương trong công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất. Qua đó, tỉnh đã kịp thời bàn giao đất cho các nhà đầu tư để triển khai dự án.

Sở TN&MT cũng xử lý nghiêm những trường hợp gây phiền hà, nhũng nhiễu người dân, doanh nghiệp. Với việc công khai đường dây nóng để tiếp nhận phản ánh, kiến nghị của người dân và doanh nghiệp từ đó, Sở đã kịp thời tổ chức đối thoại, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp liên quan đến đất đai.

Chúng tôi hy vọng, với những giải pháp mà Sở TNMT cùng các ngành liên quan đưa ra, chỉ số tiếp cận đất đai của tỉnh Thái Nguyên sẽ tiếp tục được cải thiện trong thời gian tới, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, là điểm đến hấp dẫn, đáng tin cậy cho nhà đầu tư - ông Nguyễn Thanh Tuấn cho biết.

Mặt bằng sạch cho nhà đầu tư

Ông Lê Quang Tiến – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên cho biết, tỉnh xác định nâng cao chỉ số tiếp cận đất đai là một nhiệm vụ trọng tâm. UBND tỉnh yêu cầu Sở TN&MT phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp. Đặc biệt, Sở có trách nhiệm tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo quyết liệt các cấp, các ngành trong việc triển khai thực hiện chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư đảm bảo đúng theo quy định pháp luật. Nhờ tăng cường công tác tuyên truyền để phổ biến chính sách pháp luật về đất đai đến người dân, doanh nghiệp, các dự án đầu tư tại Thái Nguyên đã sớm có mặt bằng sạch.

Đối với các dự án trong điểm, UBND tỉnh đã thành lập Ban chỉ đạo thực hiện công tác GPMB các công trình, dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh. Ban chỉ đạo đã hội tụ, tập trung trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện, tạo thuận lợi trong việc tiếp cận đất đai, vận dụng linh hoạt, chính sách đền bù GPMB, đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án.

“Tỉnh Thái Nguyên sẽ áp dụng cơ chế chính sách và hỗ trợ đầu tư với mức ưu đãi cao nhất có thể, đồng thời thực hiện tốt các cam kết sát cánh, đồng hành cùng doanh nghiệp vì sự phát triển chung. Mục tiêu là thành công của doanh nghiệp chính là thành công của tỉnh; lợi ích của doanh nghiệp là mục tiêu giúp tỉnh Thái Nguyên phát triển bền vững”, ông Tiến khẳng định.

Với những nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, Thái Nguyên đã được nhiều nhà đầu tư đánh giá, môi trường đầu tư của tỉnh chưa bao giờ thuận lợi như hiện nay. Những nút thắt về thủ tục tiếp cận đất đai, giải phóng mặt bằng... được chính quyền tỉnh cam kết với các doanh nghiệp, nhà đầu tư, tỉnh luôn luôn mong muốn, sẵn sàng hợp tác với tất cả các nhà đầu tư có nhu cầu đầu tư vào tỉnh.

 

Bạn đang xem: kết quả PCI năm 2021 của thái nguyên đã chỉ ra, tiếp cận đất đai là 1 trong 3 chỉ số tăng điểm tỉnh Thái Nguyên (từ 6,68 lên 7,27 điểm).
Bài trước Bài sau
popup

Số lượng:

Tổng tiền: