NỀN TẢNG TIÊU DÙNG - BÁN LẺ CỦA MASAN LIÊN TỤC HÚT VỐN ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI

Tác giả: CÔNG TY TNHH TRUYỀN THÔNG VÀ MÔI TRƯỜNG KINH DOANH Ngày đăng: 15/11/2021

Masan và SK Group vừa công bố ký kết thỏa thuận mua lại cổ phần của The CrownX (nền tảng Tiêu dùng - Bán lẻ sở hữu Masan Consumer Holdings và WinCommerce) với tổng giá trị tiền mặt là 345 triệu USD...

 

 

Gắn liền với đời sống và tiêu dùng của người dân, thị trường bán lẻ Việt Nam ghi nhận đà tăng trưởng mạnh trong những năm trở lại đây. Sự sôi động của thị trường còn thể hiện qua các thương vụ rót vốn đình đám từ các nhà đầu nước ngoài vào các nhà bán lẻ nội địa giàu tiềm năng.

Theo các chuyên gia, Việt Nam đã qua thời kỳ dân số vàng, và bước dần vào giai đoạn già hóa dân số với tỷ trọng người cao tuổi tăng lên. Tương ứng, nhu cầu về các sản phẩm chăm sóc sức khỏe và thực phẩm sạch ngày một gia tăng tại các đô thị lớn. Tầng lớp trung lưu tăng lên với quỹ thời gian hạn hẹp hơn có xu hướng chú trọng mua sắm tại các cửa hàng đa tiện ích và mua sắm trực tuyến.

XU HƯỚNG MUA SẮM TẠI CÁC CỬA HÀNG ĐA TIỆN ÍCH GIA TĂNG

Khoảng 12h trưa chủ nhật, chị Thanh Tâm, 33 tuổi, tỏ ra khá hào hứng khi cùng con mua sắm tại cửa hàng mini-mall mới khai trương tại Thanh Xuân Complex - Thanh Xuân - Hà Nội. Từ ngày chuyển về đây, chị có thói quen mua sắm tại cửa hàng WinMart+ ngay dưới chân tòa nhà. Mới đây, cửa hàng này được tích hợp thêm quầy giao dịch Techcombank, Kiosk Phúc Long, mạng viễn thông Reddi. Nhờ đó, không chỉ lựa chọn đa dạng thực phẩm chất lượng cao cho gia đình, chị Tâm còn có thể giao dịch tài chính, thưởng thức trà và cà phê hay sử dụng các dịch vụ số ngay tại một địa điểm.

“Mô hình cửa hàng này cực kỳ phù hợp với những người bận rộn như mình. Nếu như trước phải đi một vòng từ ngân hàng, cửa hàng tiện lợi, đặt trà sữa trực tuyến thì nay chỉ cần vài phút đi thang máy xuống sảnh chung cư là có tất cả",  chị Tâm chi sẻ.

Được biết, mô hình cửa hàng mini mall này nằm trong chiến lược xây dựng nền tảng “Point of Life - Tất cả trong một” của Tập đoàn Masan. Từ tháng 6/2021 đến nay, Tập đoàn này đã khai trương 4 cửa hàng mô hình tương tự tại Hà Nội và Tp.HCM. Cùng với đó, Kiosk Phúc Long cũng được tích hợp vào 176 cửa hàng WinMart+ trên cả nước, trong đó có các thành phố cấp 2 như Long An, Hưng Yên, Bắc Giang, Bắc Ninh.

“Các cửa hàng mimi mall tích hơp đa tiện ích nhận được phản hồi rất tốt từ người tiêu dùng. Tình hình dịch bệnh đang được kiểm soát tốt, nhiều địa phương thiết lập lại trạng thái "Bình thường mới" là điều kiện thuận lợi để chúng tôi đẩy nhanh khai trương các cửa hàng mini mall tiếp theo. Đồng thời, triển khai nhiều ưu đãi, khuyến mại nhằm kích cầu mua sắm vào dịp các lễ hội cuối năm",  ông Phạm Văn Thảo - Giám đốc Vận hành miền Bắc chuỗi VinMart+ cho biết.

Theo Masan, không dừng lại ở mô hình bán lẻ cung cấp nhu yếu phẩm thuần túy, tầm nhìn của Tập đoàn này là xây dựng một nền tảng “Point of Life” đáp ứng các nhu cầu về nhu yếu phẩm, tài chính, y tế, dịch vụ số, giáo dục, giải trí…. của người tiêu dùng. Đây sẽ là nền tảng xuyên suốt từ “offline” đến “online” giúp khách hàng tận hưởng cùng một trải nghiệm vượt trội dù đang ngồi tại nhà hay mua sắm các cửa hàng.

Kế hoạch 5 năm tới, Masan sẽ sở hữu mô hình hiệu quả phục vụ 30-50 triệu người tiêu dùng, phát triển mạng lưới 10.000 cửa hàng tự vận hành và 20.000 cửa hàng nhượng quyền bằng cách hợp tác với những tiệm tạp hóa gia đình. Điều này sẽ giúp người tiêu dùng tiết kiệm được từ 5-10% cho các hàng hóa thiết yếu; nhà sản xuất và nông dân sẽ gia tăng lợi nhuận từ 5-10%; đối tác nhượng quyền bán lẻ sẽ gia tăng lợi nhuận từ 5-10% so với hoạt động hiện tại của họ.

NỀN TẢNG TIÊU DÙNG - BÁN LẺ CỦA MASAN HÚT VỐN ĐẦU TƯ

Masan và SK Group vừa công bố ký kết thỏa thuận mua lại cổ phần của The CrownX (nền tảng Tiêu dùng - Bán lẻ sở hữu Masan Consumer Holdings và WinCommerce) với tổng giá trị tiền mặt là 345 triệu USD, trong đó SK Group đầu tư 340 triệu USD. Sau Giao dịch, tỉ lệ sở hữu của Masan và SK tại The CrownX lần lượt là 85,0% và 4,9%.

Trước đó, năm 2018, SK đầu tư 470 triệu USD, mua lại 110 triệu cổ phiếu quỹ của Masan Group. Tháng 4/2021, Tập đoàn này tiếp tục đầu tư 410 triệu USD mua 16,26% cổ phần WinCommerce.. Như vậy, đến nay, SK Group đã đầu tư tổng cộng gần 1,2 tỷ USD vào Masan.

Ngoài SK Group, Tháng 5/ 2021, nhóm các nhà đầu tư, trong đó có Alibaba và Baring Private Equity Asia đã đầu tư 400 triệu USD mua lại 5,5% cổ phần The CrownX.

Việc các nhà đầu tư nước ngoài liên tục rót vốn đã có thấy tiềm năng của chiến lược “Point of Life” xuyên suốt từ offline to online của Masan. Sau 7 quý về tay Masan, quý 3/2021, WinCommerce nền tảng bán lẻ có quy mô lớn nhất cả nước với hơn 2.300 siêu thị và cửa hàng VinMart/VinMart+ ghi nhận quý đầu tiên đạt lợi nhuận sau thuế. Sau khi cải thiện lợi nhuận thành công tại WinCommerce, trong thời gian tới, Masan ưu tiên mở rộng mô hình mini mall.

Ông Danny Le, Tổng giám đốc của Masan Group chia sẻ: “Thỏa thuận đầu tư của SK đã khẳng định niềm tin vững chắc vào sự thành công của mô hình “mini-mall” trên quy mô toàn quốc, góp phần mang đến các giá trị vượt trội cho người tiêu dùng mỗi ngày. Bước nhảy vọt tiếp theo của Masan là thúc đẩy phát triển nền tảng khách hàng thân thiết và tăng tốc số hóa để phục vụ trọn vẹn nhu cầu thiết yếu của người tiêu dùng, từ sản phẩm đến dịch vụ trên cả kênh offline và online.”

Economist Intelligent từng dự báo Việt Nam là nước có tốc độ tăng trưởng về tầng lớp trung lưu nhanh nhất khu vực châu Á Thái Bình Dương. Cùng với đó tốc độ đô thị hóa bùng nổ sẽ tạo ra mảnh đất màu mở để những doanh nghiệp Tiêu dùng - Bán lẻ giàu tiềm năng như Masan phát triển. Masan có thể đẩy nhanh việc hoàn thành mục tiêu của mình thông qua việc mở rộng hợp tác với các đối tác lớn cả trong và ngoài nước, cộng hưởng sức mạnh từ lợi thế của các bên.

 https://vneconomy.vn/nen-tang-tieu-dung-ban-le-cua-masan-lien-tuc-hut-von-dau-tu-nuoc-ngoai.htm

Bạn đang xem: NỀN TẢNG TIÊU DÙNG - BÁN LẺ CỦA MASAN LIÊN TỤC HÚT VỐN ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền: