NGHỊ QUYẾT 02 - ĐIỂM TỰA PHỤC HỒI CỦA DOANH NGHIỆP

Tác giả: CÔNG TY TNHH TRUYỀN THÔNG VÀ MÔI TRƯỜNG KINH DOANH Ngày đăng: 22/05/2024

Nhận thức được tầm quan trọng cần phải có một công cụ hỗ trợ cho doanh nghiệp, trong đó cải thiện môi trường kinh doanh (MTKD) được coi là công cụ ít tốn kém nhất nên, ngay những ngày đầu năm 2024, Chính phủ đã quyết định ban hành riêng Nghị quyết 02 về cải thiện MTKD, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. Nghị quyết là một sự động viên kịp thời với cộng đồng doanh nghiệp, tạo ra một niềm tin về sự đồng hành của Chính phủ.

Khách hàng liên tục hạ giá và kiểm soát rất ngặt nghèo về vấn đề chất lượng, dẫn đến năng suất thấp, người lao động không có động lực làm việc.  Vì vậy, trong năm 2024, doanh nghiệp này rất mong nhận được hỗ trợ về vốn cho hoạt động sản xuất kinh doanh, hỗ trợ an sinh cho người lao động và tạo điều kiện thuận lợi để họ vượt qua khó khăn và phục hồi phát triển.

Từ năm 2014, hằng năm Chính phủ đều ban hành Nghị quyết về cải thiện môi trường kinh doanh gọi tắt là Nghị quyết 02. Năm 2023, những nội dung này được tích hợp vào Nghị quyết 01 của Chính phủ. Nhận thức được tầm quan trọng cần phải có một công cụ hỗ trợ cho doanh nghiệp, trong đó cải thiện MTKD được coi là công cụ hỗ trợ, gói hỗ trợ ít tốn kém nhất, năm 2024, Chính phủ đã quyết định ban hành riêng lại Nghị quyết 02. Sự quay trở lại của Nghị quyết này có thể coi như là một sự động viên với cộng đồng doanh nghiệp.

Để thực hiện thành công những giải pháp trong NQ 02 này, theo chuyên gia, cần có sự tham gia của hiệp hội doanh nghiệp, của cộng đồng doanh nghiệp. Bởi những ý kiến đóng góp chia sẻ sẽ là đầu vào hữu hiệu để nhận diện được những thách thức của MTKD, từ đó tìm kiếm những giải pháp phù hợp. Tuy vậy, quan trọng nhất vẫn là sự quan tâm của người đứng đầu các bộ ngành, và địa phương.

Năm 2024 được dự báo tiếp tục là năm khó khăn với cộng động doanh nghiệp do quá trình phục hồi kinh tế thế giới chậm, nhu cầu về hàng hóa cho sản xuất kinh doanh sẽ giảm. Trong bối cảnh đó, việc cải thiện MTKD được coi là một trong những yếu tố quan trọng để tăng cường thu hút vốn đầu tư nước ngoài cũng như đầu tư tư nhân vào nền kinh tế.

Với phương châm “Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển”, tinh thần cầu thị và sự quyết liệt trong chỉ đạo, hành động của cấp ủy, chính quyền các cấp với mục tiêu hỗ trợ DN chính là động lực quan trọng để các DN tiếp tục phát triển và đồng hành với tỉnh. Thực tế cho thấy: “chung sức, đồng lòng vượt qua khó khăn” là những điều mà cấp ủy, chính quyền các cấp và cộng đồng DN của tỉnh đang nỗ lực thực hiện, hướng tới mục tiêu xây dựng quê hương Thái Nguyên bình yên, hạnh phúc, sung túc và phát triển…

B.T

Bạn đang xem: NGHỊ QUYẾT 02 - ĐIỂM TỰA PHỤC HỒI CỦA DOANH NGHIỆP
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền: