NỖ LỰC XÂY DỰNG HUYỆN NÔNG THÔN MỚI

Tác giả: CÔNG TY TNHH TRUYỀN THÔNG VÀ MÔI TRƯỜNG KINH DOANH Ngày đăng: 03/08/2021

“Phấn đấu đến trước năm 2025, Đại Từ trở thành huyện nông thôn mới” - Đây là một trong những mục tiêu lớn mà Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXIV đã đề ra. Để thực hiện mục tiêu này, huyện Đại Từ đang rà soát, xây dựng kế hoạch, lộ trình và triển khai thực hiện các nhiệm vụ. Đồng thời, huy động cả hệ thống chính trị, cùng với nhân dân dồn sức thực hiện các tiêu chí huyện nông thôn mới (NTM).

Người dân xã Tiên Hội tham gia làm đường giao thông nông thôn.

Kết thúc nhiệm kỳ 2015-2020, Đại Từ có 21/28 xã được công nhận đạt chuẩn NTM. Việc thực hiện Chương trình xây dựng NTM đã đem đến cho huyện một diện mạo mới, đời sống người dân được nâng cao, giá trị sản xuất nông nghiệp tăng lên, có nhiều sản phẩm, mô hình sản xuất nổi bật… Từ kết quả đó, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Đại Từ được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen đã có thành tích trong thực hiện Chương trình xây dựng NTM. 

Kết quả quan trọng này chính là tiền đề, động lực để huyện tiếp tục thực hiện mục tiêu đến năm 2025 sẽ trở thành huyện NTM. Mục tiêu này đặt ra yêu cầu, Đại Từ phải có thêm 7 xã đạt chuẩn NTM là: An Khánh, Yên Lãng, Đức Lương, Quân Chu, Na Mao, Phú Thịnh, Phúc Lương. Ngoài ra, đến nay địa phương mới đạt huyện đã đạt 3/9 tiêu chí của huyện NTM, còn lại 6 tiêu chí phải hoàn thành gồm: Quy hoạch, giao thông, y tế - văn hoá – giáo dục, sản xuất, môi trường và an ninh trật tự xã hội.

Thực tế, khi xây dựng NTM, huyện Đại Từ thực hiện theo quan điểm: Tiêu chí nào dễ thực hiện trước, khó thì thực hiện dần từng bước. Vì thế, những địa phương và tiêu chí chưa đạt đều là những khu vực khó khăn. Thêm vào đó, Đại Từ có diện tích rộng, dân số đông, nhiều đơn vị hành chính, trong khi nguồn lực đầu tư còn hạn chế nên việc xây dựng NTM gặp không ít khó khăn. Vì vậy, càng đòi hỏi sự nỗ lực, quyết tâm cao hơn của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận, hưởng ứng của nhân dân. 

Đồng chí Phạm Duy Hùng, Bí thư Huyện ủy cho biết: Cấp uỷ, chính quyền địa phương luôn xác định, Chương trình xây dựng NTM là nhiệm vụ chính trị hết sức quan trọng, vì vậy, sau khi đề ra nghị quyết, Đảng bộ huyện đã chỉ đạo rà soát, đánh giá thực trạng, kết quả các tiêu chí của huyện NTM. Từ đó, xây dựng kế hoạch, lộ trình thực hiện.

Theo đó, từ nay đến năm 2025, ngoài việc mỗi năm có thêm 2-3 xã đạt chuẩn NTM và đến năm 2025, có thêm 18 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, 3 xã đạt NTM kiểu mẫu, huyện đang tập trung thực hiện các tiêu chí còn lại của một huyện NTM. Cụ thể là: Lập quy hoạch; đầu tư xây dựng các công trình; xây dựng vùng sản xuất nông nghiệp tập trung, các mô hình sản xuất theo chuỗi giá trị, tổ chức liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ các sản phẩm chủ lực… Trước mắt, trong năm 2021, huyện phấn đấu có xã An Khánh và Đức Lương đạt chuẩn NTM và xã Tiên Hội đạt NTM nâng cao, đồng thời hoàn thành việc lập quy hoạch xây dựng vùng huyện theo quy định của bộ tiêu chí.

Thực hiện theo lộ trình của huyện, xã Tiên Hội đang phấn đấu đạt các tiêu chí NTM nâng cao trong năm nay, hiện xã đã đạt 16/19 tiêu chí, còn 3 tiêu chí chưa đạt là: Quy hoạch, cơ sở vật chất văn hóa, môi trường và an toàn thực phẩm. Đồng chí Nguyễn Văn Đông, Bí thư Đảng ủy xã thông tin: Trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện xây dựng NTM nâng cao, Đảng uỷ xã đặc biệt chú trọng việc khơi dậy sức dân. Với phương châm lấy người thật, việc thật để tuyên truyền, vận động, cấp uỷ đã chỉ đạo các chi bộ, xóm xây dựng các mô hình kinh tế, vườn mẫu để người dân học tập, làm theo. Cùng với đó, xã thường xuyên biểu dương, khen thưởng những cá nhân, tập thể điển hình trong xây dựng NTM để nêu gương. Trong 6 tháng đầu năm, người dân của 4 xóm đã đóng góp tiền mua đất để xây dựng nhà văn hóa đảm bảo tiêu chuẩn quy định, xã cũng đã quy hoạch chi tiết khu trung tâm, điều chỉnh quy hoạch chung.

Cùng với Tiên Hội, đến nay, cả 2 xã dự kiến về đích NTM trong năm nay là An Khánh và Đức Lương đã cơ bản đạt các tiêu chí và đang chuẩn bị hồ sơ đề nghị tỉnh công nhận. Các xã còn lại của huyện hiện đều đạt từ 14 tiêu chí trở lên. Nhìn vào những nhiệm vụ để xây dựng Đại Từ thành huyện NTM, lượng công việc từ nay đến năm 2025 rất nhiều, khó khăn còn chồng chất, nhưng với kế hoạch, lộ trình chi tiết, cụ thể đã đề ra, huyện đang nỗ lực dồn sức để hoàn thành mục tiêu lớn đúng theo kế hoạch.

Hải Hằng (baothainguyen.vn)

Bạn đang xem: NỖ LỰC XÂY DỰNG HUYỆN NÔNG THÔN MỚI
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền: