“NUÔI DƯỠNG” NGUỒN THU NGÂN SÁCH

Tác giả: CÔNG TY TNHH TRUYỀN THÔNG VÀ MÔI TRƯỜNG KINH DOANH Ngày đăng: 08/01/2022

Thời gian qua, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn huyện Phú Lương nỗ lực duy trì sản xuất, kinh doanh ổn định, có đóng góp lớn vào nguồn thu ngân sách của địa phương. Trong ảnh: Người lao động tại Công ty TNHH Khoa Hồng, ở xã Động Đạt đóng gói sản phẩm tôn xốp cách nhiệt.

Năm 2021, huyện Phú Lương có tổng thu ngân sách đạt kết quả cao nhất trong nhiều năm trở lại đây. Có được thành tích này là do năm vừa qua, Chi cục Thuế khu vực Phú Lương - Định Hóa đã quyết liệt triển khai linh hoạt nhiều giải pháp nhằm khai thác hiệu quả các nguồn thu ngân sách trên địa bàn.

Trao đổi với chúng tôi về công tác thu ngân sách trên địa bàn, ông Nguyễn Đình Chinh, Chi cục Trưởng Chi cục Thuế khu vực Phú Lương - Định Hóa, cho biết: Phú Lương là một trong những địa phương có điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn nên các nguồn thu ngân sách trên địa bàn không ổn định. Bên cạnh đó, 2 năm gần đây, dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đến tình hình kinh tế - xã hội cũng như công tác thu ngân sách của địa phương. Tuy nhiên, trên cơ sở rút kinh nghiệm từ những năm trước và sớm dự báo những thuận lợi, khó khăn, ngay từ đầu năm, chúng tôi đã chủ động thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ để quyết tâm hoàn thành vượt mức chỉ tiêu về thu ngân sách Nhà nước.

Theo đó, Chi cục đã tiến hành rà soát, đánh giá cụ thể từng sắc thuế, nguồn thu để có phương án thu ngân sách phù hợp. Sau khi phân tích các chỉ tiêu thu, Chi cục đã chủ động tham mưu, đề xuất với UBND huyện về các giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế, quản lý và linh hoạt khai thác nguồn thu. Trong đó, giải pháp trọng tâm là tăng cường thu hút các doanh nghiệp đến đầu tư, thuê đất thực hiện các dự án tại địa phương; chỉ đạo các phòng chuyên môn tham mưu đẩy nhanh tiến độ lập hồ sơ trình tỉnh xác định đơn giá đất để tiến hành đấu giá quyền sử dụng đất đối với một số dự án; đẩy mạnh cải cách hành chính nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp đầu tư xây dựng các công trình, dự án tại địa phương… Qua đó, góp phần khai thác kịp thời, hiệu quả nguồn thu từ đất.

Không chỉ vậy, Chi cục cũng tham mưu thành lập Đoàn liên ngành chống thất thu ngân sách, thu hồi nợ đọng thuế và Đoàn kiểm tra liên ngành để rà soát, kiểm tra việc tuân thủ các quy định về thuế tại doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh trên địa bàn; tuyên truyền và ngăn ngừa các trường hợp vi phạm pháp luật về thuế. Qua các đợt kiểm tra đã kịp thời phát hiện, nhắc nhở 12 tổ chức, cá nhân chưa tuân thủ quy định về nộp thuế.

Ngoài ra, ngành Thuế cũng linh hoạt triển khai hiệu quả "mục tiêu kép" để hoàn thành kế hoạch được giao. Cụ thể, trong năm, việc triển khai các chính sách giãn, hoãn nộp thuế cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 đã ít nhiều ảnh hưởng đến kế hoạch thu ngân sách được giao từ đầu năm trên địa bàn. Trước tình hình đó, nhằm bảo đảm nhiệm vụ thu ngân sách đi đôi với tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh, Chi cục Thuế khu vực Phú Lương - Định Hóa đã thực hiện song song việc đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ các đơn vị, cá nhân hoàn thiện hồ sơ để được hưởng chế độ, chính sách về thuế và phối hợp với ngành chuyên môn, xã, thị trấn đẩy mạnh rà soát, khai thác các nguồn thu không thuộc diện được miễn giảm.

Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền về thực hiện khai, nộp thuế, hóa đơn, chứng từ điện tử cho các đơn vị, cá nhân trên địa bàn cũng được Chi cục triển khai quyết liệt, hiệu quả. Qua đó, góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế. Hiện nay, tỷ lệ khai, nộp thuế điện tử trên địa bàn đã đạt trên 99%.

Nhờ các giải pháp quyết liệt, đồng bộ, đến hết ngày 31/12/2021, tổng thu ngân sách trên địa bàn huyện Phú Lương đã đạt trên 123,3 tỷ đồng, tăng 71% so với kế hoạch giao, tăng 40% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, các chỉ tiêu đạt cao là: Tiền sử dụng đất đạt trên 32,4 tỷ đồng (bằng 406% kế hoạch năm); tiền thuê đất đạt trên 13,3 tỷ đồng (bằng 296% kế hoạch năm); tiền cấp quyền khai thác khoáng sản đạt hơn 2,8 tỷ đồng (bằng 2.171% kế hoạch năm)…

Để đạt kết quả cao hơn trong năm 2022, ngay từ những ngày đầu năm này, Chi cục Thuế khu vực Phú Lương - Định Hóa đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương rà soát các nguồn thu và chỉ đạo các đội hoàn thành thu thuế môn bài trước ngày 25-1.

 

Phan Trang (baothainguyen.vn

https://baothainguyen.vn/tin-tuc/kinh-te/%E2%80%9Cnuoi-duong%E2%80%9D-nguon-thu-ngan-sach-296794-108.html

Bạn đang xem: “NUÔI DƯỠNG” NGUỒN THU NGÂN SÁCH
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền: