Ở DOANH NGHIỆP COI TIẾT KIỆM NĂNG LƯỢNG NHƯ MỘT NÉT VĂN HÓA

Tác giả: CÔNG TY TNHH TRUYỀN THÔNG VÀ MÔI TRƯỜNG KINH DOANH Ngày đăng: 19/01/2022

Ông Lê Khắc Giang (người đứng giữa) nhận Bằng khen tại Cuộc thi “Giải thưởng Hiệu quả năng lượng năm 2021”,

Công ty TNHH NatSteelVina -Thép Việt Sing nằm trong Khu công nghiệp Gang thép Thái Nguyên. Nhiều năm qua, đơn vị luôn quan tâm, sử dụng năng lượng tiết kiệm, coi đây như một nét văn hóa trong hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Ông Lê Khắc Giang, Phó Phòng Sản xuất, Phó Ban Quản lý năng lượng(QLNL) của Công ty cho biết: Trong những năm qua, Công ty luôn chú trọng đầu tư, nghiên cứu và đưa ra nhiều giải pháp, áp dụng công nghệ mới nhằm tối ưu hóa tiêu thụ năng lượng. Ngoài những vấn đề mang tính nội vi như: Ban hành những quy định, hướng dẫn có liên quan đến vận hành, sử dụng thiết bị tiết kiệm năng lượng, nâng cao ý thức người sử dụng điện năng… đơn vị còn triển khai nhiều dự án cải tạo thiết bị hao tổn năng lượng.

Điển hình, trong hệ thống cấp nước, trước kia Công ty chỉ dùng một trạm đầu nguồn và hòa các bơm với nhiều đặc tính khác nhau, gây tổn thất năng lượng, hay gặp sự cố ở hệ thống bơm và không đáp ứng tốt cho sản xuất, thì nay tiến hành cải tạo, phân ra làm 2 trạm độc lập và ghép nối tiếp với nhau. Trạm đầu nguồn giảm áp lực, tăng lưu lượng để cấp cho một phần dây truyền và trạm bơm tăng áp dùng cho các thiết bị có yêu cầu áp lực cao hơn. Mỗi trạm bơm này gồm một số bơm hòa chung đầu ra với các bơm có đặc tính tương đương và mỗi trạm có 1 bơm biến tần làm chủ đạo điều khiển tự động các bơm còn lại theo áp lực đặt. Việc này luôn duy trì áp lực như mong muốn của từng khu vực, giảm tiêu hao điện năng và thiết bị cũng bền hơn.

Hay việc thay thế trần lò bằng vật liệu mới, trước kia đơn vị làm bằng bê tông chịu nhiệt, bị thất thoát nhiệt khá lớn với nhiệt độ đo được trên 100 độ C thì nay thay thế bằng sợi gốm, nhiệt độ giảm xuống còn khoảng 70 độ C và tuổi thọ dài hơn.

Đầu tư công nghệ mới nhằm tối ưu hóa việc tiêu thụ năng lượng luôn được Công ty TNHH NatSteel Vina quan tâm. Trong ảnh: Dây chuyền sản xuất thép tự động của Công ty.

Vật liệu của các tháp giải nhiệt trước đó là PVC với thời gian làm việc ngắn, thay thế định kỳ 3 năm và bám cặn bẩn rất nhiều, làm giảm quá trình trao đổi nhiệt, nay cũng được thay thế bằng vật liệu Composite (FRP) với khả năng chịu nhiệt tốt hơn, không bám cáu bẩn và thiết kế kiểu Splash Bar, tạo dòng chảy rối và bắn tóe giúp cho quá trình trao đổi và giải nhiệt tốt hơn, giảm điện năng tiêu thụ cho quạt làm mát, tuổi thọ của vật liệu dài hơn 10 năm…

Với việc áp dụng các giải pháp kỹ thuật để sử dụng hiệu quả năng lượng, kết quả kiểm toán năng lượng của Công ty TNHH NatSteelVina cho thấy, hoạt động QLNL đã đạt những chỉ số ấn tượng.

Theo tính toán, giai đoạn 2016-2020, tổng tiêu thụ năng lượng của NatSteelVina thấp hơn so với hạn ngạch trong Thông tư số 20/2016/TT-BCT ngày 20 tháng 9 năm 2016 của Bộ Công Thương cho sản phẩm thép dài cán nóng khoảng 48 triệu MJ, tương đương hơn 1.146 tấn dầu quy đổi.

Mới đây, tại Cuộc thi “Giải thưởng Hiệu quả năng lượng năm 2021”, do Bộ Công Thương phối hợp với Hội Khoa học và Công nghệ sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả tổ chức, Công ty TNHH NatSteelVina đã gây ấn tượng mạnh với những kết quả đã làm được. Tại Cuộc thi, ông Lê Khắc Giang - Người QLNL của Công ty đã được vinh danh, nhận Bằng khen và được tặng Khóa đào tạo về hiệu quả năng lượng trị giá 50 triệu đồng tại nước ngoài 

Được biết, Giải thưởng Hiệu quả năng lượng là cuộc thi khắt khe, thuyết trình kết hợp với kiểm tra, xác minh thực tế tại DN. Cuộc thi cũng nhằm khuyến khích, thúc đẩy cộng đồng DN áp dụng các giải pháp tiết kiệm năng lượng. Đồng thời ghi nhận, tôn vinh các mô hình, giải pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả tiêu biểu trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp, trong các công trình xây dựng, từ đó tạo hiệu ứng, đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội.

 

Sông Hương (baothainguyen.vn)

https://baothainguyen.vn/tin-tuc/khoa-hoc-cong-nghe/o-doanh-nghiep-coi-tiet-kiem-nang-luong-nhu-mot-net-van-hoa-297158-99.html

Bạn đang xem: Ở DOANH NGHIỆP COI TIẾT KIỆM NĂNG LƯỢNG NHƯ MỘT NÉT VĂN HÓA
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền: