PCI năm 2023: Phấn đấu lọt TOP 20

Tác giả: CÔNG TY TNHH TRUYỀN THÔNG VÀ MÔI TRƯỜNG KINH DOANH Ngày đăng: 06/06/2023

Phấn đấu lọt vào TOP 20 tỉnh, thành phố đạt điểm cao nhất về Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2023. Đây là một trong những mục tiêu mà đồng chí Trịnh Việt Hùng, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo PCI tỉnh Thái Nguyên đặt ra và yêu cầu các sở, ngành địa phương trong tỉnh tập trung thực hiện.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Việt Hùng phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp Ban Chỉ đạo PCI tỉnh.

Năm 2022, tỉnh Thái Nguyên xếp thứ hạn 25/63 tỉnh, thành trong cả nước về chỉ số PCI với số điểm đạt được là 66,10 điểm (tăng 1,29 điểm), tăng 3 bậc so với năm 2021 và nằm trong nhóm 30 tỉnh, thành phố có chất lượng điều hành tốt nhất. Môi trường đầu tư, kinh doanh của tỉnh Thái Nguyên được cải thiện đáng kể, minh chứng là chỉ số PCI tăng cả về điểm số và thứ hạng. Tuy nhiên, chỉ số này còn nằm ở vị trí thấp so với mong muốn và tiềm lực của địa phương. Theo ông Đinh Xuân Hải, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh Thái Nguyên: Chỉ số này đã phản ánh khá chính xác về mức độ hài lòng của doanh nghiệp đối với chính quyền địa phương. Ông cho rằng, các cấp chính quyền cần tăng cường các cuộc đối thoại với doanh nghiệp để hỗ trợ tháo gỡ khó khăn, vì mục tiêu chung của tỉnh.

 

Thực tế cho thấy, vài năm trở lại đây, chỉ số PCI đã được các địa phương quan tâm, thể hiện ở điểm số hàng năm đều tăng dần lên, nếu địa phương nào vẫn đạt điểm số như năm trước thì sẽ tụt hạng. Để nâng hạng, bắt buộc các địa phương phải không ngừng cải cách. Đồng chí Bùi Văn Lương, Ủy viên BTV TỈnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Phổ Yên bày tỏ quan điểm trân trọng các doanh nghiệp đến tìm hiểu, đầu tư vào địa phương, sự thành công của doanh nghiệp đã đóng góp vào sự thành công của địa phương. Để tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, TP. Phổ Yên sẽ lãnh đạo chỉ đạo thực hiện cải cách hành chính; thanh tra kiểm tra đạo đức công vụ... đồng thời tăng cường thực hiện chuyển đổi số, đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương. Đồng chí Vũ Duy Nghĩa, Chủ tịch UBND TP. Sông Công cũng xác định giải quyết tồn tại của các dự án, quan tâm tháo gỡ khó khăn về tính pháp lý của dự án, từ đó tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Đồng chí nhấn mạnh, lãnh đạo thành phố coi việc gặp gỡ doanh nghiệp là hoạt động thường xuyên; thông qua đó giải quyết các vướng mắc một cách nhanh nhất, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nhà đầu tư.

 

Bên cạnh việc duy trì và củng cố các chỉ số thế mạnh, việc cần làm là phải quyết liệt cải thiện các chỉ số còn yếu. Một trong những chỉ số giảm điểm trong năm 2022 là Chi phí thời gian. Đây là năm thứ 2 liên tiếp chỉ số này bị giảm điểm. Có 20% doanh nghiệp đánh giá dành hơn 10% quỹ thời gian để tìm hiểu và thực hiện các quy định pháp luật của Nhà nước. Chỉ có 42% doanh nghiệp đánh giá không gặp khó khăn khi thực hiện thủ tục hành chính (TTHC) trực tuyến; 38% doanh nghiệp đánh giá thực hiện TTHC trực tuyến giúp tiết giảm thời chi phí. Doanh nghiệp đánh giá mỗi cuộc thanh, kiểm tra thuế là 24 giờ, tốn kém nhiều giờ hơn số giờ đánh giá trung vị của cả nước.

Ông Nguyễn Văn Thời, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư và Thương mại TNG phát biểu tại cuộc đối thoại giữa Thành ủy, HĐND, UBND TP. Phổ Yên với cộng đồng doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Văn Thời, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thái Nguyên nhận xét: Giữa chính quyền và doanh nghiệp còn có “độ vênh”. Mặc dù các sở, ngành làm việc rất tốt, tuy nhiên các doanh nghiệp chưa cảm nhận hết được. Nhưng ông tin, với quyết tâm chỉ đạo của tỉnh, hai bên sẽ thấu hiểu nhau hơn. Ông cũng đề nghị tỉnh tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp, giúp các doanh nghiệp nâng cao nhận thức, nắm rõ những chủ trương, cơ chế chính sách của tỉnh. Doanh nghiệp có nhận thức tốt mới có đánh giá xác đáng các chỉ số thành phần trong bộ chỉ số PCI.

Đồng chí Nguyễn Linh, Chủ tịch UBND TP. Thái Nguyên chia sẻ: TP. Thái Nguyên đã, đang và sẽ tiếp tục quan tâm đến việc cải tiến lề lối làm việc từ cấp xã, phường đến thành phố trong việc tiếp, xử lý các thủ tục liên quan đến người dân. Thành phố luôn sát cánh và tạo mọi điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp, doanh nhân phát huy tối đa năng lực sản xuất kinh doanh.

Ông Phạm Văn Quang, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp TP. Thái Nguyên phát biểu tại cuộc họp BCĐ PCI tỉnh.

Ông Phạm Văn Quang, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp TP. Thái Nguyên cũng đánh giá cao sự đổi mới, năng động của các cấp chính quyền, sự nỗ lực của các cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua. Không chỉ mình ông mà nhiều doanh nghiệp cũng cảm nhận được sự thay đổi trong lãnh đạo, điều hành của lãnh đạo tỉnh, cũng như sự nghiêm túc của đội ngũ cán bộ.

 

Một chỉ số nữa mà các doanh nghiệp cũng băn khoăn đó là chỉ số Cạnh tranh bình đẳng. Có đến 77% doanh nghiệp đánh giá tỉnh ưu tiên giải quyết các khó khăn cho các doanh nghiệp lớn so với doanh nghiệp nhỏ và vừa trong nước, 39% doanh nghiệp đánh giá thủ tục hành chính nhanh chóng hơn là đặc quyền dành cho các doanh nghiệp lớn; 75% doanh nghiệp đánh giá việc tỉnh ưu ái cho doanh nghiệp lớn; 79% doanh nghiệp đánh giá hợp đồng, đất đai và các nguồn lực kinh tế khác chủ yếu rơi vào tay các doanh nghiệp có liên kết chặt chẽ với chính quyền.

 

Những đánh giá của doanh nghiệp đòi hỏi các cấp chính quyền cần tiếp tục có những giải pháp đồng bộ để cải thiện nâng cao chỉ số trong năm tiếp theo, nhất là các nội dung công khai minh bạch thông tin để các doanh nghiệp hiểu và đánh giá đúng về môi trường đầu tư và cạnh tranh bình đẳng của tỉnh. Về vấn đề này, đồng chí Lê Quang Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó ban Thường trực Ban chỉ đạo PCI khẳng định quan điểm của tỉnh là luôn bình đẳng giữa các doanh nghiệp trong và ngoài nước, không phân biệt doanh nghiệp lớn hay nhỏ; việc điều hành, giải quyết các thủ tục hành chính đều được công khai minh bạch. Tuy nhiên tới đây lãnh đạo tỉnh sẽ tăng cường tham dự đối thoại tại các huyện, thành phố để lắng nghe tiếng nói từ các doanh nghiệp; kịp thời chỉ đạo tháo gỡ những khó khăn đặt ra.

Trung tâm Phục vụ Hành chính công tỉnh Thái Nguyên được quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, con người tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp thực hiện các dịch vụ HCC.

Đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Việt Hùng cho rằng: Một vấn đề nổi lên là giữa chính quyền và doanh nghiệp chưa thực sự thông hiểu nhau. Do đó cần thiết phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền tạo sự thấu hiểu giữa doanh nghiệp và chính quyền các cấp. Các cơ quan nhà nước cần chủ động trao đổi với các doanh nghiệp, lắng nghe ý kiến của doanh nghiệp với một thái độ thực sự cầu thị để giải quyết hoặc báo cáo cấp trên đối với những vấn đề vượt thẩm quyền. Đồng thời tổ chức các cuộc đối thoại để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của doanh nghiệp. Đồng chí yêu cầu các sở, ngành nghiêm túc nhìn nhận đánh giá các chỉ số thành phần của PCI đặc biệt là những chỉ số giảm điểm để thấy những hạn chế của mình và đề ra giải pháp tháo gỡ. Tỉnh cũng sẽ có những giải pháp hỗ trợ về cán bộ hay tổ chức kiểm tra để kịp thời tháo gỡ khó khăn cũng như xử lý nghiêm các vi phạm. Đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cũng mong các doanh nghiệp chia sẻ với chính quyền đặc biệt trong các vấn đề liên quan đến thiết chế pháp lý. Các hiệp hội, hội doanh nghiệp cần giúp các doanh nghiệp nắm chắc các quy định. Khuyến khích nhân rộng mô hình Hội Doanh nghiệp ở phường xã để kết nối doanh nghiệp, hỗ trợ chia sẻ thông tin.

Với sự quyết liệt trong chỉ đạo điều hành của chính quyền cấp tỉnh và giải pháp thiết thực trong tổ chức thực hiện của chính quyền địa phương, các sở ngành chức năng, tin chắc mục tiêu lọt TOP 20 các tỉnh, thành phố có Chỉ số năng lực cạnh tranh cao nhất sẽ trở thành hiện thực, tạo thêm một cú hích mạnh mẽ, thúc đẩy sản xuất kinh doanh cho các doanh nghiệp trong giai đoạn nền kinh tế cần rất nhiều cú hích như hiện nay./..

Bạn đang xem: PCI năm 2023: Phấn đấu lọt TOP 20
Bài trước Bài sau
popup

Số lượng:

Tổng tiền: