“Phủ sóng” hoá đơn điện tử - hướng tới nền tài chính số

Tác giả: CÔNG TY TNHH TRUYỀN THÔNG VÀ MÔI TRƯỜNG KINH DOANH Ngày đăng: 06/06/2022

Triển khai ứng dụng hoá đơn điện tử (HĐĐT) là xu thế và yêu cầu tất yếu của nền kinh tế số. Kết thúc tháng 2 vừa qua, Thái Nguyên có gần 4.300/5.694 đơn vị đã phát hành HĐĐT, đạt 75%... Qua thực tế sử dụng, HĐĐT đã khẳng định được lợi ích kép đối với doanh nghiệp và Nhà nước. Theo Nghị định 123 của Chính phủ và Thông tư 78 của Bộ Tài chính, từ ngày 1/7/2022, mọi tổ chức, cá nhân đều phải áp dụng HĐĐT. Tại Thái Nguyên, căn cứ vào thực tiễn của địa phương, Cục Thuế tỉnh đặt mục tiêu hoàn thành việc “phủ sóng” HĐĐT và đưa vào áp dụng 100% từ ngày 1/6 - trước 1 tháng so với yêu cầu của Bộ Tài chính.

“Phủ sóng” hoá đơn điện tử - hướng tới nền tài chính số
Kết thúc tháng 2 vừa qua, Thái Nguyên có gần 4.300/5.694 đơn vị đã phát hành HĐĐT, đạt 75%

Công ty TNHH Thương mại Điện tử Quang Thái là 1 trong những doanh nghiệp tiên phong áp dụng HĐĐT. Sau 2 năm sử dụng, HĐĐT đã trở thành giải pháp quản trị doanh nghiệp hữu hiệu.

Ông Phạm Văn Quang, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Điện tử Quang Thái cho hay: "Ngành Thuế Thái Nguyên triển khai HĐĐT rất quyết liệt, hướng dẫn tận tình. Chúng tôi thấy rất tốt cho doanh nghiệp, giảm chi phí, thời gian, thuận tiện làm báo cáo, lưu trữ thông tin khách hàng".

Chị Lê Thị Hồng Hạnh, Kế toán Công ty TNHH Thương mại Điện tử Quang Thái cho biết: "Xuất HĐĐT rất nhanh chóng, tránh được vấn đề sai sót so với viết tay, dễ dàng tìm kiếm, theo dõi thanh toán của khách hàng".

Nắm bắt được những ưu thế của HĐĐT, đặc biệt là việc tiết kiệm 70 - 90% chi phí cho doanh nghiệp; sử dụng HĐĐT còn giúp việc đối chiếu hóa đơn diễn ra nhanh chóng và tránh được nhiều sai sót; công tác thống kê, báo cáo cũng trở nên đơn giản hơn…

Chị Phạm Thị Thu Hằng, Kế toán Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Tiến Đạt chia sẻ: "Công ty hiện đang sử dụng hóa đơn giấy, lượng chứng từ rất nhiều, liên quan đến các năm, nên để lưu trữ và tìm hóa đơn, chứng từ của các năm trước rất vất vả. Chúng tôi đang tiến hành thông báo phát hành hóa đơn và sử dụng HĐĐT".

“Phủ sóng” hoá đơn điện tử - hướng tới nền tài chính số
Với nhiều giải pháp quyết liệt trong triển khai áp dụng HĐĐT trên địa bàn toàn tỉnh, Cục Thuế tỉnh Thái Nguyên đang nỗ lực hướng tới nền tài chính số với mục tiêu hoàn thành phủ sóng HĐĐT trong tháng 5/2022.

HĐĐT sử dụng thông qua phần mềm HĐĐT. Để doanh nghiệp lựa chọn được phần mềm dịch vụ phù hợp, nhằm khai thác tối đa hiệu quả sử dụng HĐĐT, bên cạnh sự chủ động, nỗ lực của doanh nghiệp rất cần sự hỗ trợ của ngành Thuế…

Ông Lê Xuân Tân, Tổng Giám đốc Công ty CP Bệnh viện Quốc tế Thái Nguyên cho hay: "Cơ quan thuế đã hỗ trợ đơn vị trong việc chuyển đổi HĐĐT rất rõ nét, sớm thành công; hướng dẫn doanh nghiệp các bước khi đăng ký sử dụng HĐĐT, đặc biệt, đẩy mạnh việc phối hợp giữa cơ quan thuế và các tổ chức cung cấp dịch vụ HĐĐT trong công tác tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế và sử dụng HĐĐT".

Thực tế cho thấy, đối với các doanh nghiệp, việc sử dụng HĐĐT không còn xa lạ. Song, đối với các hộ, cá nhân kinh doanh, HĐĐT vẫn là khái niệm mới với khá nhiều khó khăn, bỡ ngỡ khi bước đầu tiếp cận…

Chị Phạm Thị Thuận, Kế toán hộ kinh doanh Đinh Nhật Thành, thị xã Phổ Yên cho biết: "Mới chuyển sang HĐĐT bước đầu vẫn còn nhiều bỡ ngỡ".

Bà Ngô Thị Phú, Chủ cửa hàng Tuấn Phú, thị xã Phổ Yên cho hay: "Tôi thấy đang ở hóa đơn giấy thì đến cuối tháng mới tổng hợp còn HĐĐT làm đến đâu xuất hóa đơn đến đấy".

Ông Dương Ngọc Tới, Phó Chi Cục trưởng Chi cục Thuế khu vực Phổ Yên - Phú Bình nhấn mạnh: "Chúng tôi sẽ trực tiếp phối hợp với chính quyền địa phương và các nhà cung cấp để đến trực tiếp các hộ gia đình cá nhân để thực hiện công tác tuyên truyền, vận động, hướng dẫn các hộ chấp hành".

Với nhiều giải pháp quyết liệt trong triển khai áp dụng HĐĐT trên địa bàn toàn tỉnh, Cục Thuế tỉnh Thái Nguyên đang nỗ lực hướng tới nền tài chính số với mục tiêu hoàn thành phủ sóng HĐĐT trong tháng 5/2022.

Ông Trần Thanh Hải, Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Thái Nguyên thông tin: "Sử dụng HĐĐT cũng là chuyển đổi số trong cơ quan thuế, chúng tôi cũng đồng bộ hóa trong việc khai thuế, nộp thuế và HĐĐT. Các doanh nghiệp chỉ cần kê khai theo mẫu số 01 theo Thông tư 78 là chuyển đổi sang HĐĐT. Về nội dung này, chúng tôi cũng đã có văn bản gửi cho các nhà cung cấp dịch vụ để cùng với các doanh nghiệp thực hiện chuyển đổi hóa đơn, 20% còn lại chúng tôi giao chỉ tiêu, giao cán bộ cùng với nhà cung cấp dịch vụ để tiếp cận, động viên, hỗ trợ các đơn vị thực hiện ngay trong tháng 4".

HĐĐT không chỉ giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, chi phí thực hiện, ngăn chặn vấn nạn hóa đơn giả mà còn đưa công tác quản trị của doanh nghiệp cũng như quản lý của cơ quan thuế thực hiện theo hướng hiện đại, tạo hệ sinh thái đầu tư kinh doanh lành mạnh, góp phần thúc đẩy kinh tế phát triển nhanh và bền vững./.

Theo thainguyen.tv

Bạn đang xem: “Phủ sóng” hoá đơn điện tử - hướng tới nền tài chính số
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền: