SÔNG CÔNG HIỆN THỰC HÓA MỤC TIÊU ĐÔ THỊ LOẠI II

Tác giả: CÔNG TY TNHH TRUYỀN THÔNG VÀ MÔI TRƯỜNG KINH DOANH Ngày đăng: 22/05/2024

Xác định xây dựng đô thị là 1 trong những nhiệm vụ quan trọng trong quá trình đẩy mạnh thu hút đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển toàn diện KT-XH, thời gian qua, TPSC đã nỗ lực thực hiện hiệu quả NQ số 04 của BTV Tỉnh ủy về việc xây dựng và phát triển TP Sông Công trở thành đô thị loại II. Thông qua các kế hoạch, chương trình đầu tư phát triển đúng hướng, đến thời điểm này, chương trình phát triển đô thị TPSC đã đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận, dáng dấp của đô thị loại II đang hiện hữu nơi thành phố bên sông.

So sánh năm 2010 – khi TP đề nghị công nhận đô thị loại III, với năm 2022 - khi TP đề nghị công nhận đô thị loại II, thu ngân sách tăng gần 5,9 lần; Tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều giảm 4,12%; Tỷ lệ lao động phi nông nghiệp nội thị tăng 2,83%; Tỷ lệ nhà kiên cố tăng 25,3%; Mật độ đường giao thông đô thị tăng 3,6km/km2; Tỷ lệ tuyến phố văn minh/tổng số đường chính tăng 33,82%... Đến nay, bộ mặt đô thị của Sông Công đã thay đổi, sức mạnh nội lực được củng cố và tăng cường, tạo những bước phát triển vượt bậc cho TP… Trong 5 tiêu chí của Đô thị loại II, TP Sông Công đã đặc biệt dồn lực, tập trung đầu tư cho tiêu chí số 5 về trình độ phát triển cơ sở hạ tầng và kiến trúc, cảnh quan đô thị.

Bách Quang là 1 trong những phường có xuất phát điểm không cao tại thời điểm TP bắt đầu hoàn thiện các tiêu chí Đô thị loại II. Song, nhận thấy những tiềm năng, lợi thế của phường, TP đã có sự đầu tư thích đáng. Cùng với đó là sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của nhân dân, diện mạo đô thị của Bách Quang đã thay đổi từng ngày...

Khoảng 10 dự án tập trung vào các lĩnh vực kinh tế, phát triển đô thị… đang được tích cực triển khai trên địa bàn phường Bách Quang. Trước đây, 80% dân số của phường sống dựa vào nông nghiệp. Đến nay, cuộc sống của người dân đã thay đổi bởi quá trình đô thị hóa:

Điểm nhấn trong bức tranh đô thị của Sông Công là Khu đô thị sinh thái dọc Sông Công, Khu đô thị Cầu Trúc, Khu nhà ở Bách Quang, Khu tổ hợp dịch vụ, trưng bày sản phẩm, nhà ở tại phường Cải Đan, Khu dân cư số 2 phường Mỏ Chè… đang được triển khai xây dựng đồng bộ cả về hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội cũng như cảnh quan đô thị.

Hiện nay, mạng lưới y tế các cấp trên địa bàn TP được củng cố, phát triển; quy mô, hệ thống trường lớp phát triển đồng bộ, chất lượng dạy và học được nâng cao; các hoạt động văn hóa không ngừng đổi mới; đầu tư, xây dựng đồng bộ các công trình văn hóa, thể dục thể thao cấp đô thị… Sông Công hiện có hệ thống công viên, vườn hoa phù hợp với đô thị văn minh, hiện đại; hệ thống công trình công cộng khá hoàn chỉnh, phục vụ nhu cầu hoạt động thể dục thể thao và vui chơi giải trí của người dân.

Qua rà soát, phân tích, đánh giá, tổng hợp hiện trạng Đô thị TP Sông Công và đối chiếu với 5 tiêu chí, 63 tiêu chuẩn của đô thị loại II quy định tại NQ 1210/2016 về phân loại đô thị và NQ 26/2022 về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị quyết số 1210 của Ủy Ban Thường vụ Quốc hội, TP Sông Công đã đạt đủ các tiêu chí và cơ bản đáp ứng các tiêu chuẩn của đô thị loại II. Và mới đây, HĐND tỉnh đã thông qua nghị quyết về Đề án đề nghị công nhận TP Sông Công, tỉnh TN là đô thị loại II - đã đáp ứng nguyện vọng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP Sông Công sau nhiều năm nỗ lực phấn đấu, tạo không khí phấn khởi, vui tươi, tự hào trong nhân dân và nhiều cơ hội phát triển mới cũng được mở ra cho TP Sông Công.

Thời gian tới, TPSC sẽ tiếp tục đẩy mạnh quá trình phát triển và nâng cao chất lượng đô thị theo Quy hoạch chung đến năm 2040 với mục tiêu xây dựng SC có cấu trúc đô thị phát triển bền vững, tạo dựng 1 TP xanh và có tính đặc trưng cao… góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh, thu hút đầu tư và thúc đẩy phát triển toàn diện KT-XH cho địa phương.

B.T

Bạn đang xem: SÔNG CÔNG HIỆN THỰC HÓA MỤC TIÊU ĐÔ THỊ LOẠI II
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền: