T.P THÁI NGUYÊN: XỨNG TẦM ĐÔ THỊ TRUNG TÂM VÙNG

Tác giả: CÔNG TY TNHH TRUYỀN THÔNG VÀ MÔI TRƯỜNG KINH DOANH Ngày đăng: 26/12/2021

Khu vực trung tâm T.P Thái Nguyên.

T.P Thái Nguyên từng là “cái nôi” của luyện kim miền Bắc, là một trong ba trung tâm giáo dục - đào tạo lớn của cả nước, trung tâm các tỉnh trung du và miền núi phía Bắc. Sau gần 60 năm xây dựng và phát triển, thành phố đã huy động được nhiều nguồn lực để đầu tư phát triển kinh tế - xã hội. Trong đó ưu tiên cho phát triển hạ tầng đô thị, nâng cao chất lượng cuộc sống cho nhân dân, góp phần xây dựng đô thị ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Đồng bộ hệ thống hạ tầng 

Để đáp ứng nhu cầu phát triển toàn diện, xứng đáng là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội của tỉnh, phát huy được vai trò kết nối giữa Thủ đô Hà Nội với vùng trung du và miền núi phía Bắc, những năm qua, T.P Thái Nguyên tiếp tục có những bước đột phá, nhất là về hệ thống hạ tầng đô thị. Trên cơ sở quy hoạch chung đô thị đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, thành phố đã chỉ đạo rà soát lập mới, điều chỉnh quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết để có cơ sở quản lý hoạt động đầu tư xây dựng, làm căn cứ thu hút đầu tư, lập và triển khai các dự án đầu tư.

Trong giai đoạn 2015-2020, thành phố đã đầu tư gần 7.800 tỷ đồng triển khai các quy hoạch chi tiết; xây dựng trên 400 công trình, dự án về hạ tầng kinh tế - xã hội. Đặc biệt, với sự tín nhiệm cao, thành phố đã được Ngân hàng Thế giới hỗ trợ đầu tư 2 dự án trọng điểm với tổng kinh phí trên 180 triệu USD, đó là: Phát triển tổng hợp đô thị động lực và Chương trình đô thị miền núi phía Bắc. Đến nay, nhiều hạng mục dự án, công trình đã hoàn thành đưa vào sử dụng, góp phần hoàn thiện kết cấu hạ tầng đô thị theo hướng hiện đại, thân thiện với môi trường.

Trung tâm thương mại Vincom Plaza góp phần tạo diện mạo mới cho đô thị T.P Thái Nguyên.

Bên cạnh đó, T.P Thái Nguyên đã thu hút được trên 2.500 tỷ đồng vốn đầu tư ngoài ngân sách để xây dựng hạ tầng giao thông, thương mại, khu đô thị… Nhiều công trình, dự án đã và đang triển khai xây dựng tạo nên diện mạo mới cho đô thị, như: Khu đô thị Danko City Thái Nguyên; đường Bắc Sơn kéo dài; Chung cư TECCO ELITE CITY, khu đô thị Thái Hưng EcoCity..., góp phần không nhỏ vào kết quả thu ngân sách hàng năm đạt trên 3.000 tỷ đồng, tạo động lực quan trọng cho sự phát triển của thành phố. Giai đoạn 2016-2020, tốc độ tăng trưởng của các ngành sản xuất trên địa bàn thành phố đạt trên 15%/năm. Dịch vụ, thương mại tiếp tục khẳng định là ngành kinh tế mũi nhọn trong cơ cấu kinh tế.

Nâng cao chất lượng sống của người dân

Cùng với mục tiêu phát triển kinh tế nhanh, bền vững, thời gian qua, T.P Thái Nguyên còn đặc biệt quan tâm thực hiện mục tiêu phát triển văn hóa, đảm bảo an sinh xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân.

Chỉ trong công tác giải phóng mặt bằng, từ năm 2015 đến nay, thành phố đã thực hiện thu hồi đất của gần 14.000 hộ, cấp đất tái định cư ổn định đời sống cho gần 3.000 hộ dân để có mặt bằng triển khai các dự án. Qua đó tạo nguồn lực thúc đẩy phát triển sản xuất, kinh doanh.

Hạng mục cầu Đán thuộc Dự án phát triển tổng hợp đô thị động lực đang được gấp rút hoàn thành.

Trong lĩnh vực nông nghiệp, thành phố quan tâm phát triển các mô hình ứng dụng công nghệ cao, hình thành các vùng sản xuất hàng hóa tập trung. Làng nghề, làng nghề truyền thống được quan tâm phát triển, từng bước hình thành phương thức liên kết, tiêu thụ nông sản, tạo việc làm mới cho nhiều lao động ở nông thôn. Hiện nay, toàn thành phố có 1.570ha chè, sản lượng đạt trên 22.100 tấn, góp phần đưa giá trị sản phẩm trên 1ha đất trồng trọt đạt gần 150 triệu đồng, tăng gần 15 triệu đồng/ha so với năm 2020.

Các lĩnh vực khác như: Văn hóa - xã hội; y tế, giáo dục và đào tạo tiếp tục được quan tâm; các chính sách an sinh xã hội, giải quyết việc làm, giảm nghèo được thực hiện có hiệu quả.

Hiện nay, tỷ lệ hộ nghèo của thành phố chỉ còn 0,56% (giảm 1,47% so với năm 2015); tỷ lệ hộ cận nghèo giảm còn 0,7%.

Đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND T.P Thái Nguyên cho biết: Thời gian tới, thành phố sẽ tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tăng cường công tác xây dựng Đảng và củng cố hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của bộ máy chính quyền các cấp; triển khai có hiệu quả 10 đề án về phát triển kinh tế - xã hội; tập trung phát triển các khu công nghệ cao, đẩy mạnh chuyển đổi số, phát triển sự nghiệp văn hóa, đảm bảo an sinh xã hội và quốc phòng, an ninh… Để đạt được mục tiêu trên, cấp ủy, chính quyền các cấp mong muốn người dân trên địa bàn sẽ tiếp tục đoàn kết, đồng lòng, quyết tâm cao cùng vượt qua khó khăn, thử thách để xây dựng T.P Thái Nguyên phát triển về mọi mặt, xứng tầm vị thế đô thị trung tâm vùng.

 

Kim Oanh (baothainguyen.vn)

https://baothainguyen.vn/tin-tuc/tp-thai-nguyen/tp-thai-nguyen-xung-tam-do-thi-trung-tam-vung-296325-46252.html

Bạn đang xem: T.P THÁI NGUYÊN: XỨNG TẦM ĐÔ THỊ TRUNG TÂM VÙNG
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền: