THÁI NGUYÊN: GẤP RÚT TRIỂN KHAI ĐƯỜNG LIÊN KẾT VÙNG

Tác giả: CÔNG TY TNHH TRUYỀN THÔNG VÀ MÔI TRƯỜNG KINH DOANH Ngày đăng: 09/09/2021

Mặc dù HĐND tỉnh mới thông qua tháng 5-2021, nhưng với quyết tâm cao, UBND tỉnh đã chỉ đạo các ngành, địa phương liên quan gấp rút thực hiện các bước để tháng 3-2022 sẽ khởi công Dự án đường liên kết, kết nối các tỉnh Thái Nguyên - Bắc Giang - Vĩnh Phúc (gọi tắt là Dự án đường liên kết vùng).

Tuyến đường hoàn thành sẽ tạo ra quỹ đất lớn để thu hút đầu tư phát triển công nghiệp, dịch vụ, du lịch tại các địa phương phía Nam của tỉnh và vùng lân cận. (Ảnh minh họa)

Đây là dự án lớn, thuộc nhóm A, có kinh phí đầu tư lên tới hơn 3,7 nghìn tỷ đồng nên khối lượng công việc cần triển khai không hề nhỏ.

Trong một cuộc họp mới đây về Dự án này, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đã khẳng định: Đây là dự án trọng điểm, có tác động tích cực, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đem lại lợi ích nhiều mặt cho tỉnh Thái Nguyên và các địa phương lân cận, nên cần triển khai nhanh, chất lượng và đúng trình tự thủ tục theo quy định.

Đồng chí yêu cầu Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình giao thông - đơn vị trực tiếp tổ chức triển khai, phối hợp đảm bảo Dự án được phê duyệt trong tháng 11-2021 và khởi công trong tháng 3-2022.

Theo chỉ đạo của UBND tỉnh, các địa phương là T.X Phổ Yên và huyện Đại Từ phối hợp với các sở, ngành liên quan thực hiện tốt công tác quy hoạch, kiểm đếm, giải phóng mặt bằng, tái định cư phục vụ Dự án. Đồng thời chỉ đạo các xã dọc tuyến không để xảy ra tiêu cực, sai phạm trong quá trình triển khai giải phóng mặt bằng; phải có phương án quy hoạch các khu tái định cư trước ngày 15-8-2021.

Các sở, ngành liên quan theo chức năng, nhiệm vụ tham gia với tinh thần, trách nhiệm cao nhất để Dự án đạt tiến độ đúng kế hoạch. Tỉnh cũng yêu cầu các đơn vị phải định kỳ báo cáo tiến độ thực hiện Dự án để kịp thời tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cũng như những phát sinh trong quá trình triển khai.

Dự án đường liên kết vùng kết nối một số tỉnh trong khu vực thông qua 5 tuyến đường cao tốc là: Hà Nội - Bắc Giang, Hà Nội - Thái Nguyên, Hà Nội - Lào Cai, Tuyên Quang - Phú Thọ và Vành đai 5 Thủ đô Hà Nội.

Ngoài ra, tuyến đường còn kết nối trực tiếp tuyến cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên vào Khu du lịch Quốc gia Hồ Núi Cốc và Khu di tích Quốc gia đặc biệt An toàn khu Định Hóa. Dự án hoàn thành sẽ tạo ra quỹ đất lớn để thu hút đầu tư phát triển công nghiệp, dịch vụ, du lịch tại các địa phương phía Nam của tỉnh và vùng lân cận.

Tuyến đường có tổng chiều dài 42,47km, gồm 2 đoạn: Đoạn 1 dài khoảng 4,05km kết nối với tỉnh Bắc Giang, điểm đầu từ cầu Hòa Sơn, xã Đông Cao đến điểm cuối giao với đường Vành đai V vùng Thủ đô Hà Nội, thuộc phường Đồng Tiến (T.X Phổ Yên); đoạn 2 dài 38,42km gồm tuyến chính và hai tuyến nhánh kết nối với tỉnh Vĩnh Phúc (tuyến chính: nối từ nút giao Yên Bình đến Đường tỉnh 261 thuộc địa phận huyện Đại Từ).

Theo Nghị quyết phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án của HĐND tỉnh, tuyến đường liên vùng sẽ được triển khai trong vòng 5 năm, từ 2021 đến 2025, chia làm 3 giai đoạn: Năm 2021, chuẩn bị các bước đầu tư, khảo sát lập thiết kế, trình cấp thẩm quyền phê duyệt, tiến hành bồi thường giải phóng mặt bằng, lựa chọn nhà thầu; từ năm 2022 đến năm 2024, thực hiện giải phóng mặt bằng, triển khai thi công xây dựng, thanh toán khối lượng hoàn thành; năm 2025, thi công hoàn thành Dự án, thanh, quyết toán.

Nguyễn San (baothainguyen.vn)

Bạn đang xem: THÁI NGUYÊN: GẤP RÚT TRIỂN KHAI ĐƯỜNG LIÊN KẾT VÙNG
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền: