THÁI NGUYÊN TIẾP TỤC THĂNG HẠNG TRÊN BẢNG XẾP HẠNG CHỈ SỐ PCI

Tác giả: CÔNG TY TNHH TRUYỀN THÔNG VÀ MÔI TRƯỜNG KINH DOANH Ngày đăng: 22/05/2024

Ngày 9/5/2024, Liên đoàn thương mại và công nghiệp Việt Nam phối hợp cùng cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ tổ chức lễ công bố báo cáo chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI và chỉ số xanh cấp tỉnh PGI năm 2023. Khảo sát hai chỉ số này năm 2023 cho thấy có sự cải thiện rõ rệt trong việc triển khai các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, cắt giảm chi phí không chính thức và cải cách thủ tục hành chính. Với sự nỗ lực của chính quyền từ tỉnh đến cơ sở, Thái Nguyên tiếp tục thăng hạng trên bảng xếp hạng chỉ số PCI năm 2023.

Báo cáo Chỉ số PCI và PGI năm 2023 ghi dấu hành trình 19 năm VCCI xây dựng và công bố Chỉ số PCI và năm thứ 2 công bố Chỉ số xanh PGI. Đây là kết quả cụ thể và thiết thực về việc đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải thiện chất lượng môi trường kinh doanh, tái cơ cấu nền kinh tế và đổi mới mô hình tăng trưởng và gần đầy là cân bằng giữa phát triển kinh tế và môi trường bền vững, công bằng xã hội và phát triển nền kinh tế xanh và trung hòa carbon,   đồng thời đánh giá cao những nỗ lực tích cực của chính quyền các tỉnh thành phố trong nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh .

Theo Bảng xếp hạng chỉ số PCI năm 2023 của các địa phương trên cả nước, với 71,25 điểm, Quảng Ninh vẫn tiếp tục giữ vị trí số 1, dẫn đầu bảng xếp hạng PCI; giữ vị trí Á quân là Long An.

Với tổng điểm 67,48, Thái Nguyên xếp vị trí thứ 23 trên bảng xếp hạng chỉ số PCI, tăng 2 bậc so với năm 2022, nằm trong nhóm 30 địa phương có chất lượng điều hành tốt nhất cả nước và đứng đầu nhóm các địa phương khu vực miền núi Phía Bắc. Trong số 10 chỉ số thành phần, Thái Nguyên có 4 chỉ số tăng điểm, gồm: chi phí thời gian để thực hiện các quy định của Nhà nước; chi phí không chính thức; tính năng động và tiên phong của chính quyền tỉnh và  đào tạo lao động.

Bên cạnh đó, VCCI lần thứ 2 công bố kết quả chỉ số xanh cấp tỉnh 2023. Theo bảng xếp hạng, Thái Nguyên đạt 20,85 điểm, tăng 4,8 điểm so với năm 2022 (năm 2022 đạt 16,05đ) trong đó có 3/4 chỉ số thành phần tăng điểm là: giảm thiểu ô nhiễm và thiên tai, đảm bảo tuân thủ và chính sách khuyến khích và dịch vụ hỗ trợ. Chỉ số xanh cấp tỉnh là bộ chỉ số phản ảnh góc nhìn từ thực tiễn kinh doanh, mức độ ứng dụng công nghệ thân thiện trong sản xuất của các doanh nghiệp, đảm bảo tuân thủ các tiêu chuẩn môi trường của các địa phương, thúc đẩy chính sách hỗ trợ doanh nghiệp trong bảo vệ môi trường.

Theo nhiều chuyên gia nhận định: giá trị thực của PCI chính là động lực để thúc đẩy cải cách và tạo sự thay đổi có ý nghĩa đối với các địa phương. Đối với tỉnh TN, PCI năm 2023, đã khẳng định sự chuyển biến đáng ghi nhận trên mọi khía cạnh từ điểm số của các chỉ số thành phần đến môi trường đầu tư thực tế.

Quay trở lại câu chuyện PCI Thái Nguyên năm 2023. Chi phí thời gian là chỉ số thành phần có số điểm cao nhất, 8,35 điểm. Đây cũng là chỉ số ghi nhận khoảng cách tăng mạnh mạnh nhất so với năm 2022, tăng từ 6,53 điểm lên 8,35 điểm.  nếu như năm 2021, khảo sát pci cho tháy, tỷ lệ doanh nghiệp cho biết  không cần phải đi lại nhiều lần để lấy dấu và chữ ký là 60,38% thì đến năm 2023, tỷ lệ này đã tăng lên 69,88%.

Chỉ số thành phần Tính năng động của chính quyền tỉnh, cũng là chỉ số cao thứ hai trong bảng các chỉ số thành phần với số điểm 7,70 điểm, chỉ số này lại tăng 0,44 điểm so với năm 2022; đạt 7,11 điểm, cao hơn so với tỉnh dẫn đầu là Quảng Ninh với 6,83 điểm. Điều này một lần nữa khẳng định niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp đối với các cam kết cải thiện môi trường kinh doanh của lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên. 

Có được kết quả này là nhờ những năm qua, chính quyền tỉnh Thái Nguyên đã nỗ lực rất lớn, thực hiện đồng bộ các giải pháp trong cải cách hành chính, tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp khi đăng ký kinh doanh, thành lập doanh nghiệp. Quan tâm, đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển cũng là ưu tiên hàng đầu mà chính quyền tỉnh đẩy mạnh thực hiện. Các giải pháp thu hút đầu tư không chỉ được Thái Nguyên triển khai một cách đồng bộ, theo hệ thống, mà còn bảo đảm tính ứng dụng cao, sáng tạo và linh hoạt. Chính điều đó đã khiến ngày càng nhiều nhà đầu tư lớn tìm đến với địa phương.

Các năm gần đây, đào tạo lao động là chỉ số liên tục giảm điểm, thì kết quả năm 2023 đã ghi nhận đà tăng điểm. Quý I năm 2024, nhiều doanh nghiệp FDI quyết định điều chỉnh tăng thêm vốn tại TN, với số vốn tăng thêm đạt 478 triệu USD, đưa Thái Nguyên nằm trong top đứng đầu cả nước về thu hút vốn FDI trong quý I/2024. Lợi thế về nguồn lực lao động là một trong những điểm cộng giúp nhiều nhà đầu tư mở rộng sản xuất tại Thái Nguyên.

Có thể thấy, năm 2023, cùng với sự nỗ lực, vượt qua khó khăn của các các cấp, các ngành và người dân, tỉnh Thái Nguyên đã có những chuyển biến tích cực trong cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, chỉ số PCI tăng cả về điểm số và thứ hạng so với năm 2022. Không chỉ dừng lại ở đó, ngành chức năng và các địa phương trong Tỉnh cũng đã và đang cố gắng bám sát các giải pháp hiện tại, tiếp tục tìm kiếm các cách làm sáng tạo để nâng cao chỉ số này trong thời gian tới. Qua đó, tiếp tục đưa Thái Nguyên trở thành điểm đến hấp dẫn, tin cậy trong mắt các nhà đầu tư.

B.T

Bạn đang xem: THÁI NGUYÊN TIẾP TỤC THĂNG HẠNG TRÊN BẢNG XẾP HẠNG CHỈ SỐ PCI
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền: