THU HÚT ĐẦU TƯ - KHỞI SẮC TRONG GIAN KHÓ

Tác giả: CÔNG TY TNHH TRUYỀN THÔNG VÀ MÔI TRƯỜNG KINH DOANH Ngày đăng: 09/09/2021

Công ty CP Tập đoàn BRG (BRG Group) làm việc với lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên để tìm hiểu cơ hội đầu tư một số dự án về xây dựng khu đô thị dịch vụ thương mại, khu nghỉ dưỡng và sân golf, khu nhà ở cao tầng, khu đô thị sinh thái… tại T.X Phổ Yên và T.P Thái Nguyên.

Mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn do dịch COVID-19, nhưng với những chính sách thu hút đầu tư hấp dẫn, môi trường đầu tư thông thoáng, lành mạnh và an toàn, thời gian qua, Thái Nguyên vẫn là điểm đến của các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Để tiếp tục tạo bứt phá trong thu hút đầu tư, thời gian tới, tỉnh sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ, đồng hành cùng doanh nghiệp.

 Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Linh, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết: Thời gian qua, tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp đã khiến cho hoạt động gặp gỡ, tiếp xúc, tọa đàm với các nhà đầu tư trong và ngoài nước bị hạn chế. Bên cạnh đó, tác động của dịch đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến nguồn lực đầu tư của doanh nghiệp. Hầu hết các doanh nghiệp đều lâm vào tình trạng khó khăn, sản xuất, kinh doanh cầm chừng, thậm chí thua lỗ dẫn đến phá sản. Trong bối cảnh đó, các nhà đầu tư thường không “mặn mà” đến việc tìm kiếm cơ hội phát triển mới, mà chỉ duy trì các dự án sẵn có. Điều này đã khiến cho công tác xúc tiến thu hút đầu tư của tỉnh từ đầu năm đến nay bị ảnh hưởng không nhỏ.

 Trước tình hình đó, để đáp ứng yêu cầu thực tiễn, Thái Nguyên đã chủ động thay đổi phương thức xúc tiến đầu tư cho phù hợp. Thay vì tổ chức xúc tiến đầu tư trực tiếp như trước kia, từ đầu năm đến nay, tỉnh đã chuyển sang hình thức kêu gọi đầu tư trực tuyến. Theo đó, UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chuyên môn xây dựng những ấn phẩm, video quảng bá, giới thiệu về môi trường, chính sách, tiềm năng và cơ hội đầu tư của tỉnh, như: Phim Thái Nguyên đồng hành kiến tạo phát triển bằng các thứ tiếng Anh, Nhật Bản, Hàn Quốc…; sổ tay hướng dẫn thủ tục đầu tư; bản tin kinh tế đầu tư phát hành định kỳ 1 cuốn/tháng... để gửi đến các nhà đầu tư và đăng tải rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng. Đặc biệt, trên trang thông tin điện tử quảng bá và xúc tiến đầu tư của tỉnh tại địa chỉ Website: https://thainguyendautu.vn, các thông tin về danh mục dự án kêu gọi đầu tư, thủ tục đầu tư, giá thuê đất… thường xuyên được cơ quan chuyên môn cập nhật liên tục nhằm đáp ứng nhu cầu tìm hiểu cơ hội đầu tư của doanh nghiệp trong và ngoài nước.

 

Dự án Trung tâm thương mại GO! Thái Nguyên của Tập đoàn Central Retail với tổng mức đầu tư 540 tỷ đồng mới hoàn thành và đi vào hoạt động từ tháng 5-2021.

 Cùng với việc tăng cường các hoạt động kêu gọi thu hút đầu tư, UBND tỉnh còn chỉ đạo các sở, ngành và địa phương tiếp tục thực hiện chính sách hỗ trợ nhà đầu tư triển khai các dự án sau khi được cấp phép để đẩy nhanh tiến độ; thường xuyên đồng hành, kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp trong quá trình triển khai dự án; tích cực chuẩn bị cơ sở hạ tầng để sẵn sàng “trải thảm đón nhà đầu tư” ngay khi kiểm soát được dịch.

 Với sự linh động đổi mới trong hoạt động xúc tiến đầu tư, dù tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, nhưng công tác thu hút đầu tư vào tỉnh vẫn có những khởi sắc. Từ đầu năm đến nay, lãnh đạo tỉnh tiếp và làm việc với trên 30 nhà đầu tư trong và ngoài nước đến tìm hiểu cơ hội đầu tư. Trong đó, có một số nhà đầu tư lớn như: Tập đoàn Capital United (Hoa Kỳ); Công ty TNHH MDA E&C (Hàn Quốc); Công ty CP Công nghệ Viễn thông Sài Gòn; Tập đoàn FLC; Tập đoàn BRG; Công ty Phú Mỹ Hưng; Công ty TNHH MDA E&C (Hàn Quốc)...

 Dự án xây dựng Nhà máy sản xuất ván gỗ MDF của Công ty TNHH Dongwha Việt Nam (Hàn Quốc) với tổng số vốn đầu tư 163 triệu USD tại Khu công nghiệp Sông Công 2 đã hoàn thành và chính thức đi vào hoạt động từ đầu tháng 8-2021, sớm hơn 3 tháng so với kế hoạch.

 Kết quả, 8 tháng năm 2021, UBND tỉnh đã Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư cho 11 dự án đầu tư trong nước ngoài ngân sách ngoài khu, cụm công nghiệp, với tổng vốn đăng ký trên 650 tỷ đồng; điều chỉnh chủ trương dự án và cấp, điều chỉnh Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 12 dự án đầu tư nước ngoài (FDI).

 Trong đó có một số dự án lớn như: Dự án Khu nông trại sinh thái và kết hợp trải nghiệm giáo dục Ánh Dương tại thị trấn Hùng Sơn (Đại Từ) của Công ty CP EC Việt Nam với tổng số vốn đăng ký đầu tư 160,5 tỷ đồng; Dự án Trang trại chăn nuôi ứng dụng công nghệ cao kết hợp trồng cây và nuôi trồng thủy sản tại xã Hợp Tiến (Đồng Hỷ) của Công ty CP Chăn nuôi công nghệ cao Thái Nguyên với tổng số vốn đầu tư đăng ký 230 tỷ đồng; Dự án Nhà máy sản xuất trà Kombucha tại xã Hóa Trung (Đồng Hỷ) của Công ty CP VGREEN Thái Nguyên với tổng vốn đầu tư đăng ký 75,7 tỷ đồng…

 Tính đến nay, trên địa bàn tỉnh có 687 dự án đầu tư trong nước (ngoài khu, cụm công nghiệp) được chấp thuận chủ trương đầu tư, với tổng số vốn đăng ký là 122.178 tỷ đồng; 170 dự án FDI còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư đăng ký trên 8 tỷ USD. Trong vòng 5 năm trở lại đây, Thái Nguyên luôn nằm trong top đầu cả nước về thu hút đầu tư và trở thành điểm đến hấp dẫn của nhiều tập đoàn, doanh nghiệp trong và ngoài nước.

 Những kết quả khởi sắc trong thu hút đầu tư đã góp phần đưa kinh tế - xã hội của tỉnh có những bước phát triển vững chắc, tạo cơ sở và niềm tin cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước tiếp tục đến với Thái Nguyên. Đây là tiền đề quan trọng để tỉnh sớm trở thành một trong những trung tâm kinh tế công nghiệp hiện đại của khu vực trung du, miền núi phía Bắc và vùng Thủ đô Hà Nội vào năm 2030 theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX đã đề ra.

 Ông Myung Sik Kim, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Dongwha Việt Nam (Hàn Quốc): Trong quá trình triển khai Dự án Nhà máy sản xuất ván gỗ MDF tại Khu công nghiệp Sông Công 2, chúng tôi thường xuyên nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi của lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên và các sở, ngành liên quan. Vì thế, chúng tôi đã hoàn thành việc xây dựng Nhà máy và chính thức đi vào hoạt động từ đầu tháng 8-2021, sớm hơn 3 tháng so với kế hoạch. Hiện, Dự án của chúng tôi có tổng vốn đầu tư 163 triệu USD, chúng tôi đang đề nghị điều chỉnh tăng vốn đầu tư thêm 336 triệu USD để tiếp tục mở rộng quy mô dự án...

 Nguyên Ngọc (baothainguyen.vn)

Bạn đang xem: THU HÚT ĐẦU TƯ - KHỞI SẮC TRONG GIAN KHÓ
Bài trước Bài sau
popup

Số lượng:

Tổng tiền: