TIÊN PHONG ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ CHẾ BIẾN CHÈ

Tác giả: CÔNG TY TNHH TRUYỀN THÔNG VÀ MÔI TRƯỜNG KINH DOANH Ngày đăng: 08/11/2021

Công nhân Công ty CP Ntea Thái Nguyên (ở xã Hóa Thượng, Đồng Hỷ) vận hành máy nghiền bột trà matcha.

Gần đây, một số doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ tiên tiến nhằm sản xuất, chế biến ra các sản phẩm chè đáp ứng nhu cầu, thị hiếu ngày cao của người tiêu dùng. Công ty CP Ntea Thái Nguyên, trụ sở ở xã Hóa Thượng (Đồng Hỷ), là một trong những đơn vị đi tiên phong.

Thực tế tại khu chế biến của Công ty CP Ntea Thái Nguyên, chúng tôi không khỏi bất ngờ khi thấy những bao tải cuộng chè, chè cám… vẫn được bao gói, bảo quản rất cẩn thận trong khi ở các cơ sở sản xuất khác thường bỏ đi.

Anh Nguyễn Kim Công, phụ trách sản xuất của Công ty lý giải: Do sản xuất theo hướng hữu cơ nên sau khi thu hái 1 tôm 2 lá, những lá già và cuộng sẽ vẫn được sử dụng cho các dòng sản phẩm như trà hòa tan và làm nguyên liệu bán cho một số công ty sản xuất nước giải khát. Hiện nay, Công ty có diện tích sản xuất chè hữu cơ khoảng 1ha, ngoài ra còn có hơn 5ha vùng nguyên liệu liên kết với bà con trong và ngoài xã.

Dạo một vòng quanh xưởng, chúng tôi thấy những chiếc máy nghiền bột trà matcha đang quay chầm chậm rồi tuôn ra những mẻ bột xanh mịn, có mùi thơm dịu nhẹ. Cạnh đó, dây chuyền chiết xuất trà xanh dạng bột, dạng nước cũng đang hoạt động hết công suất. Ở một góc khác, chiếc máy đóng gói trà túi tọc cứ sau vài giây lại cho ra một sản phẩm hoàn chỉnh.

Ngồi bên ấm trà linh chi mới pha, anh Công cho chúng tôi ngắm từng lô sản xuất, quan sát từng luống chè qua màn hình điện thoại thông minh có kết nối Internet. Anh chia sẻ thêm: Hiện nay, công đoạn tưới tự động cũng được cài đặt bằng điện thoại hoặc máy tính, chúng tôi đi bất cứ đâu cũng có thể theo dõi được độ ẩm, ánh sáng, nhiệt độ trên nương chè. Thao tác tưới chè cũng được thực hiện trên điện thoại bằng một nút chạm.

Chúng tôi được biết, từ năm 2013, Công ty CP Ntea Thái Nguyên đã bắt đầu sản xuất chè theo hướng hữu cơ. Đến nay, Công ty có các dòng sản phẩm chính như: Bột trà matcha, trà xanh hữu cơ, trà sâm, trà sữa, trà hoa, trà túi lọc, trà xanh linh chi… Giá bán trà xanh dao động từ 500 nghìn đồng đến 1,5 triệu đồng/kg; còn các loại trà sữa, trà túi lọc có giá từ 30 đến 45 nghìn đồng/hộp.

Mỗi dòng sản phẩm lại có một công dụng khác nhau, đáp ứng thị hiếu đa dạng của người tiêu dùng và góp phần nâng cao giá trị sản phẩm chè. Chẳng hạn, trà sâm được chế biến từ các nguyên liệu thảo dược, giúp giảm mỡ máu và đem lại cảm giác thư giãn cho người thưởng thức. Trà hoa vàng hỗ trợ làm giảm cholesterol, giảm nguy cơ sơ vữa động mạch, giải độc gan. Còn trà sữa là sự kết hợp giữa bột trà matcha và sữa bột nguyên kem, giúp giải nhiệt, bổ sung năng lượng, một trong những loại đồ uống được giới trẻ rất ưa chuộng…

Nhằm tạo ra các sản phẩm chất lượng, thời gian qua, Công ty đã đầu tư hàng tỷ đồng để mua sắm trang thiết bị, như: Máy đóng trà túi lọc, máy nghiền bột trà matcha, dây chuyền chiết xuất trà xanh…

Trung bình 1 năm, Công ty sản xuất, tiêu thụ từ 12-16 tấn chè búp khô; trong đó, sản phẩm được tiêu thụ mạnh nhất là trà sữa. Sản phẩm của Công ty hiện có mặt tại một số siêu thị, hệ thống bán lẻ trong nước. Năm 2020, Công ty có sản phẩm bột trà matcha đạt tiêu chuẩn OCOP hạng 3 sao. Hiện, Công ty đang  tạo việc làm ổn định cho 10 lao động với mức thu nhập trung bình 5 triệu đồng/người/tháng.

Nhờ ứng dụng phương pháp canh tác nông nghiệp hữu cơ công nghệ cao để cung cấp cho thị trường các sản phẩm sạch, an toàn, Công ty CP Ntea Thái Nguyên đã được tổ chức chứng nhận quốc tế Biocert đánh giá và cấp chứng nhận đạt chuẩn nông nghiệp hữu cơ châu Á IFarm.

Thời gian gần đây, dù dịch COVID-19 khiến hoạt động sản xuất, kinh doanh của nhiều đơn vị gặp khó nhưng đầu ra của Công ty vẫn ổn định, duy trì xuất khẩu sản phẩm sang các nước như: Anh, Australia, Ukraine…

Lương Hạnh (baothainguyen.vn)

Bạn đang xem: TIÊN PHONG ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ CHẾ BIẾN CHÈ
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền: