TP SÔNG CÔNG TRIỂN KHAI THỬ NGHIỆM NUÔI LỢN CÓ BỔ SUNG NGUYÊN LIỆU BỘT TRÀ XANH

Tác giả: CÔNG TY TNHH TRUYỀN THÔNG VÀ MÔI TRƯỜNG KINH DOANH Ngày đăng: 23/12/2024

Để nâng cao giá trị thịt lợn, giảm thiểu việc sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi lợn nói riêng và ngành chăn nuôi nói chung, phòng kinh tế thành phố Sông Công đã phối hợp cùng Trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên tổ chức triển khai mô hình điểm nuôi lợn lấy thịt từ thức ăn tự nhiên có bổ sung nguyên liệu chè xanh Thái Nguyên. Việc triển khai thực hiện nhằm tận dụng nguyên liệu trà xanh của địa phương, góp phần tăng sức đề kháng cho lợn trong quá trình sinh trưởng và nâng cao chất lượng thịt cũng như hướng tới xây dựng mô hình chăn nuôi lợn gắn với thương hiệu nổi tiếng chè Thái Nguyên của người dân Thái Nguyên.

Mô hình thí nghiệm trên đàn lợn tại hộ chăn nuôi của ông Nguyễn Văn Ngữ chủ nhiệm HTX Xanh ở phường Lương Sơn, thành phố Sông Công, với tổng số khoảng 20 con. Thức ăn cho lợn đều là thực phẩm tự nhiên gồm: cám gạo, cám ngô, đậu tương, vitamin tổng hợp… ủ men vi sinh kết hợp với bột chè xanh, với tỷ lệ 3% .

Mô hình được triển khai nhân rộng từ đề tài nghiên cứu khoa học “Nghiên cứu, xây dựng quy trình nuôi lợn lấy thịt từ thức ăn tự nhiên có bổ sung nguyên liệu chè xanh Thái Nguyên” do Sở KH&CN và các nhà khoa học của trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên đã tiến hành thực hiện. Thực hiện đề tài này, các nhà khoa học đã nghiên cứu, thí nghiệm trên 2 loại giống, đó là giống lợn đen bản địa và giống lợn ngoại thương phẩm với số lượng 72 con (trong đó, có 36 con lợn đen bản địa và 36 con lợn ngoại). Thí nghiệm được thiết kế với 4 lô /1 giống lợn, tương ứng với 3 mức bổ sung bột lá chè xanh vào trong khẩu phần ăn cho lợn và 1 lô đối chứng. Mỗi lô thí nghiệm có 9 con lợn, đảm bảo các yếu tố đồng đều về giống, quy trình chăm sóc, nuôi dưỡng. Lợn ở mỗi ô thí nghiệm được cho ăn khẩu phần giống nhau, là thức ăn sử dụng nguyên liệu có nguồn gốc tự nhiên (cám gạo, cám ngô, đậu tương, khoáng - vitamin tổng hợp…). Thức ăn sau khi phối trộn được đem đi ủ chua trong 24h, trước khi cho lợn ăn sẽ bổ sung tinh bột chè xanh Thái Nguyên theo tỷ lệ 1%; 3% và 5%.  Lợn nuôi từ thức ăn có bổ sung nguyên liệu chè xanh cho tỷ lệ thịt, nhất là thịt nạc tăng, độ dày mỡ lưng giảm, khả năng giữ nước của cơ, tỷ lệ protein trong thịt tăng, không phát hiện tồn dư kháng sinh và hormone sinh trưởng. Ngoài ra, việc bổ sung bột lá chè xanh vào khẩu phần ăn của lợn thịt, không làm ảnh hưởng đến khả năng sinh trưởng của đàn lợn. Đặc biệt, nhóm lợn được bổ sung chè xanh có khả năng miễn dịch cao hơn, giảm các bệnh thông thường trong đường tiêu hoá.

Trước khi triển khai mô hình, phòng kinh tế thành phố đã đi khảo sát thực tế quy  mô chuồng trại của các hộ chăn nuôi, đảm bảo tiêu chuẩn. Cùng với đó, các hộ cũng được hướng dẫn kỹ thuật bổ sung lương bột chè xanh  theo đúng tỷ lệ, kỹ thuật ủ lên mem sao cho hiệu quả nhất.

Mô hình này được nhân rộng sẽ là một trong những tiền đề để nâng cao giá trị thịt lợn, giảm thiểu việc sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi lợn nói riêng và ngành chăn nuôi nói chung, đồng thời sẽ làm gia tăng giá trị cây chè, góp phần xây dựng thương hiệu thịt lợn trà xanh - một đặc sản mới ở Thái Nguyên. Bên cạnh đó, việc sử dụng bột trà xanh bổ sung vào nguồn thức ăn của lợn còn giúp tiêu thụ chè cho bà con địa phương, vì Sông Công là nơi sẵn có vùng nguyên liệu chè xanh này.

 

 

Bạn đang xem: TP SÔNG CÔNG TRIỂN KHAI THỬ NGHIỆM NUÔI LỢN CÓ BỔ SUNG NGUYÊN LIỆU BỘT TRÀ XANH
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền: