TRÊN NHỮNG CÔNG TRÌNH TRỌNG ĐIỂM

Tác giả: CÔNG TY TNHH TRUYỀN THÔNG VÀ MÔI TRƯỜNG KINH DOANH Ngày đăng: 09/09/2021

Công trình khu dân cư tổ 14, phường Túc Duyên đang được đẩy nhanh tiến độ.

Thời điểm này, tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, để thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch hiệu quả vừa thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, T.P Thái Nguyên đang quyết liệt chỉ đạo các giải pháp. Một trong những nội dung được quan tâm thực hiện đó là việc đẩy nhanh tiến độ các công trình, dự án trên địa bàn, tạo động lực thúc đẩy kinh tế xã hội của thành phố nhanh, bền vững.

 Với mục tiêu hoàn chỉnh quy hoạch đã được phê duyệt, xây dựng khu đô thị mới đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật, đẩy nhanh tốc độ phát triển đô thị, UBND T.P Thái Nguyên đã phê duyệt Dự án đầu tư xây dựng công trình khu dân cư tổ 14, phường Túc Duyên (Khu nhà ở Thăng Long). Tổng diện tích đất thu hồi thực hiện dự án gần 20ha, quy mô dân số khoảng 1.700 người (với khoảng 460 lô đất nhà ở), với tổng mức đầu tư 333 tỷ đồng (nguồn vốn ngân sách của T.P Thái Nguyên).

 Quy mô xây dựng Khu dân cư, gồm hệ thống đường giao thông, cấp điện, cấp thoát nước và phòng cháy chữa cháy, vỉa hè cây xanh... Đơn vị trúng thầu thi công Dự án là liên danh Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Hoàng Hải và Công ty CP Tập đoàn BCD. Dự án được khởi công xây dựng từ cuối tháng 6-2021, theo kế hoạch sẽ hoàn thành vào tháng 12-2022.

 Để đảm bảo tiến độ, hiện nay, đơn vị thi công đang huy động nhân lực, vật lực để xây các hạng mục liên quan. Ông Hà Huy Hoàng, Trưởng Phòng kỹ thuật Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Hoàng Hải cho biết: Hiện nay, đơn vị đang thực hiện việc san ủi, đắp đất nền, với khối lượng hoàn thành khoảng 20%.  Dự kiến, trong khoảng 1 tháng nữa, thời tiết thuận lợi sẽ hoàn thiện việc san nền.

  Sau khi hoàn thành việc san lấp, chúng tôi sẽ triển khai xây dựng các hạng mục liên quan, trước tiên là ưu tiên xây dựng 9 tuyến đường giao thông trong khu vực, với chiều dài gần 3km và hệ thống thoát nước mưa. Mặc dù phải đẩy nhanh tiến độ dự án để đảm bảo kế hoạch đề ra, song chúng tôi vẫn quán triệt công nhân trên công trường thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch bệnh COVID-19 của Bộ Y tế.

 Đến công trường xây dựng Nhà lớp học Trường THCS Lương Ngọc Quyến (phường Thịnh Đán), chúng tôi thấy, khoảng 30 công nhân tại đây đều chấp hành nghiêm các quy định phòng, chống dịch bệnh COVID-19. 100% lao động đều đeo khẩu trang, chia thành nhiều nhóm ở các khu vực khác nhau làm việc. Dự án này được UBND T.P Thái Nguyên phê duyệt chủ trương đầu tư với tổng kinh phí gần 12,7 tỷ đồng, với quy mô nhà lớp học 3 tầng, 15 phòng học và phòng bộ môn và các hạng mục phụ, như: Sân, cổng chính, hàng rào, nhà để xe, nhà kho... Công trình được khởi công xây dựng từ tháng 4-2021, dự kiến hoàn thành trong tháng 11-2021.

Theo kế hoạch, công trình Nhà lớp học 3 tầng Trường THCS Lương Ngọc Quyến, phường Thịnh Đán dự kiến hoàn thành vào tháng 11 tới.

 Ông Trịnh Kiên Chung, Đội trưởng công trường của Công ty CP xây dựng Đô thị và Phát triển nhà Thái Nguyên - đơn vị thi công dự án cho biết: Thời điểm khởi công xây dựng, chúng tôi gặp khá nhiều khó khăn, như dịch bệnh COVID-19 lần thứ 4 bùng phát trở lại, giá nguyên vật liệu xây dựng tăng cao. Tuy vậy, để không lỡ nhịp độ công trường, một mặt công ty triển khai thực hiện tốt công tác phòng dịch, bảo vệ an toàn cho công nhân, như: Bắt buộc đeo khẩu trang, bố trí công việc theo khu vực không để tập trung đông công nhân cùng một thời điểm...; mặt khác, tăng khối lượng thi công với 3 ca/ngày vào những ngày cao điểm.

 Theo kế hoạch, công trình sẽ hoàn thành vào tháng 11-2021, tuy vậy, với khối lượng công việc thực tế đã hoàn thành (hiện tại đã hoàn thành 50% khối lượng), chúng tôi phấn đấu sẽ “về đích” trước 2 tháng để kịp thời bàn giao công trình cho Nhà trường đón học sinh vào đầu năm học mới 2021-2022.

 Ngoài 2 dự án trên, hiện nay, T.P Thái Nguyên đang chỉ đạo các nhà thầu tập trung đẩy nhanh tiến độ các dự án trên địa bàn, đặc biệt, hoàn thiện các hồ sơ, thủ tục để khởi công mới các dự án theo kế hoạch của năm 2021. Trong 33 dự án khởi công mới năm 2021 (với tổng mức đầu tư trên 2.400 tỷ đồng), tính đến nay, đã có 20 công trình đang triển khai thi công, 13 công trình đang thực hiện các thủ tục đầu tư theo quy định.

 Để các dự án, công trình được triển khai đúng tiến độ, T.P Thái Nguyên đặc biệt quan tâm đến công tác giải phóng mặt bằng, đẩy mạnh tuyên truyền nhằm tạo quỹ đất sạch bàn giao cho nhà thầu thi công. UBND T.P Thái Nguyên cũng thường xuyên tổ chức giao ban với các phòng, ban chuyên môn để đánh giá tiến độ thực hiện từng dự án, từ đó phát hiện, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc. Từ năm đến nay, T.P Thái Nguyên đã chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn phối hợp với các địa phương thực hiện công tác thống kê, kiểm đếm đất, tài sản và phê duyệt bồi thường đối với 614 hộ gia đình, cá nhân, 3 tổ chức; diện tích thu hồi trên 28ha, chi trả bồi thường trên 361 tỷ đồng.

 Ông Ngô Thanh Bình, Phó Giám đốc Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng T.P Thái Nguyên cho biết: Để đảm bảo tiến độ hoàn thành các dự án, đưa vào khai thác sử dụng, phát huy hiệu quả đầu tư, thời gian qua, Ban đã tích cực phối hợp với các phòng, ban chức năng của Thành phố và chính quyền các địa phương liên quan thực hiện tốt công tác giải phóng mặt bằng bàn giao mặt bằng sạch cho nhà thầu thi công.

 Ngoài ra, chúng tôi đã đề nghị các đơn vị thi công, các ban chỉ huy công trường vừa đẩy nhanh tiến độ nhưng vẫn phải đảm bảo chất lượng công trình, đồng thời thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19; chỉ đạo cán bộ của Ban phụ trách từng dự án, công trình nắm rõ kế hoạch thi công, thường xuyên theo dõi tiến độ các dự án, có báo cáo, xử lý kịp các khó khăn, vướng mắc phát sinh...

 Chung An (baothainguyen.vn)

Bạn đang xem: TRÊN NHỮNG CÔNG TRÌNH TRỌNG ĐIỂM
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền: