CHỈ THỊ 19: XUẤT PHÁT ĐIỂM CẢI THIỆN CHỈ SỐ PCI

Tác giả: CÔNG TY TNHH TRUYỀN THÔNG VÀ MÔI TRƯỜNG KINH DOANH Ngày đăng: 24/11/2020

Ngày 18/4/2012, Ban thường vụ tỉnh vụ Thái Nguyên đã ban hành chỉ thị 19 về việc tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong việc thực hiện các giải pháp nhằm nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI. Thực tế cho thấy, sau 5 năm ban hành, Chỉ thị 19 đã được cụ thể hóa bằng hành động của các cấp chính quyền, các sở ngành với những cải thiện rõ rệt về môi trường đầu tư kinh doanh. Thái Nguyên từ đứng ở vị trí nhóm các địa phương có chất lượng điều hành trung bình năm 2012, đã vươn lên nằm trong top các địa phương có chất lượng điều hành tốt trong những năm gần đây.

Năm 2016, tỉnh Thái Nguyên cấp mới cho 23 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài Tổng vốn đầu tư đăng ký gần 133 triệu USD

Lũy kế đến nay có 114 doanh nghiệp FDI đang hoạt động, tổng vốn đăng ký là trên 7,1 tỷ USD

Cuối tháng 3/2017,  Thủ tướng chính phủ ký phê duyệt chủ trương đầu tư dự án xây dựng hạ tầng khu CN Sông Công 2 với quy mô tổng diện tích 250 hecta tại thành phố Sông Công, tỉnh Thái Nguyên.

Những kết quả tích cực đó, đã minh chứng cho sự vào cuộc mạnh mẽ của các cấp chính quyền địa phương, các sở ban ngành trong việc giải quyết thủ tục hành chính cho các nhà đầu tư, qua đó góp phần giữ vững môi trường đầu tư kinh doanh.

Ngay sau khi chỉ thị 19 được ban hành những cải cách sâu rộng, xuyên suốt đã được thực hiện trong suốt 5 năm qua. Nội dung của chỉ thị 19 cũng xác định rõ coi trọng môi trường kinh doanh là một trong những nội dung chính trong công tác lãnh đạo chỉ đạo, nhằm tháo gỡ khó khăn vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp. Chính vì vậy, sự ra đời của chỉ thị 19 đã được cộng đồng doanh nghiệp tỉnh đón nhận. Ông Lương Văn Thưởng -  Chủ tịch HĐQT, giám đốc Công ty CP Thương mại vận tải du lịch Khánh Thịnh bày tỏ quan điểm khi các cơ quan ban ngành của tỉnh, đặc biệt là cấc sở và cộng đồng doanh nghiệp đã thay đô rõ rệt, thủ tục hành chính, cấp phép đầu tư đều thay đổi. Hàng năm, ban chỉ đạo PCI cấp tỉnh đã tổ chức các cuộc đối thoại thường kỳ để gặp gỡ các doanh nghiệp, từ đó lắng nghe, ý kiến của doanh nghiệp, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Không chỉ xác định rõ tầm quan trọng của việc cải thiện môi trường đầu tư, chỉ thị 19 còn đề cập đến việc nâng cao tính năng động của đội ngũ cán bộ các cấp, ngành trong nhận thức tầm quan trọng của chỉ số PCI để quá trình cải cách được thực hiện đồng bộ.  Các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương tăng cường công tác lãnh đao, chỉ đạo đối với hoạt động đầu tư sản xuất kinh doanh. Giải quyết TTHC theo cơ chế “một cửa” và “một cửa liên thông” được tiến hành tại nhiều địa phương. Đồng thời đặt ra yêu cầu đối với cán bộ, CCVC trong thực hiện công vụ, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các tổ chức và công dân đến giao dịch.

Bên cạnh đó, nâng cao nhận thức cho CBCC về PCI cũng được cấp ủy chính quyền các địa phương trong tỉnh quan tâm chỉ đạo tuyên truyền kịp thời. Ông Đặng Ngọc Sơn – Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Phan Đình Phùng khẳng định trong những năm vừa qua, chúng tôi đã quán triệt, tổ chức cho CBCC học tập về chỉ số năng lực cạnh tranh Pci, từ đó cán bộ nâng cao trách nhiệm trong thực thi công vụ, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp và người dân đến giao dịch tại địa phương. Có thể thấy, những kết quả đạt được trong suốt 5 năm qua, từ vị trí nhóm các địa phương có chất lượng điều hành trung bình, Thái Nguyên đã vươn lên nằm trong top các địa phương có chất lượng điều hành tốt. Ngay sau đó, các chương trình hành động, kế hoạch được ban hành trong thực hiện các giải pháp nhằm nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI, chính là sự cụ thể hóa nhằm thực hiện có hiệu quả các nội dung của chỉ thị. Việc duy trì sức lan tỏa của công tác cải cách hành chính sâu rộng, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, Thái Nguyên sẽ tiếp tục để lại dấn ấn riêng trong dòng chảy hội nhập mạnh mẽ của các tỉnh thành trên cả nước.

Bạn đang xem: CHỈ THỊ 19: XUẤT PHÁT ĐIỂM CẢI THIỆN CHỈ SỐ PCI
Bài sau
popup

Số lượng:

Tổng tiền: