Để "trái tim" thành phố xứng tầm thời đại

Tác giả: CÔNG TY TNHH TRUYỀN THÔNG VÀ MÔI TRƯỜNG KINH DOANH Ngày đăng: 06/06/2022

Việc T.P Thái Nguyên đưa quảng trường Võ Nguyên Giáp vào hoạt động đã tạo ra nhiều ý nghĩa, giá trị đối với sự phát triển đô thị, nâng cao chất lượng đời sống cho nhân dân trên địa bàn. Đặc biệt, khi cơ quan có thẩm quyền tiếp tục hoàn thiện quảng trường Võ Nguyên Giáp và bổ sung thêm các hạng mục, như: Phố đi bộ, trung tâm thương mại, xây dựng sân vận động mới… chắc chắn sẽ tạo dấu ấn, giúp thành phố Thép đẹp hơn trong tương lại và để lại giá trị cho nhiều thế hệ mai sau.

Sự kiện T.P Thái Nguyên hoàn thành quảng trường Võ Nguyên Giáp mang nhiều giá trị, ý nghĩa to lớn: Tri ân người Anh hùng dân tộc; tạo sự hiện đại cho đô thị; giúp người dân trên địa bàn có thêm điểm đến nghỉ ngơi, thư giãn. Mặc dù quảng trường Võ Nguyên Giáp mới hoàn thành giai đoạn 1, hạng mục khu cảnh quan ven sông Cầu chưa hoàn thiện nhưng đã đem lại nhiều niềm vui cho nhân dân.

Tuy nhiên, Hiện khu vực “lõi” của T.P Thái Nguyên đã có các công trình cấp tỉnh, như: Quảng trường, bảo tàng, đài tưởng niệm, nhà thi đấu, trung tâm hội nghị, vườn hoa, cung thiếu nhi… Tuy nhiên, một số công trình đưa vào sử dụng đã lâu nên tổng thể từ kiến trúc, công năng không đáp ứng được nhu cầu phát triển. Một số công trình phúc lợi mới được đầu tư nâng cấp  như Cung văn hóa thiếu nhi thành phố nhưng thiếu sự kết nối…

Để “trái tim” của T.P Thái Nguyên thực sự hiện đại, tương xứng với vị thế trung tâm đô thị của các tỉnh miền núi phía Bắc, cấp có thẩm quyền tiếp tục đầu tư hoàn thiện các hạng mục của quảng trường Võ Nguyên Giáp. Đồng thời, cơ quan chức năng quyết định di dời nhiều cơ quan để dành quỹ đất xây dựng các công trình phúc lợi công cộng gắn với phát triển dịch vụ, thương mại. Để đạt được mục tiêu này, Thái Nguyên đã lên phương án đầu tư xây dựng phố đi bộ và các trung tâm thương mại mới tại phường Trưng Vương, di dời sân vận động đến địa điểm mới tại xã Phúc Trìu để tạo quỹ đất xây dựng các hạng mục công trình hiện đại.

Công trình xây dựng mới Sân vận động Thái Nguyên tại khu vực xã Phúc Trìu có quy mô 22 nghìn chỗ ngồi, có mái che, trang thiết bị hiện đại đảm bảo đủ điều kiện là một sân bóng đá tiêu chuẩn quốc tế, đường Pitch bao quanh với tổng diện tích 15,47ha. Công trình đã, đang được tỉnh và T.P Thái Nguyên đẩy nhanh tiến độ để hoàn thành, đưa vào sử dụng sớm. Theo đó, quỹ đất của sân vận động cũ được điều chỉnh sang chức năng đất hỗn hợp nhằm mở rộng quảng trường lớn trung tâm, không gian công cộng, thương mại, văn hoá - nghệ thuật, cây xanh. Từ đó, tạo thành trục cảnh quan quan trọng kết nối quảng trường Võ Nguyên Giáp với sông Cầu, phục vụ cộng đồng và sinh hoạt văn hoá cho nhân dân, nâng cao chất lượng đô thị theo hướng văn minh, hiện đại, khắc phục tối đa những bất cập, các yếu tố kìm hãm sự phát triển đã được chỉ ra trong giai đoạn trước đó.

Đến nay, quy trình xây dựng tổ hợp công trình phúc lợi gắn với phát triển kinh tế tại phường Trung Vương đã được cấp có thẩm quyền triển khai bài bản từ tính pháp lý đến các yêu cầu về chuyên môn, đóng góp của chuyên gia, người dân. Đặc biệt, theo quy trình, Bộ Xây dựng đã cử đoàn công tác lên khảo sát trực tiếp, có sự tham gia ý kiến của 5 bộ chuyên ngành, gồm: Công Thương, Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Tài nguyên và Môi trường, Kế hoạch và Đầu tư, Quốc phòng. Tất cả các ý kiến tham gia đều đồng thuận và nhất trí cao với phương án đề xuất của tỉnh Thái Nguyên.

Trên cơ sở ý kiến thống nhất của các bộ, kết quả khảo sát và thẩm định, Bộ Xây dựng đã trình Thủ tướng Chính phủ phương án điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chung T.P Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên đến năm 2035, trong đó điều chỉnh cục bộ thuộc khu vực phường Trưng Vương, T.P Thái Nguyên. Theo đó, ngày 26/11/2021, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 1989/QĐ-TTg phê duyệt điều chỉnh theo phương án đề xuất của tỉnh Thái Nguyên và Bộ Xây dựng. Đáng chú ý, trong phương án điều chỉnh này, tỉnh Thái Nguyên sẽ hình thành tuyến phố đi bộ đầu tiên với tổng diện tích 5ha tại phường Trưng Vương. Phố đi bộ đã có ở một số đô thị lớn trong nước nhưng với tỉnh Thái Nguyên, đây vẫn là niềm mong mỏi của người dân từ nhiều năm qua.

Để công trình quy mô này sớm hiện hữu, UBND tỉnh Thái Nguyên đã, đang chỉ đạo rất quyết liệt. Vì để bắt tay vào xây dựng công trình cần nguồn lực rất lớn, tác động đến nhiều cơ quan, đơn vị nằm trong vùng dự án vì phải di dời, xây dựng trụ sở mới. Tại cuộc họp kiểm điểm kết quả triển khai Dự án này được tổ chức trong tháng 3 vừa qua, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Việt Hùng tiếp tục yêu cầu các cơ quan chức năng, UBND T.P Thái Nguyên đẩy nhanh tiến độ hơn nữa. Trong đó, UBND T.P Thái Nguyên phải phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của tỉnh để sớm bàn giao 100% mặt bằng xây dựng sân vận động mới tại xã Phúc Trìu. Đồng thời, rà soát, bố trí quỹ đất để xây dựng trụ sở mới cho các cơ quan phải di dời.

Về phía Sở Xây dựng - cơ quan thường trực công tác tham mưu, giải quyết thủ tục, các điều kiện để thực hiện Dự án, các bộ phận liên quan cũng đã làm việc liên tục để đảm bảo về thủ tục, quy trình, tiến độ thực hiện. Đồng chí Hoàng Văn Khánh, Giám đốc Sở Xây dựng, cho biết: Trên cơ sở quy hoạch chung đã được Chính phủ phê duyệt, các văn bản pháp lý có hiệu lực, tỉnh Thái Nguyên đang khẩn trương thực hiện công tác quy hoạch và các nội dung theo yêu cầu để chuẩn bị điều kiện triển khai xây dựng phố đi bộ…

Theo baothainguyen.vn

Bạn đang xem: Để "trái tim" thành phố xứng tầm thời đại
Bài trước
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền: