ĐỀ XUẤT CÁC GIẢI PHÁP HỖ TRỢ DOANH NGHIỆP BỊ ẢNH HƯỞNG BỞI COVID-19.

Tác giả: CÔNG TY TNHH TRUYỀN THÔNG VÀ MÔI TRƯỜNG KINH DOANH Ngày đăng: 08/07/2021

Ngày 7/7, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đã có văn bản gửi đến Thủ tướng Phạm Minh Chính đề xuất các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi Covid-19.

Trong văn bản này, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam - Ông Đặng Hồng Anh cho biết, hiện nhiều doanh nghiệp hội viên của Hội đã "đến giới hạn của sức chịu đựng". Các đợt Covid-19 bùng phát suốt hơn một năm rưỡi qua đã ảnh hưởng nặng nề tới hoạt động sản xuất, kinh doanh của hơn 10.000 doanh nghiệp hội viên thuộc Hội này. Phần lớn các doanh nghiệp đều là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, nhiều doanh nghiệp mới khởi nghiệp với nền tảng tích luỹ chưa nhiều, nên thời gian qua nhiều đơn vị đã phải thu hẹp sản xuất kinh doanh hoặc tạm ngừng hoạt động.

Ông Hồng Anh cho biết, các doanh nghiệp đã cố gắng với hơn 100% khả năng để khắc phục khó khăn, tìm giải pháp ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số vào sản xuất, kinh doanh... nhưng đợt dịch thứ 4 bùng phát với quy mô, mức độ ảnh hưởng lớn so với 3 đợt dịch trước cộng lại khiến họ vô cùng khó khăn.

Nhiều doanh nghiệp vay vốn ngân hàng đến kỳ trả nợ gốc và lãi nhưng không có khả năng trả đúng hạn. Chậm trả gốc và lãi, ngoài việc phải chịu trả lãi suất trả chậm, phí phạt trả chậm, doanh nghiệp còn bị xem xét đánh giá xếp hạng tín nhiệm.

Báo cáo 6 tháng của Tổng cục Thống kê cho thấy, lượng doanh nghiệp đóng cửa, giải thể trong nửa đầu năm nay tăng 25% so với cùng kỳ, với hơn 70.200 doanh nghiệp. Cơ quan thống kê đánh giá, phần lớn doanh nghiệp chọn phương án đóng cửa, giải thể do ảnh hưởng nặng nề bởi các đợt dịch Covid-19.

Trong đó, số lượng tạm ngừng kinh doanh chiếm trên 35.600 doanh nghiệp và chờ giải thể 24.600 doanh nghiệp. Phần còn lại gần 10.000 doanh nghiệp đã hoàn tất thủ tục giải thể

Phần lớn doanh nghiệp chọn phương án đóng cửa có tuổi đời dưới 5 năm, quy mô nhỏ, chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực thương mại và dịch vụ. Hơn 89% doanh nghiệp rút khỏi thị trường nửa đầu năm có vốn dưới 10 tỷ đồng, trong khi trên 100 tỷ đồng chỉ khoảng 1%.

B.T

Bạn đang xem: ĐỀ XUẤT CÁC GIẢI PHÁP HỖ TRỢ DOANH NGHIỆP BỊ ẢNH HƯỞNG BỞI COVID-19.
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền: