GIẢI PHÁP NÂNG CAO CHỈ SỐ PCI TỈNH THÁI NGUYÊN NĂM 2021

Tác giả: CÔNG TY TNHH TRUYỀN THÔNG VÀ MÔI TRƯỜNG KINH DOANH Ngày đăng: 15/08/2021

Ngày 14/8/2021, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị đánh giá Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2020 và bàn giải pháp nâng cao Chỉ số PCI năm 2021. Dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Trịnh Việt Hùng, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí lãnh đạo UBND tỉnh, đại diện các sở, ban, ngành. Về phía Doanh nghiệp tỉnh có đồng chí Nguyễn Văn Thời - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, cùng các đồng chí Uỷ viên Ban Chấp hành, lãnh đạo các Hội, Hiệp hội doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

 

Năm 2020, Chỉ số PCI của tỉnh đứng thứ 11/63 tỉnh, thành phố trong cả nước, dẫn đầu nhóm các tỉnh miền núi phía Bắc. Đây cũng là năm tỉnh có số điểm tổng hợp đạt cao so với các năm. Trong đó có 6/10 chỉ số thành phần tăng điểm, chỉ số có điểm cao nhất là “Gia nhập thị trường” đạt 8,35 điểm. 

 

 

Mặc dù thứ tự xếp hạng tăng một bậc so với năm 2019 và được đánh giá là tỉnh có môi trường đầu tư kinh doanh tốt, nhưng Thái Nguyên vẫn còn 4 chỉ số thành phần có số điểm thấp hơn năm 2019, điều đó cho thấy Chỉ số PCI của tỉnh vẫn chưa có tính bền vững, ổn định.

 

 

 

Các đại biểu tham dự Hội nghị.

Tại Hội nghị, đại diện các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đều khẳng định: Thời gian qua, việc phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh quyết liệt và đạt hiệu quả cao đã tạo điều kiện cho các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh phát triển khá ổn định, do không bị đứt gãy thị trường. Môi trường đầu tư kinh doanh của Thái Nguyên trong những năm qua đã có sự thay đổi rất tích cực và năng động, còn nhiều dư địa cho cải cách và tăng trưởng.

Vì vậy, các doanh nghiệp mong muốn tỉnh tiếp tục thực hiện đồng bộ cải cách bộ máy và thủ tục hành chính; hoàn thiện các quy định pháp lý, xây dựng các cơ chế chính sách về đầu tư của tỉnh; tăng cường công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch, hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận đất đai và bồi thường giải phóng mặt bằng.

 

 

 

Đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh trao tặng cho Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Thái Nguyên hệ thống máy xét nghiệm SARS-CoV-2 phục vụ công tác phòng, chống dịch.

Ngoài ra, đại diện các doanh nghiệp cũng nêu một số kiến nghị như: Phòng, chống dịch nhưng phải có giải pháp lưu thông hàng hóa; hỗ trợ các doanh nghiệp thực hiện giãn nợ, giảm thuế, giảm lãi suất; đẩy nhanh tiến độ giải ngân đầu tư công; tích cực hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ tháo gỡ khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch COVD-19; đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu cho các nhà đầu tư; nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn đầu tư công, cải cách thủ tục xét duyệt để rút ngắn thời gian chuẩn bị dự án đầu tư, bảo đảm cho nguồn lực quan trọng này nhanh chóng phát huy hiệu quả…

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, trong những năm qua, tỉnh đã yêu cầu các ngành, địa phương tích cực, chủ động và trách nhiệm hơn nữa trong triển khai, thực hiện các cơ chế, chính sách; tiếp tục “sát cánh”, đồng hành với doanh nghiệp. Qua đó kịp thời tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh. 

Đối với các chỉ số thành phần có kết quả đánh giá thấp, đồng chí yêu cầu các ngành, địa phương khẩn trương tham mưu cho Ban Chỉ đạo PCI tỉnh xây dựng Bộ chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và địa phương (DDCI) thuộc tỉnh Thái Nguyên, đưa vào đánh giá ngay trong quý III năm nay...

MBEC

Bạn đang xem: GIẢI PHÁP NÂNG CAO CHỈ SỐ PCI TỈNH THÁI NGUYÊN NĂM 2021
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền: