THÁI NGUYÊN - NƠI HỘI TỤ CỦA CÁC TẬP ĐOÀN KINH TẾ LỚN

Tác giả: CÔNG TY TNHH TRUYỀN THÔNG VÀ MÔI TRƯỜNG KINH DOANH Ngày đăng: 14/10/2021

Đổi mới công tác xúc tiến đầu tư, đa dạng các hình thức thu hút đầu tư, ưu tiên lựa chọn các dự án có quy mô đầu tư lớn, công nghệ tiên tiến, hiện đại, sản xuất thân thiện với môi trường, các nhà đầu tư có tiềm lực và chiến lược đầu tư dài hạn, tạo sự lan tỏa, đó là phương châm chỉ đạo xuyên suốt, bài học thành công của tỉnh Thái Nguyên trong thu hút đầu tư, đặc biệt là thu hút đầu tư của các tập đoàn kinh tế lớn.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên có 690 dự án đầu tư sử dụng nguồn vốn ngoài ngân sách của doanh nghiệp còn hiệu lực với tổng số vốn đăng ký trên 122 nghìn tỷ đồng. Đối với vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), tỉnh đã cấp mới 05 dự án, tổng vốn đăng ký thêm là trên 50 triệu USD, vốn đầu tư thực hiện là trên 80 triệu USD. Thái Nguyên đã, đang và sẽ là nơi hội tụ của các tập đoàn kinh tế lớn.

Lĩnh vực công nghiệp

Đầu tiên phải nhắc tới Tập đoàn Samsung với Dự án đầu tư Tổ hợp công nghệ cao Samsung Thái Nguyên tại Khu công nghiệp Yên Bình (TX. Phổ Yên). Dự án có vốn đầu tư 6,23 tỷ USD. Hằng năm, Samsung Thái Nguyên xuất khẩu khoảng 24 tỷ USD, tạo việc làm cho trên 70 nghìn lao động.

 Đối với Tập đoàn Masan - đơn vị đầu tư khai thác, chế biến Vonfram tại mỏ Núi Pháo (Đại Từ) cũng có đóng góp lớn đối với kinh tế của tỉnh. Năm 2020, doanh thu thuần của Công ty đạt 7.291 tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước 1.478 tỷ đồng. Công ty đã hỗ trợ 2,36 tỷ đồng để thực hiện 48 dự án phát triển cộng đồng với 1.100 hộ gia đình được thụ hưởng.

Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại TNG là đơn vị chuyên sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu các mặt hàng may mặc, thời trang. Công ty hiện có 13 nhà máy may, gồm 257 chuyền may, 2 nhà máy phụ trợ, 1 văn phòng đại diện tại New York (Mỹ), 1 công ty liên doanh liên kết. TNG được xếp hạng trong “TOP 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam”, “TOP 10 doanh nghiệp lớn nhất ngành dệt may Việt Nam”. Năm 2020, doanh thu tiêu thụ của Công ty đạt 4.485 tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế đạt trên 152 tỷ đồng; nộp ngân sách Nhà nước trên 52 tỷ đồng; tạo việc làm cho gần 14.800 người với mức thu nhập bình quân 7,5 triệu đồng/người/tháng; tích cực thực hiện công tác an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh...

Phát triển giao thông, đô thị

Bên cạnh sử dụng nguồn vốn ngân sách nhà nước, tỉnh Thái Nguyên đã linh hoạt sáng tạo huy động nhiều nguồn lực ngoài ngân sách để phát triển giao thông, đô thị. Điển hình là các dự án: Đường Bắc Sơn kéo dài, kết nối TP. Thái Nguyên với Khu du lịch quốc gia Hồ Núi Cốc do Doanh nghiệp tư nhân Xuân Trường làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư trên 2.000 tỷ đồng. Dự án Crown Villas của Công ty Cổ phần Thương mại Thái Hưng có tổng mức đầu tư hơn 2.100 tỷ đồng, quy mô 35,42 ha, được thiết kế theo mô hình “City in city” tại TP. Thái Nguyên, là khu đô thị theo tiêu chuẩn sống 5 sao với dịch vụ chất lượng cao, tiện ích đồng bộ…

Sản xuất công nghệ cao

Dự án Nhà máy phát triển năng lượng Trina Solar (Trung Quốc) và Dự án Nhà máy sản xuất khí công nghiệp Messer Hải Phòng - Thái Nguyên 2 (Cộng hòa Liên bang Đức) vào Khu công nghiệp Yên Bình (TX. Phổ Yên) đã được UBND tỉnh trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Đây là hai Dự án thuộc lĩnh vực sản xuất công nghệ cao, khi đi vào hoạt động không chỉ giải quyết việc làm cho trên 2.000 người lao động mà còn giúp gia tăng đáng kể giá trị sản xuất công nghiệp của tỉnh.

Thái Nguyên đã được Thủ tướng Chính phủ quyết định bổ sung Khu công nghệ thông tin tập trung Yên Bình vào Quy hoạch chung khu công nghệ thông tin tập trung cả nước với quy mô trên 200 ha.

Phát triển du lịch, dịch vụ thương mại

Tháng 4/2021, Trung tâm thương mại và đại siêu thị Go! Thái Nguyên của Tập đoàn Central Retail chính thức đi vào hoạt động tại TP. Thái Nguyên. Dự án có tổng diện tích 36.000 m2, tổng mức đầu tư 540 tỷ đồng và trở thành dự án trung tâm thương mại và siêu thị lớn nhất của Tập đoàn tại Việt Nam. Dự án không chỉ góp phần kiến tạo không gian đô thị hiện đại mà còn mang đến cho người dân Thái Nguyên trải nghiệm mua sắm, vui chơi giải trí và ẩm thực mới, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Một điểm nhấn khác là Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng quốc tế 5 sao hồ Núi Cốc tại xã Tân Thái (Đại Từ) do Công ty CP Flamingo Holding Group đầu tư, có quy mô diện tích 22,5 ha, tổng vốn đầu tư 2.538 tỷ đồng. Có thể thấy, thêm nhiều nhà đầu tư đến với tỉnh Thái Nguyên cũng chính là thêm cơ hội để thúc đẩy các doanh nghiệp trong tỉnh lớn mạnh, qua đó giúp nâng cao toàn diện đời sống Nhân dân các dân tộc trong tỉnh; góp phần xây dựng Thái Nguyên trở thành một trong những trung tâm kinh tế công nghiệp hiện đại của khu vực trung du, miền núi phía Bắc và Vùng Thủ đô Hà Nội vào năm 2030.

Bạn đang xem: THÁI NGUYÊN - NƠI HỘI TỤ CỦA CÁC TẬP ĐOÀN KINH TẾ LỚN
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền: