Thái Nguyên triển khai hóa đơn điện tử: Quyết liệt và sáng tạo

Tác giả: CÔNG TY TNHH TRUYỀN THÔNG VÀ MÔI TRƯỜNG KINH DOANH Ngày đăng: 06/06/2022

1,4% là tỷ lệ doanh nghiệp (DN), tổ chức kinh tế, hộ, cá nhân kinh doanh trên địa bàn tỉnh đã áp dụng hóa đơn điện tử (HĐĐT) tính đến ngày 20/4/2022. Với kết quả trên, Thái Nguyên hiện nằm trong tốp 4 địa phương dẫn đầu trong 57 tỉnh, thành phố triển khai HĐĐT giai đoạn 2 của cả nước (bắt đầu từ tháng 4). Chính sự quyết liệt trong chỉ đạo và cả những sáng tạo trong tổ chức triển khai thực hiện đã giúp tỉnh có được kết quả này.

Theo ông Trần Thanh Hải, Cục phó Cục Thuế tỉnh: Ngay sau khi Bộ Tài chính, Tổng Cục Thuế ban hành các quyết định, nội dung liên quan đến việc triển khai HĐĐT giai đoạn 2, Cục Thuế đã tham mưu cho UBND tỉnh thành lập Ban Chỉ đạo, Tổ giúp việc triển khai HĐĐT trên địa bàn, với sự tham gia của đại diện lãnh đạo một số sở, ngành liên quan. Về phía Cục Thuế, đơn vị cũng đã thành lập Ban Chỉ đạo và Trung tâm điều hành, hỗ trợ, với nhiệm vụ tiếp nhận đăng ký, hướng dẫn sử dụng HĐĐT và tăng cường phối hợp với nhà cung cấp dịch vụ HĐĐT, nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai cho người nộp thuế (NNT). Xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm nên các phòng và các chi cục Thuế trực thuộc đều tập trung cao độ, làm việc cả ngoài giờ và ngày nghỉ, ngày lễ để đôn đốc, hỗ trợ, thực hiện chuyển đổi HĐĐT cho NNT.

Theo đó, để việc triển khai có hiệu quả, Cục Thuế phân công nhiệm vụ cụ thể cho các phòng, chi cục Thuế trực thuộc xây dựng kế hoạch theo từng tháng về số đơn vị sử dụng HĐĐT; phân công, chỉ đạo cán bộ, công chức hướng dẫn trực tiếp đến từng tổ chức, DN để các đơn vị nắm được quy định về HĐĐT; gắn trách nhiệm cho lãnh đạo, cán bộ, công chức trong việc tuyên truyền, đôn đốc, hỗ trợ các tổ chức, DN thực hiện.

Mỗi cán bộ thuế đều là một tuyên truyền viên thực thụ, bằng nhiều hình thức như: Đăng tải công khai các nội dung liên quan đến HĐĐT trên trang Facebook, Zalo cá nhân; phát tờ rơi đến NNT và động viên họ sử dụng, sẵn sàng hỗ trợ khi cần. Đặc biệt, lãnh đạo Cục Thuế đã giao cho Đoàn Thanh niên các chi đoàn tự xây dựng 1 clip hỏi - đáp về HĐĐT. Clip của chi đoàn nào thu hút được nhiều người truy cập nhất sẽ được tuyên dương khen thưởng…

Trên cơ sở chỉ đạo quyết liệt của Cục Thuế tỉnh, các đơn vị đã tiến hành rà soát, phân loại NNT là DN, tổ chức kinh tế, hộ, cá nhân kinh doanh để thông báo, quán triệt tinh thần chỉ đạo chung của Trung ương và tỉnh về những nội dung liên quan; chuẩn bị điều kiện về hạ tầng công nghệ thông tin để thực hiện việc lập, chuyển dữ liệu HĐĐT…

Đại diện nhà cung cấp Viettel Thái Nguyên hướng dẫn kế toán doanh nghiệp hoàn thiện mẫu HĐĐT trước khi gửi cơ quan Thuế duyệt.

Song song với đó, ngành Thuế cũng tiến hành rà soát và thông báo đến các tổ chức cung cấp dịch vụ HĐĐT trên địa bàn về kế hoạch triển khai của tỉnh để đơn vị chủ động, có kế hoạch chuẩn bị những điều kiện cần thiết, nhằm đáp ứng tốt nhất yêu cầu của khách hàng, cũng như cơ quan Thuế. Ngành cũng tổ chức tập huấn cho NNT và cán bộ thuế các quy định về HĐĐT để đảm bảo triển khai thực hiện có hiệu quả.

Đặc biệt, các đơn vị đã thành lập Trung tâm điều hành triển khai và công bố đường dây nóng tại Cục Thuế và các chi cục Thuế để tiếp nhận, hỗ trợ NNT. Đội ngũ cán bộ ngành Thuế thường xuyên rà soát, nắm bắt những vướng mắc trong quá trình chuẩn bị và thời gian đầu thực hiện HĐĐT để xử lý ngay các vấn đề phát sinh tại địa phương. Những vấn đề vượt thẩm quyền đều được cơ quan Thuế tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh, Tổng cục Thuế và Bộ Tài chính để tháo gỡ kịp thời.

Ngoài ra, để động viên các đơn vị và công chức toàn ngành, Cục Thuế đã phát động phong trào thi đua với khẩu hiệu hành động “Nỗ lực phấn đấu, thi đua thực hiện hoàn thành 100% mục tiêu triển khai áp dụng HĐĐT trong toàn ngành Thuế Thái Nguyên”, với lộ trình: Đến ngày 15/4/2022, phấn đấu hoàn thành ít nhất 80%; đến ngày 30/4/2022 đạt 95% số lượng tổ chức, DN, hộ, cá nhân kinh doanh nộp thuế theo kê khai thuộc đối tượng áp dụng HĐĐT; đến ngày 10/5/2022 đạt 100%.

Từ thực tế có thể khẳng định, việc triển khai HĐĐT của ngành Thuế trong thời gian qua là rất quyết liệt, bài bản và sáng tạo. Tuy vậy, quá trình triển khai vẫn không tránh khỏi những khó khăn, bởi không ít NNT vẫn muốn kéo dài việc sử dụng hóa đơn đặt mua; một số khác do người đứng đầu hoặc kế toán không nhanh nhạy trong sử dụng thiết bị công nghệ, sợ gặp khó khăn nên không mấy mặn mà. Một số đơn vị, chi nhánh thuộc tập đoàn đang sử dụng hệ thống dùng chung, từ phần mềm quản lý, đến phần mềm bán hàng, phần mềm hóa đơn… nên khi thay đổi, buộc họ phải thuê viết lại phần mềm nên cần có thời gian. Đối với các DN nước ngoài, việc vận động chuyển sang sử dụng HĐĐT thậm chí còn gặp khó khăn hơn do nhiều đơn vị ngại thay đổi…

Tuy nhiên, với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên, quyết liệt của tỉnh, Ban Chỉ đạo, Tổ giúp việc triển khai HĐĐT các cấp, đặc biệt là sự vào cuộc chỉ đạo sát sao của Ban lãnh đạo Cục Thuế, sự cố gắng đồng lòng của toàn thể cán bộ, công chức toàn ngành, sự phối hợp, đồng hành của các nhà cung cấp dịch vụ HĐĐT và sự ủng hộ của NNT nên tính đến ngày 20/4/2022, Thái Nguyên đã tiếp nhận và xử lý trả kết quả thành công HĐĐT cho 6.893 đơn vị, đạt tỷ lệ 91,4% số DN, NNT phải đã thực hiện HĐĐT. Đáng chú ý, có đơn vị đã hoàn thành 100% kế hoạch, như: Chi cục Thuế khu vực Phú Lương - Định Hóa; Phòng Thanh tra - Kiểm tra 3.

Với kết quả này, tại Hội nghị Công bố kích hoạt HĐĐT toàn quốc tổ chức ngày 21-4, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thanh Hải đã rất tự tin khẳng định với Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, Thái Nguyên sẽ hoàn thành 100% tổ chức, DN, hộ, cá nhân kinh doanh thực hiện HĐĐT trước ngày 30/4/2022 - về trước 2 tháng so với kế hoạch Bộ Tài chính và Tổng Cục Thuế đề ra đối với các tỉnh triển khai trong giai đoạn 2.

Theo baothainguyen.vn

Bạn đang xem: Thái Nguyên triển khai hóa đơn điện tử: Quyết liệt và sáng tạo
Bài sau
popup

Số lượng:

Tổng tiền: