VÌ THÁI NGUYÊN PHÁT TRIỂN

Tác giả: CÔNG TY TNHH TRUYỀN THÔNG VÀ MÔI TRƯỜNG KINH DOANH Ngày đăng: 14/10/2021

Thái Nguyên hiện là một trong những tỉnh, thành phố của cả nước có sự phát triển năng động trên tất cả các lĩnh vực, môi trường đầu tư kinh doanh ngày càng được cải thiện, trở thành điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Trong đó không thể không nhắc đến những đóng góp to lớn của đội ngũ doanh nghiệp (DN), doanh nhân vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

 

 

Thực hiện Nghị quyết số 35/NQ-CP của Chính phủ về hỗ trợ phát triển DN, Nghị quyết số 09-NQ/TU ngày 29/3/2019 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, năm qua, đội ngũ DN, doanh nhân không ngừng lớn mạnh về cả lượng và chất. Cơ cấu, quy mô, lĩnh vực hoạt động có sự chuyển biến phù hợp với sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế, hiệu quả và năng lực cạnh tranh được nâng lên. Đến nay, trên địa bàn tỉnh đã có trên 7.500 DN đăng ký hoạt động với số vốn đăng ký đầu tư trên với số vốn đăng ký trên 104 nghìn tỷ đồng, cùng hàng chục nghìn hộ kinh doanh cá thể đã và đang có những đóng góp tích cực vào tăng trưởng và ổn định kinh tế - xã hội. Cộng đồng DN, doanh nhân Thái Nguyên đã có mặt ở tất cả các lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ, khai thác khoáng sản; đóng góp lớn vào ngân sách Nhà nước, tăng giá trị xuất khẩu, tạo việc làm cho người lao động.

Thời gian qua, nhiều DN của tỉnh có đột phá trong chiến lược phát triển. Trong đó phải kể đến, Tập đoàn Masan - đơn vị đầu tư khai thác, chế biến Vonfram tại mỏ Núi Pháo (Đại Từ) đã có những đóng góp lớn đối với kinh tế của tỉnh. Năm 2020, doanh thu thuần của Công ty đạt 7.291 tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước 1.478 tỷ đồng. Công ty đã hỗ trợ 2,36 tỷ đồng để thực hiện 48 dự án phát triển cộng đồng với 1.100 hộ gia đình được thụ hưởng.

Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại TNG là đơn vị chuyên sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu các mặt hàng may mặc, thời trang. Công ty hiện có 13 nhà máy may, gồm 257 chuyền may, 2 nhà máy phụ trợ, 1 văn phòng đại diện tại New York (Mỹ), 1 công ty liên doanh liên kết. TNG được xếp hạng trong “TOP 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam”, “TOP 10 doanh nghiệp lớn nhất ngành dệt may Việt Nam”. Năm 2020, doanh thu tiêu thụ của Công ty đạt 4.485 tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế đạt trên 152 tỷ đồng; nộp ngân sách Nhà nước trên 52 tỷ đồng...

Công ty cổ phần Thương mại Thái Hưng cũng là một cái tên được nhắc nhiều trong những năm qua. Là một đơn vị hoạt động trong lĩnh vực thương mại, đến cuối năm 2016, Thái Hưng mới tham gia sâu vào lĩnh vực sản xuất thép, phôi thép và năm 2018, Công ty chính thức bước vào lĩnh vực đầu tư bất động sản với Khu đô thị kiểu mẫu của tỉnh.

Bên cạnh những đóng góp nổi bật của cộng đồng DN, doanh nhân trong tỉnh, cũng phải kể đến những đóng góp của các DN có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Hiện toàn tỉnh có 163 dự án FDI còn hiệu lực, với tổng vốn đầu tư trên 8,6 tỷ USD. Các DN FDI không những đóng góp tích cực vào nguồn thu ngân sách địa phương, kim ngạch xuất khẩu mà còn tạo việc làm cho hàng chục nghìn lao động địa phương.

Vị trí trung tâm, vai trò to lớn, sứ mệnh tiên phong, đội ngũ DN, doanh nhân đã và đang có những đóng góp thiết thực, quan trọng, trong công cuộc đổi mới và hội nhập quốc tế, nhằm mang lại những giá trị cho xã hội, mọi người dân, là hạt nhân của chất lượng tăng trưởng. Với cam kết mạnh mẽ của lãnh đạo tỉnh, cộng đồng DN có thêm niềm tin đầu tư, triển khai các hoạt động sản xuất kinh doanh tại Thái Nguyên. Sự quyết tâm của cộng đồng DN, doanh nhân sẽ là tiền đề đưa tỉnh ngày càng phát triển nhanh và bền vững, trở thành một cực tăng trưởng phía Bắc thủ đô Hà Nội, xứng đáng là một trong những “đầu tàu” kinh tế của khu vực Việt Bắc và các tỉnh Trung du miền núi phía Bắc./.

Bạn đang xem: VÌ THÁI NGUYÊN PHÁT TRIỂN
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền: