NÂNG CAO GIÁ TRỊ SẢN XUẤT NÔNG NGHIỆP

Tác giả: CÔNG TY TNHH TRUYỀN THÔNG VÀ MÔI TRƯỜNG KINH DOANH Ngày đăng: 27/10/2020

Trong thời gian gần đây, ở TP Sông Công, Quỹ đất cho phát triển sản xuất nông nghiệp đang dần bị thu hẹp do quá  trình  đô thị hóa, công nghiệp hóa. Để đáp ứng nhu cầu về lương thực thực phẩm cũng như thu nhập của người nông dân trên địa bàn được nâng lên, đòi hỏi cấp bách đối với cấp uỷ, chính quyền TP Sông Công trong giai đoạn hiện nay và những năm tiếp theo là phải tìm hướng đi phù hợp cho ngành Nông nghiệp phát triển, làm sao giảm về diện tích nhưng không giảm về số lượng và chất lượng.

Bá Xuyên là 1 trong những địa phương có diện tích đất nông nghiệp lớn trên địa bàn TP. Vì vậy, những năm qua, Đảng bộ và chính quyền xã Bá Xuyên đã tập trung thực hiện các giải pháp phát triển kinh tế. Nhận thấy hiệu quả kinh tế từ chè cành mang lại, xã đã quyết định đưa cây chè trở thành cây trồng mũi nhọn trong xóa đói giảm nghèo và phấn đấu mỗi năm trồng mới khoảng 3-4ha chè cành. Từ hiệu quả kinh tế mà cây chè mang lại, đời sống của người dân đã từng bước được cải thiện, nhiều hộ không chỉ thoát nghèo mà còn vươn lên làm giàu. Hiện nay, xã Bá Xuyên có 12/12 xóm sản xuất chè, với tổng diện tích gần 100ha. Những năm gần đây người dân còn tích cực trồng chè theo hướng VietGap.

Cánh đồng chè VietGap tại xã Bá Xuyên

Nói về định hướng của địa phương trong phát triển nông nghiệp nhất là gắn với đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp trong thời gian tới… Ông Đồng Văn Phong, Chủ tịch UBND xã Bá Xuyên cho biết: Xã sẽ tập trung huy động nhân dân phát triển kinh tế theo các mô hình cho hiệu quả cao, từ đó nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp của địa phương.

Trên thực tế, tổng diện tích tự nhiên của TP Sông Công là hơn 8.200ha, trong đó đất sản xuất nông nghiệp là trên 4.000 ha. Do vậy, công tác quy hoạch sử dụng đất của TP rất bức thiết và cần được thực hiện chi tiết, hiệu quả.

Ông Ngô Quảng Bá, trưởng phòng kinh tế thành phố cho biết:  Từ nay đến năm 2020, diện tích đất nông nghiệp của toàn thành phố sẽ tiếp tục bị thu hẹp do quy hoạch phát triển công nghiệp và các mục đích khác. Vì vậy, việc quy hoạch phân khu từng vùng để đưa các giống cây trồng có năng suất, chất lượng cao vào sản xuất là rất cần thiết.  Theo đó, Phòng Kinh tế TP đã phối hợp với chính quyền các địa phương triển khai nhiều mô hình đem lại hiệu quả cao, như trồng thanh long ruột đỏ, bưởi Diễn, nhãn lồng; chuối tiêu hồng… ở  phường Lương Châu, Bách Quang; Tân Quang; Thắng Lợi với tổng diện tích gần 700ha. Các  xã Bá Xuyên, Bình Sơn, Vinh Sơn phát triển cây chè và trồng rừng…

Cùng với việc đưa giống cây trồng mới cho năng suất cao vào sản xuất, TP Sông Công đã quy hoạch để định hướng dịch chuyển dần các trang trại, gia trại ra khỏi khu vực nội thị và có một số giải pháp hỗ trợ để nâng cao giá trị ngành chăn nuôi. TP Sông Công đã hỗ trợ kinh phí mua con giống, vắc-xin phòng bệnh, tập huấn kỹ thuật, tạo điều kiện về thủ tục hành chính, vay vốn để cải tạo, phát triển các loại vật nuôi theo quy mô lớn. Hiện trên địa bàn TP Sông Công có khoảng 60 trang trại chăn nuôi gà được nuôi theo quy trình công nghiệp - an toàn sinh học, gắn với bao tiêu sản phẩm; 15 trang trại chăn nuôi lợn cùng hàng trăm mô hình gia trại khác. Gần đây một số mô hình nuôi các loại đặc sản như: ba ba, cá sấu, thỏ, chim trĩ, gà ri vàng rơm… cũng được TP đưa vào nuôi thử nghiệm bước đầu đem lại giá trị kinh tế cao.  

Chăn nuôi công nghệ cao đang là hướng đi của người nông dân TP Sông Công

Trong thời gian tới TP Sông Công đang tiếp tục thực hiện việc quy hoạch các vùng sản xuất chuyên canh tập trung, quy mô lớn, ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả trên một đơn vị diện tích canh tác, đồng thời đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật như công trình thủy lợi, giao thông, chế biến tiêu thụ sản phẩm; phát triển chăn nuôi theo hướng bền vững với quy mô trang trại; xây dựng nông thôn mới có kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội hiện đại, cơ cấu kinh tế và các hình thức tổ chức sản xuất hợp lý, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân nông thôn. Gắn kết chặt chẽ, hài hòa giữa phát triển nông nghiệp với xây dựng nông thôn mới. Đó cũng chính là mục tiêu của đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp mà địa phương triển khai.

10/4/2019

songcong.thainguyen.gov.vn

Bạn đang xem: NÂNG CAO GIÁ TRỊ SẢN XUẤT NÔNG NGHIỆP
Bài trước Bài sau
popup

Số lượng:

Tổng tiền: