NHỮNG CON SỐ ẤN TƯỢNG VÀ DẤU ẤN NỔI BẬT TRONG 6 THÁNG NĂM 2021

Tác giả: CÔNG TY TNHH TRUYỀN THÔNG VÀ MÔI TRƯỜNG KINH DOANH Ngày đăng: 14/10/2021

Vượt lên trên những thách thức của đại dịch Covid-19, với tinh thần “6 dám” của Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng: “Dám nghĩ, dám làm, dám nói, dám chịu trách nhiệm, dám đột phá, sáng tạo và dám đương đầu”, bức tranh về kinh tế - xã hội tỉnh Thái Nguyên trong 6 tháng năm 2021 đã được tô đậm bởi những con số ấn tượng và dấu ấn nổi bật.

 

 

99,67% tỷ lệ cử tri tham gia bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Toàn tỉnh đã bầu đủ số lượng 7 đại biểu Quốc hội, 66 đại biểu HĐND tỉnh; 319 đại biểu HĐND cấp huyện và 3.982 đại biểu HĐND cấp xã.

6,5% là mức tăng trưởng kinh tế ấn tượng của tỉnh Thái Nguyên trong 6 tháng đầu năm 2021, cao hơn mức tăng trưởng của cùng kỳ năm 2020 (2,67%) và cao hơn mức tăng trưởng bình quân chung cả nước (5,64%). Với kết quả này, Thái Nguyên xếp thứ 25 trên tổng số 63 tỉnh, thành phố trong cả nước; xếp thứ 6 trong 14 tỉnh vùng Trung du và miền núi phía Bắc. Đứng thứ 4 cả nước và đứng thứ 2 Vùng thủ đô Hà Nội về giá trị xuất khẩu. Vươn lên nằm trong Top 10 địa phương có thu nhập bình quân lao động trong doanh nghiệp cao nhất nước.

Thái Nguyên nằm trong số 20 tỉnh, thành phố có thu ngân sách cao nhất cả nước, đạt trên 9.000 tỷ đồng, tăng 25,7% so với cùng kỳ và bằng 58,9% so với dự toán cả năm. Kết quả tăng thu ngân sách đã thể hiện vai trò điều hành quản lý kinh tế của lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên trong bối cảnh khó khăn chung khi phải ứng phó với đại dịch Covid-19.

Thái Nguyên đứng thứ 3 cả nước về giải ngân vồn đầu tư công theo kế hoạch Chính phủ giao, đạt 60%. Đây là bước đột phá so với cùng kỳ năm 2020.

Thái Nguyên đã khẳng định năng lực điều hành của chính quyền trong chỉ đạo thực hiện các giải pháp đồng bộ về cải cách hành chính với các chỉ số liên tục được cải thiện trong nhiều năm. Kết quả, xếp hạng chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) năm 2020 tỉnh Thái Nguyên xếp thứ 03/63 tỉnh, thành phố, tăng 36 bậc so với năm 2019; chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2020 xếp thứ 11/63 tỉnh, thành phố; chỉ số cải cách hành chính (Par Index) xếp thứ 12/63 tỉnh, thành phố trong cả nước.

31/12 là Ngày Chuyển đổi số của tỉnh Thái Nguyên, địa phương đầu tiên trên cả nước có sự kiện ý nghĩa này bắt đầu từ việc xây dựng và ban hành nghị quyết chuyên đề về Chương trình chuyển đổi số. Đây là quyết tâm chính trị, thể hiện sự nhanh nhạy, kịp thời nắm bắt thời cơ của toàn Đảng bộ, Chính quyền, các lực lượng xã hội và người dân tỉnh Thái Nguyên để mở ra những cơ hội phát triển mới trong công tác quản lý của chính quyền các cấp, hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, phương thức sống, làm việc của người dân, là bước đi phù hợp với xu thế của đất nước, khu vực và thế giới.

 

 

Thái Nguyên là tỉnh đầu tiên thực hiện chuyển đổi số trong phòng chống dịch Covid-19. Tỉnh đã xây dựng Website riêng phòng chống dịch bệnh Covid-19, xây dựng bản đồ dịch tễ Covid-19 điện tử giúp người dân có cái nhìn trực quan, chính xác về tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Thái Nguyên… Cùng với đó, hệ thống camera đã được lắp đặt tại trên 40 khu cách ly tập trung và tất cả các chốt kiểm soát, vùng đang thực hiện giãn cách xã hội. 

Với tinh thần "Vừa phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả, vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội", Thái Nguyên đã và đang kiên định “mục tiêu kép” với quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt, đoàn kết, trách nhiệm, tiếp tục khẳng định vị thế trên bản đồ phát triển của cả nước bằng những con số ấn tượng và dấu ấn nổi bật trong bức tranh kinh tế - xã hội của tỉnh.

Bạn đang xem: NHỮNG CON SỐ ẤN TƯỢNG VÀ DẤU ẤN NỔI BẬT TRONG 6 THÁNG NĂM 2021
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền: