TẬP TRUNG ĐẨY NHANH TIẾN ĐỘ THỰC HIỆN DỰ ÁN XÂY DỰNG HẠ TẦNG KHU CÔNG NGHIỆP SÔNG CÔNG II

Tác giả: CÔNG TY TNHH TRUYỀN THÔNG VÀ MÔI TRƯỜNG KINH DOANH Ngày đăng: 27/10/2020

Với sự tích cực của tỉnh Thái Nguyên và Ban Quản lý các KCN tỉnh, tháng 3 năm 2017, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án xây dựng hạ tầng Khu công nghiệp Sông Công II. Đây là một trong những dự án trọng điểm của tỉnh giai đoạn 2016-2020, bởi vậy, để dự án được triển khai đúng kế hoạch, các ban, ngành, địa phương trong tỉnh đang tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện các phần việc liên quan, phấn đấu hoàn thiện hạ tầng của dự án vào năm 2020.

Khởi công dự án đường 36m nối KCN Sông Công II với Quốc lộ 3 cũ và nút giao Sông Công 

Trên địa bàn tỉnh hiện có 6 KCN với tổng diện tích 1.420 ha đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch chung, trong đó đã có 4 khu đi vào hoạt động. Tuy nhiên, một số KCN chưa được xây dựng đồng bộ, trong khi đó các CCN thường có quy mô nhỏ, phân tán tại nhiều địa phương. Vì vậy, việc xây dựng KCN Sông Công II, với diện tích 250ha không nằm ngoài mục tiêu tạo ra một KCN tập trung với quy mô lớn, thân thiện với môi trường, kết cấu hạ tầng hiện đại, đồng bộ, từ đó mở ra hướng thu hút đầu tư mới cho địa phương. Ông Phan Mạnh Cường – Trưởng Ban Quản lý các KCN tỉnh Thái Nguyên cho biết: Khắc phục những tồn tại hạn chế từ KCN Sông Công 1, KCN Sông Công 2 sẽ ưu tiên thu hút những nhóm ngành điện tử, cơ khí chế tạo, sản xuất và lắp ráp ô tô. Đây là những ngày có quy mô đầu tư lớn, công nghệ hiên đại và thân thiện với môi trường để đáp ứng nhu cầu phát triển bền vững.

Dự án xây dựng hạ tầng KCN Sông Công II nằm trên địa bàn Phường Lương Sơn và xã Tân Quang, TP Sông Công với quy mô 250 ha, tổng vốn đầu tư dự kiến hơn 1.757 tỷ đồng, với các hạng mục chính, như: Đường giao thông theo tiêu chuẩn đường đô thị; hệ thống cấp nước sạch, thoát nước mặt, thoát nước thải; hệ thống điện, điện chiếu sáng; trạm trung chuyển chất thải rắn thông thường, nhà máy xử lý nước thải; hệ thống cây xanh và quan trắc môi trường tự động… Trong đó, giai đoạn 1 của Dự án (50ha) được chia làm 2 đợt và được thực hiện trên cơ sở hỗ trợ của ngân sách địa phương để phục vụ công tác bồi thường GPMB. Ông Nguyễn Minh Hoàng – Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển Quỹ đất TP Sông Công nói: Nhằm đảm bảo tiến độ dự án, địa phương có dự án là TP.Sông Công đã thành lập hội đồng bồi thường, hỗ trợ tái định cư và tổ công tác giúp việc riêng của dự án; qua đó thường xuyên đôn đốc, chỉ đạo sát sao để kịp thời giải quyết những vướng mắc phát sinh.

Đến nay, đối với diện tích quy hoạch trong giai đoạn 1 của dự án đã hoàn thành chi trả tiền cho nhân dân vùng ảnh hưởng được 5 đợt, kinh phí khoảng trên 80 tỷ đồng, dự kiến đầu tháng 10/2018 có thể bàn giao đất cho các Nhà đầu tư thứ cấp vào xây dựng. Các dự án liên quan thuộc vùng quy hoạch (282ha) của KCN Sông Công II cũng đang được các đơn vị liên quan tập trung thực hiện. Cụ thể, Dự án đường 36m, dài gần 3km, nối KCN với Quốc lộ 3 cũ và nút giao Sông Công đa giải phóng mặt bằng đạt trên 90%, giải ngân hơn 84 tỷ đồng, trên diện tích trên 12 ha và bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư thực hiện dự án. Ông Nguyễn Công Hướng - Công ty Cổ phần Tập đoàn Minh Phúc, một trong 3 đơn vị thi công tuyến đường 36 m từ quốc lộ 3 cũ vào KCN Sông Công 2 khẳng định: Đơn vị phấn đấu hoàn thành dự án đúng tiến độ đã đề ra

Đối với Dự án xây dựng Khu tái định cư phục vụ GPMB KCN Sông Công II tại xóm Tân Tiến, phường Lương Sơn, đến nay đã GPMB hơn 7ha/20ha và chi trả trên 16 tỷ đồng cho 43 hộ đã bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư. Hiện đơn vị thi công đang đẩy nhanh tiến độ thực hiện các hạng mục của dự án.

Hiện nay, Ban Quản lý các KCN tỉnh đang tích cực vận động, thu hút các nhà đầu tư ứng trước kinh phí để đầu tư các hạng mục công trình và hoàn thiện hạ tầng; đồng thời đàm phán với các Nhà đầu tư có tiềm năng đến tìm hiểu và đăng ký đầu tư vào KCN. Dự kiến, việc ký kết hợp tác đầu tư có thể diễn ra vào đầu tháng 10/2018. Đây là những tín hiệu tích cực mở ra cơ hội phát triển lớn đối với Khu công nghiệp Sông Công II, đồng thời hứa hẹn là điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư trong và ngoài nước trong thời gian tới./.

27/9/2018

songcong.thainguyen.gov.vn

Bạn đang xem: TẬP TRUNG ĐẨY NHANH TIẾN ĐỘ THỰC HIỆN DỰ ÁN XÂY DỰNG HẠ TẦNG KHU CÔNG NGHIỆP SÔNG CÔNG II
Bài trước Bài sau
popup

Số lượng:

Tổng tiền: