THÁI NGUYÊN TỔ CHỨC HỘI NGHỊ CÔNG BỐ CHỈ SỐ PCI VÀ DDCI NĂM 2022

Tác giả: CÔNG TY TNHH TRUYỀN THÔNG VÀ MÔI TRƯỜNG KINH DOANH Ngày đăng: 13/06/2023

Chiều ngày 12/6/2023, UBND tỉnh Thái Nguyên tổ chức Hội nghị đánh giá Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI); công bố kết quả Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và địa phương (DDCI) tỉnh Thái Nguyên năm 2022.

Đồng chí Trịnh Việt Hùng, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo PCI tỉnh Thái Nguyên phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Dự Hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Trịnh Việt Hùng, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo PCI tỉnh Thái Nguyên; Phạm Hoàng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Quang Vinh, Phó Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI); các đồng chí Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh; lãnh đạo HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ tỉnh, các thành viên Ban Chỉ đạo PCI tỉnh và trên 200 doanh nghiệp, doanh nhân trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Trịnh Việt Hùng, Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận và biểu dương các đơn vị đạt kết quả cao trong bảng xếp hạng DDCI tỉnh Thái Nguyên năm 2022. Đồng chí đề nghị các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố tiếp tục thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ theo thẩm quyền và được giao; nâng cao trách nhiệm thực thi công vụ, kỷ luật, kỷ cương hành chính để tiếp tục đạt được kết quả tích cực hơn nữa trong thời gian tới; tiếp tục chủ động trong triển khai, thực hiện các cơ chế, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp; thường xuyên tổ chức đối thoại, gặp mặt nhằm giải quyết dứt điểm những khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp, nhà đầu tư, đóng góp vào tăng trưởng kinh tế của tỉnh. Các Hiệp hội, Hội Doanh nghiệp tỉnh và Hội Doanh nghiệp các huyện, thành phố tiếp tục tuyên truyền, lan tỏa trong cộng đồng doanh nghiệp về việc đánh giá chỉ số PCI, DDCI một cách khách quan, trung thực, chính xác. Đồng chí cũng mong muốn Thái Nguyên sẽ tiếp tục nhận được sự đồng hành, tin tưởng và đóng góp nhiều hơn nữa của cộng đồng các doanh nghiệp, doanh nhân và Nhân dân trong quá trình xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Để chỉ số PCI, DDCI của Thái Nguyên ngày càng được cải thiện, nâng cao, đồng chí đặc biệt nhấn mạnh: "Người lãnh đạo phải là tấm gương về giải quyết công vụ cho cấp dưới noi theo".

Năm 2022, Đảng bộ, Chính quyền, Nhân dân các dân tộc, đặc biệt là cộng đồng doanh nghiệp của tỉnh Thái Nguyên đã chung sức, đồng lòng thực hiện có hiệu quả “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch, vừa phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội. Kết quả thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 của tỉnh Thái Nguyên đã minh chứng cho những nỗ lực, quyết tâm đó: Tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 8,59%, cao hơn mức bình quân chung cả nước là 8,02%, thuộc nhóm các tỉnh có tốc độ tăng trưởng cao trong điều kiện cả nước còn nhiều khó khăn; GRDP bình quân đầu người đạt 107 triệu đồng/người/năm, tăng 12,5% so với năm 2021; giá trị sản xuất công nghiệp tăng 10,83% so với cùng kỳ; giá trị xuất khẩu đạt 31 tỷ USD, duy trì Top 4 địa phương có giá trị xuất khẩu cao nhất cả nước; thu ngân sách nhà nước đạt 19.116 tỷ đồng, vượt 31% dự toán Bộ Tài chính giao. Các lĩnh vực văn hóa xã hội, giáo dục đào tạo, y tế được quan tâm chỉ đạo, công tác quốc phòng, quân sự địa phương được đảm bảo, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, đời sống Nhân dân từng bước nâng cao. Bên cạnh đó Chỉ số hài lòng của người dân về sự phục vụ của cơ quan hành chính Nhà nước năm 2022 (SIPAS) của tỉnh Thái Nguyên xếp thứ 02/63 tỉnh, thành phố; Chỉ số cải cách hành chính năm 2022 (PAR INDEX) xếp thứ 9/63 tỉnh, thành phố.

Hội nghị có sự tham gia của trên 200 doanh nghiệp, đại diện các Hội, Hiệp hội Doanh nghiệp của tỉnh

Được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, sự hỗ trợ của VCCI và các bộ, ngành Trung ương, sự tập trung lãnh đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, sự vào cuộc tích cực của các cấp, các ngành, nỗ lực vượt khó của các doanh nghiệp, doanh nhân, Chỉ số PCI của tỉnh Thái Nguyên năm 2022 đạt 66,10 điểm, đạt thứ hạng 25/63 tỉnh, thành trong cả nước, tăng 3 bậc so với năm 2021. Kết quả khảo sát PCI năm 2022 đã ghi nhận những cải thiện tích cực của một số chỉ số thành phần như: Gia nhập thị trường; Tiếp cận đất đai và sự ổn định trong sử dụng đất; Tính minh bạch; Chi phí không chính thức; Thiết chế pháp lý và an ninh trật tự. Kết quả đó thể hiện sự quyết tâm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành hiệu quả của tỉnh. Tuy nhiên, vẫn còn một số chỉ số thành phần có kết quả đạt thấp như: Chi phí thời gian; đào tạo lao động... 

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thanh Hải và đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Việt Hùng trao Giấy chứng nhận các sở, ban, ngành, UBND cấp huyện được xếp hạng có chất lượng điều hành tốt

Đối với kết quả chỉ số DDCI tỉnh Thái Nguyên năm 2022, đây là năm thứ hai tỉnh triển khai khảo sát, đánh giá sự hài lòng của cộng đồng doanh nghiệp đối với 32 đơn vị (gồm 09 huyện, thành phố và 23 sở, ban, ngành); 1.500 đơn vị tham gia khảo sát bao gồm các doanh nghiệp, hợp tác xã đang hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh. Điểm trung bình của chỉ số DDCI năm 2022 của các sở, ban, ngành là 85,97 điểm, trong đó: Kho bạc nhà nước tỉnh Thái Nguyên tiếp tục là đơn vị có điểm số DDCI cao nhất với số điểm là 89,22 điểm; Sở Lao động - Thương binh và Xã hội là đơn vị có điểm số DDCI năm 2022 thấp nhất trong nhóm khảo sát các sở, ban, ngành của tỉnh. Điểm trung bình của chỉ số DDCI của các huyện, thành phố năm 2022 là 85,65 điểm, trong đó TP. Thái Nguyên là đơn vị có điểm số cao nhất với 87,36 điểm; huyện Đồng Hỷ là đơn vị có điểm số thấp nhất với 84,18 điểm.

Lãnh đạo Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Quang Vinh, Phó Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam bày tỏ ấn tượng với công cuộc chuyển đổi số của Thái Nguyên với những sản phẩm số năng động, giúp người dân dễ dàng tiếp cận với dịch vụ công, các nhà quản lý thuận lợi trong xây dựng các chỉ số mang tính chiến lược. Nhìn lại chặng đường 18 năm triển khai, Thái Nguyên đã liên tục có những bước tiến về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI, điều này cho thấy những nghiên cứu sâu sắc và nỗ lực của địa phương. Đồng chí nhấn mạnh, kết quả PCI năm 2022 của Thái Nguyên tiếp tục khẳng định chất lượng điều hành của chính quyền tỉnh Thái Nguyên trong nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh. Đặc biệt, năm 2022 là năm thứ 2 tỉnh Thái Nguyên đánh giá chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và địa phương (DDCI), chỉ số này đã thúc đẩy và lan tỏa tinh thần cải cách hành chính trên địa bàn toàn tỉnh, đồng thời nâng cao tiếng nói của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân. Qua phân tích những kết quả chỉ số thành phần của DDCI tỉnh Thái Nguyên năm 2022, đồng chí Phó Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cũng nhấn mạnh: Đây là kết quả của tinh thần mẫn cán, đổi mới, quyết liệt trong chỉ đạo điều hành của lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên, chương trình hành động cụ thể của các địa phương, sở, ban, ngành; đồng chí cũng tin tưởng đây sẽ là cơ sở để Thái Nguyên tiếp tục là điểm sáng về thu hút đầu tư của cả nước, kinh tế của tỉnh tiếp tục phát triển bền vững, đem lại sự phồn vinh, ấm no cho Nhân dân.

Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh phát biểu tại Hội nghị

Tham gia ý kiến tại Hội nghị, đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp của Thái Nguyên, ông Nguyễn Văn Thời, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh bày tỏ sự trân trọng với tinh thần chỉ đạo quyết liệt của đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh “Người lãnh đạo phải là tấm gương về giải quyết công vụ cho cấp dưới noi theo”. Ông Nguyễn Văn Thời cũng tin tưởng rằng, tinh thần chỉ đạo từ người đứng đầu chính quyền tỉnh Thái Nguyên sẽ tạo sức lan tỏa lớn tới chương trình hành động cụ thể của từng địa phương, sở, ngành. Từ đó, sẽ tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, là cơ sở để Thái Nguyên tiếp tục thực hiện hiệu quả chương trình “3 đồng hành, 5 hỗ trợ” với cộng đồng doanh nghiệp, vì sự phát triển bền vững và ngày càng phồn thịnh của Thái Nguyên.

HHDN

Bạn đang xem: THÁI NGUYÊN TỔ CHỨC HỘI NGHỊ CÔNG BỐ CHỈ SỐ PCI VÀ DDCI NĂM 2022
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền: