THÀNH PHỐ SÔNG CÔNG TẬP TRUNG THÁO GỠ KHÓ KHĂN CHO DOANH NGHIỆP

Tác giả: CÔNG TY TNHH TRUYỀN THÔNG VÀ MÔI TRƯỜNG KINH DOANH Ngày đăng: 26/10/2020

Chiều 24-8, tại TP Sông Công (tỉnh Thái Nguyên), UBND thành phố đã tổ chức hội nghị gặp mặt đối thoại với các doanh nghiệp, tháo gỡ khó khăn, cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao chỉ số PCI (chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh) năm 2017.

Hiện nay, trên địa bàn TP Sông Công có 2 khu công nghiệp (KCN) tập trung với diện tích 446,88ha. Trong đó, KCN Sông Công 1 với diện tích 140ha, đã có hơn 40 dự án đi vào hoạt động (11 dự án có vốn đầu tư nước ngoài), tổng số vốn đã đầu tư là hơn 2.000 tỷ đồng và hơn 14 triệu USD. KCN Sông Công 2 được quy hoạch với diện tích 250ha, đang triển khai công tác đầu tư, giải phóng mặt bằng. Ngoài ra, trên địa bàn thành phố còn có 4 cụm công nghiệp với diện tích hơn 139ha. Trong 7 tháng đầu năm 2017, TP Sông Công đã thu hút 5 dự án đầu tư trong lĩnh vực công nghiệp với số vốn đăng ký hơn 1.439 tỷ đồng. Trên địa bàn có 341 doanh nghiệp đang hoạt động. Có 15 dự án từ nguồn vốn ngoài ngân sách Nhà nước đang được triển khai vào các lĩnh vực khu dân cư, khu đô thị, hạ tầng cụm công nghiệp, thương mại, dịch vụ. Thành phố đã tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà thầu và khởi công mới 5 dự án với tổng mức đầu tư hơn 200 tỷ đồng.

Lãnh đạo TP Sông Công đối thoại với doanh nghiệp

Một số vấn đề liên quan đến cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh đã được thành phố triển khai, trước hết là rà soát, điều chỉnh, sửa đổi 6 quy trình trong lĩnh vực đất đai với 20/20 thủ tục thực hiện theo quy trình ISO và cơ chế một cửa, một cửa liên thông trên cơ sở công khai, minh bạch quy trình, quá trình giải quyết của cán bộ. Thành phố đang phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thái Nguyên triển khai và thực hiện cung cấp 88 dịch vụ công trực tuyến cấp độ 3, 4. Đến nay, các thủ tục hành chính đã giải quyết đạt hơn 96% trước hạn. Chi cục Thuế thành phố đã tổ chức 2 buổi gặp mặt với hơn 300 doanh nghiệp và hơn 60 cơ quan, đơn vị trên địa bàn, đã rà soát, rút ngắn tôi đa thời gian giải quyết với 12 thủ tục hành chính thuế cấp thành phố...

Là một trong những nhà đầu tư đang triển khai dự án hạ tầng đô thị tại TP Sông Công, ông Nguyễn Văn Tiến, Phó tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư xây dựng Thiên Lộc cho biết, với các chính sách thu hút đầu tư của địa phương, doanh nghiệp đã đến tìm hiểu và được UBND tỉnh Thái nguyên, TP Sông Công chấp thuận nghiên cứu triển khai dự án đường Thống Nhất và hạ tầng kỹ thuật khu dân cư phường Thắng Lợi, TP Sông Công, nhằm góp phần đẩy nhanh tốc độ phát triển đô thị. Quá trình đầu tư, doanh nghiệp đã nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện, hướng dẫn tận tình, xử lý công việc của lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên, các sở ban ngành cũng như cơ quan chức năng của TP Sông Công.

“Chỉ số PCI được cải thiện cùng với những chính sách thu hút đầu tư rất tốt của thành phố giúp nhà đầu tư yên tâm”, ông Nguyễn Văn Tiến đánh giá. Bên cạnh đó, để nhà đầu tư đóng góp xứng đáng hơn nữa vào sự phát triển của thành phố cũng như đạt được hiệu quả trong sản xuất, kinh doanh, ông Nguyễn Văn Tiến đề nghị, TP Sông Công tập trung tháo gỡ một số khó khăn, vướng mắc, trước hết về thu hồi đất, bồi thường, giải phóng mặt bằng, trong đó cần có sự phối hợp chặt chẽ, thông suốt giữa Văn phòng đăng ký sử dụng đất, UBND cấp xã và cơ quan chức năng của Sở Tài nguyên và Môi trường, tránh trường hợp doanh nghiệp phải mất nhiều thời gian, chạy đi chạy lại giữa các cơ quan để bổ sung hồ sơ, giấy tờ. Địa phương cần quan tâm bảo đảm nhà cung cấp vật liệu đáp ứng được nhu cầu cho công trình đang triển khai song song với khai thác tài nguyên gắn với bảo vệ môi trường. Ngoài ra, nhà đầu tư mong muốn tháo gỡ vướng mắc thủ tục để sớm đưa sản phẩm cung cấp cho thị trường, thu hồi một phần vốn để tiếp tục tái đầu tư.

Phát biểu tại hội nghị, ông Dương Xuân Hùng, Bí thư Thành ủy TP Sông Công khẳng định, quan điểm của thành phố là làm mọi việc để doanh nghiệp phát triển; tiếp tục rà soát kiến nghị, bãi bỏ một số thủ tục hành chính bất cập để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân, doanh nghiệp; đồng thời, qua các hội nghị gặp gỡ, đối thoại để lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp với tinh thần cầu thị, kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

 

Tin, ảnh: GIA MINH – MẠNH HƯNG

Quân đội Nhân dân

 

 

 

Bạn đang xem: THÀNH PHỐ SÔNG CÔNG TẬP TRUNG THÁO GỠ KHÓ KHĂN CHO DOANH NGHIỆP
Bài sau
popup

Số lượng:

Tổng tiền: