NHÌN LẠI 5 NĂM SAU CHỈ THỊ 19 VỀ NÂNG CAO CHỈ SỐ PCI

Tác giả: CÔNG TY TNHH TRUYỀN THÔNG VÀ MÔI TRƯỜNG KINH DOANH Ngày đăng: 26/10/2020

Chịu tác động từ khủng hoảng kinh tế thế giới và những biến động từ kinh tế trong nước. Việc cải thiện niềm tin giữa doanh nghiệp và chính quyền tỉnh được xem là tiền đề để thực hiện kinh tế xã hội tỉnh. Năm năm sau khi ban hành Chỉ thị 19 của Ban thường vụ tỉnh ủy Thái Nguyên trong việc thực hiện các giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI, không chỉ tạo điều kiện về mặt quản lý mà đã thực sự đem lại môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi cho các doanh nghiệp, để từ đó PCI là cuộc đua giúp các địa phương nỗ lực cải cách.

Từ năm 2012 trở về trước, căn cứ vào điểm số và kết quả xếp hạng PCI của tỉnh Thái Nguyên trong giai đoạn 2007 – 2011 cho thấy: Điểm số và kết quả xấp hạng qua các năm không ổn định, thuộc nhóm điều hành tương đối thấp, trung bình và khá. Do vậy nhiệm vụ trọng tâm được đề ra lúc đó là chính quyền cái thiện môi trường sản xuất kinh doanh ngày càng thuận lợi cho các doanh nghiệp, doanh nghiệp mạnh lên là tiền đề để cùng với chính quyền thực hiện các nhiệm vụ kinh tế, xã hội của tỉnh. Xuất phát từ nhu cầu đó, Ban Thường vụ tỉnh ủy đã ban hành Chỉ thị số 19 về mục tiêu cải thiện môi trường đầu tư, sản xuất kinh doanh cho các doanh nghiệp, cải thiện chỉ số PCI của tỉnh Thái Nguyên trong dài hạn. Đây chính là điểm tựa, là tiền đề bứt phá trong quá trình cải thiện mối quan hệ chính quyền và doanh nghiệp của tỉnh Thái Nguyên.Ông Nguyễn Văn Thời – Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thái Nguyên chia sẻ

“Năm 2012 chỉ số PCI của tỉnh Thái Nguyên xếp khá thấp, đứng thứ 57/63. Điều đó chứng tỏ môi trường sản xuất kinh doanh, môi trường thu hút vốn đầu tư của tỉnh Thái Nguyên được cộng đồng doanh nghiệp tỉnh đánh giá rất yếu. Thực tế thời điểm đó các doanh nghiệp nước ngoài cùng như các doanh nghiệp tỉnh ngoài vào đầu tư vào Thái Nguyên rất thấp… Trước thực trạng như vậy, Ban Thường vụ tỉnh ủy Thái Nguyên ban hành Chỉ thị 19 – Chỉ thị về cải thiện môi trường sản xuất kinh doanh, thu hút vốn đầu tư vào tỉnh Thái Nguyên.”

Chỉ thị 19 được đưa ra trên cơ sở nhằm khắc phục những hạn chế, duy trì và nâng cao chỉ số PCI, đi đôi với chấn chỉnh lề lối làm việc, nâng cao hiệu quả thực hiện công vụ, góp phần cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế, đáp ứng yêu cầu trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hội nhập kinh tế quốc tế. Phấn đấu đưa tỉnh Thái Nguyên trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại trước năm 2020. Trong đó coi cải thiện môi trường kinh doanh và đầu tư là 1 trong những nội dung quan trọng.

Ông Nhữ Văn Tâm – Phó Chủ tịch tỉnh Thái Nguyên cho biết:

“Có thể nói Chỉ thị 19 ra đời là 1 cú hích quan trọng, tạo động lực mạnh mẽ đối với các sở, ngành của tỉnh trong việc tiếp xúc, giải quyết công việc với công dân và tổ chức; tạo động lực mạnh mẽ đối với doanh nghiệp của tỉnh, họ thấy được sự quan tâm của Đảng, của chính quyền đối với cộng đồng doanh nghiệp để tạo điều kiện cho doanh nghiệp trong quá trình sản xuất kinh doanh tại địa phương. Chính vì thế có sự đồng thuận lớn giữa chính quyền và các doanh nghiệp… Chúng tôi đánh giá vai trò rất quan trọng của Chỉ thị 19 của Tỉnh ủy, đã làm thay đổi cơ bản nhận thức của hệ thống chính trị trong việc nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của tỉnh Thái Nguyên.”

Ngay sau Chỉ thị 19 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thái Nguyên đã có những động thái tích cực nhằm cải thiện năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI. Ban chỉ đạo cải cách chỉ số năng lực cạnh tranh được thành lập… các năm tiếp theo Thái Nguyên được nhắc đến trong bảng xếp hạng PCI với sự thăng hạng vượt trội khi có mặt trong nhóm các tỉnh có chất lượng điều hành tốt nhất, là tỉnh đứng thứ 2 có vị trị trí cao nhất trong khu vực miền núi phía Bắc. Những tín hiệu đó là sự ghi nhân của cộng đồng doanh nghiệp đối với nỗ lực của chính quyền các cấp trong việc cải thiện mối quan hệ chính quyền và doanh nghiệp. Cùng với sự nỗ lực của các tỉnh trong việc cải thiện PCI, ở tuyến trung ương các bộ, ngành cũng ban hành nhiều nghị quyết, chỉ thị, đưa ra các giải pháp chủ yếu nhằm cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Ông: Đậu Anh Tuấn – Trưởng ban Pháp chế, phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam VCCI chia sẻ Nghị quyết 35 của chính phủ được ban hành sau cuộc đối thoại đầu tiên sau nhậm chức của thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. Đây là cuộc đối thoại lớn, và nghị quyết 35 thể hiện tư duy của chính phú: Lấy doanh nghiệp làm trung tâm trong hoạt động của mình, mọi hoạt động của cơ quan quản lý nhà nước là phải thúc đẩy phát triển của khu vực doanh nghiệp.”

Từ khi chỉ thị được ban hành, những khó khăn cho doanh nghiệp dần được gỡ bỏ. 5 năm sau Chỉ thị 19 được ban hành Ban Thường vụ tỉnh ủy. Môi trường kinh doanh thông thoáng, cởi mở, minh bạch đã giúp Thái Nguyên khẳng định vị thế của 1 vùng đất tiềm năng trong con mắt các nhà đầu tư./.

 

Bạn đang xem: NHÌN LẠI 5 NĂM SAU CHỈ THỊ 19 VỀ NÂNG CAO CHỈ SỐ PCI
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền: