ThaiNguyen ID: Kênh kết nối quan trọng giữa người dân, doanh nghiệp và chính quyền

Tác giả: CÔNG TY TNHH TRUYỀN THÔNG VÀ MÔI TRƯỜNG KINH DOANH Ngày đăng: 06/06/2022

Sau gần nửa năm triển khai nền tảng xã hội số - ứng dụng ThaiNguyen ID đã khẳng định là kênh kết nối quan trọng giữa người dân, doanh nghiệp và chính quyền. Để tìm hiểu rõ hơn về nền tảng xã hội số - ứng dụng ThaiNguyen ID, kết quả đem lại khi triển khai nền tảng này, phóng viên Báo Thái Nguyên phỏng vấn ông Đào Ngọc Tuất, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT).

P.V: Xin ông cho biết rõ hơn về nền tảng xã hội số - ứng dụng ThaiNguyen ID?

Ông Đào Ngọc Tuất: Nền tảng xã hội số - ứng dụng ThaiNguyen ID được chính thức khai trương ngày 1-12-2021 đã mở ra hướng đi mới kết nối người dân, doanh nghiệp và chính quyền trên môi trường số. Ứng dụng là nơi định danh được người sử dụng bằng công nghệ Ekyc tiên tiến, hiện đại.

Ứng dụng ThaiNguyen ID lấy người lao động làm trung tâm để cung cấp các dịch vụ thiết yếu, bao gồm: Dịch vụ hành chính công, việc làm, hồ sơ việc làm, thuê nhà, rao vặt, khuyến mại giảm giá, đặt xe, nhắn tin, quét mã QR. Đồng thời, ứng dụng kết nối với các doanh nghiệp trong tỉnh, đặc biệt là doanh nghiệp trong khu công nghiệp, nhằm hình thành kênh thông tin chính thức để doanh nghiệp cung cấp và tiếp nhận thông tin thiết thực đến người lao động liên quan đến việc làm, nhà ở… Từ đó hỗ trợ chính quyền quản lý tình trạng nguồn nhân lực của các doanh nghiệp và làm cơ sở phát triển các doanh nghiệp số.

P.V: Trên mạng xã hội xuất hiện một số ý kiến của phụ huynh học sinh cho rằng ở một vài trường học trên địa bàn thành phố Thái Nguyên thầy cô giáo bắt học sinh cài đặt ứng dụng ThaiNguyen ID, ông đánh giá việc này như thế nào?

Ông Đào Ngọc Tuất: Sau khi nắm bắt thông tin, chúng tôi đã làm việc với ngành Giáo dục và khẳng định đó là những thông tin thất thiệt, chưa được kiểm chứng. Ngành Giáo dục không hề có văn bản nào yêu cầu học sinh phải cài đặt ứng dụng ThaiNguyen ID và cũng không có trường học nào trên địa bàn thành phố Thái Nguyên hoặc trên địa bàn tỉnh bắt học sinh phải cài đặt ứng dụng ThaiNguyen ID.

Trước những thông tin thất thiệt, không chính xác, trái quy định lan truyền trên mạng làm ảnh hưởng đến xã hội và sự phát triển của địa phương, chúng tôi giao Thanh tra Sở phối hợp với lực lượng Công an thu thập thông tin, xác minh mức độ cụ thể để làm căn cứ xử lý theo quy định của pháp luật.

P.V: Ông có thể cho biết số lượng người cài đặt ứng dụng ThaiNguyen ID đến nay?

Ông Đào Ngọc Tuất: Chúng tôi rất khuyến khích người dân, doanh nghiệp cài đặt các nền tảng số nói chung, trong đó có ứng dụng ThaiNguyen ID để phục vụ nhu cầu của mình. Theo số liệu thống kê trên hệ thống cho đến nay, tổng số cài đặt ứng dụng là 62.187 lượt; số thông tin đã đăng tải trên các chuyên mục: Rao vặt 8.143 tin, thuê nhà 2835 tin, tuyển dụng 2.835 tin, phản ánh hiện trường 24 tin…

Trong các tính năng dịch vụ hành chính công, việc làm, hồ sơ việc làm, rao vặt, khuyến mại giảm giá, đặt xe, nhắn tin, quét mã QR, thì tính năng thuê nhà được người dùng truy cập nhiều nhất.

Người lao động tích cực cài đặt ứng dụng ThaiNguyen ID để phục vụ công việc và cuộc sống.

P.V: Vậy, còn những phản hồi khi cài đặt ứng dụng ThaiNguyen ID thì sao, thưa ông?

Ông Đào Ngọc Tuất: Bất kỳ nền tảng số nào ra đời khi được ứng dụng vào cuộc sống cũng sẽ có những ý kiến đánh giá, bình luận. Chúng tôi rất trân trọng các ý kiến đóng góp với tinh thần xây dựng, qua đó sẽ tiếp thu để giải pháp, phát triển các ứng dụng tốt nhất phục vụ người dân, doanh nghiệp.

Đối với ứng dụng ThaiNguyen ID, chúng tôi thống kê trên hệ thống có tới 99,81% phản hồi tích cực, chỉ có 0,19% phản hồi tiêu cực. Thời gian phản hồi tiêu cực tập trung vào tháng 12-2021 đều xoay quanh việc không nhận được mã OTP. Đây là giai đoạn ứng dụng mới hoàn thiện kết nối với bên cung cấp dịch vụ Brandname qua định danh của tỉnh. Tồn tại này đã được chúng tôi khắc phục ngay sau đó.

P.V: Thời gian tới, ứng dụng ThaiNguyen ID sẽ được phát triển theo hướng nào, thưa ông?

Ông Đào Ngọc Tuất: Tôi xin được nhắc lại, Thái Nguyên ID là một nền tảng xã hội số, mong muốn của chúng tôi là xây dựng và phát triển một hệ sinh thái trên môi trường số hoàn toàn lấy người dân, doanh nghiệp là trung tâm, cung cấp cho người dân, doanh nghiệp những tiện ích số hữu hiệu nhất trong cuộc sống hàng ngày (như kết nối cung cấp các dịch vụ của điện lực, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, dịch vụ khám chữa bệnh…). Phục vụ nhu cầu của công nhân tại các khu công nghiệp trên địa bàn là mục tiêu chúng tôi hướng tới trong giai đoạn hiện nay.

Mỗi công nhân là một trụ cột của gia đình, và khi họ sử dụng nền tảng ThaiNguyen ID sẽ trở thành công dân số của tỉnh Thái Nguyên, sẽ là hạt nhân của gia đình số, xã hội số. Với công nghệ AI và Bigdata, nền tảng xã hội số ThaiNguyen ID sẽ tạo ra các không gian số mang tính cá thể hóa, không gian riêng tương ứng với từng nhóm bạn bè cùng sở thích, cùng nhu cầu sẽ tạo ra cho mình trên nền tảng ThaiNguyen ID. Điều này tạo ra dữ liệu lớn cực kỳ quan trọng phục vụ chính quyền trong công tác quản lý, điều hành.

P.V: Xin chân thành cảm ơn ông!

 

Bạn đang xem: ThaiNguyen ID: Kênh kết nối quan trọng giữa người dân, doanh nghiệp và chính quyền
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền: